VIP Chuyên sâu: Fed có hiếu chiến hơn nữa thì lạm phát vẫn sẽ không giảm sâu hơn. Vàng là lựa chọn số 1 trong năm 2023

Thị trường vàng mới ghi nhận một sự biến động rất lớn, với giá vàng rơi tới gần 100USD vào cuối tuần trước khi nhà đầu tư thay đổi kì vọng về chính sách tiền tệ của Fed trong ngắn hạn.

Dù giá vàng mới có một cú sụt sâu như vậy nhưng nhiều nhà phân tích chưa hề từ bỏ kim loại quý mà họ vẫn đánh giá vàng là tài sản hấp dẫn nhất năm 2023. Michele (Mish) Schneider là một trong số những nhà phân tích đó.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Michele (Mish) Schneider, giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại tại MarketGauge, cho biết nhiều nhà đầu tư và nhà kinh tế đang cố gắng sử dụng các mô hình lỗi thời để xác định các điều kiện thị trường tài chính hiện tại. Với bà, tất cả những gì họ đang làm là cố gắng ‘lắp một cái chốt vuông vào một lỗ tròn’.

Lạm phát tại Mỹ chạm vùng 9% trong tháng 6/2022 và thiết lập đỉnh 40 năm. Tuy nhiên, theo bà Schneider thì môi trường lạm phát hiện tại rất khác với những năm 1970 và 1980. Lạm phát bây giờ không chỉ xuất hiện ở Mỹ, nó là vấn đề toàn cầu. Bà cho rằng vấn đề lạm phát hiện tại to lớn hơn nhiều so với khả năng xử lý của Cục Dự trữ Liên bang và các chính sách tiền tệ của họ.

Xu hướng toàn cầu hóa đi xuống, Trung Quốc mở cửa trở lại, xung đột địa chính trị đang diễn ra và các vấn đề nợ công là những gì tiêu biểu nhất cản trở các công cụ điều hành chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Bà nhấn mạnh:

Fed làm theo công thức cổ điển: tăng lãi suất giảm lạm phát. Thế nhưng cách làm ấy không còn hiệu quả nữa. Chắc chắn có rủi ro là Fed không thể kiểm soát được tình hình. Chúng tôi đang theo dõi một số nhân tố có thể đưa lạm phát và vàng đến một nơi mà nó sẽ khiến nhiều người mất cảnh giác.

Đối với vàng, Schneider dự báo kim loại quý này sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay và có khả năng đạt 5.000 USD/ounce trong vài năm tới khi thế giới chứng kiến một thời kỳ lạm phát đình trệ kéo dài, một môi trường tăng trưởng thấp và lạm phát cao.

Schneider khẳng định vàng vẫn là một tài sản thay thế hấp dẫn và đa dạng hóa danh mục đầu tư vì không có con đường rõ ràng nào cho nền kinh tế toàn cầu. Với bà:

Cho dù đó là lạm phát, lạm phát đình trệ hay thậm chí là suy thoái, cuối cùng thì sự hỗn loạn đang ngấm ngầm xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tôi không thấy có lý do gì khiến chúng ta không thể thấy giá vàng 2.000USD trong năm nay.

Trong sự hỗn loạn lớn đó, giá tiêu dùng tăng vẫn là một trọng tâm đáng kể. Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện một đường lối cứng rắn trong nỗ lực giảm lạm phát xuống 2%, với việc Chủ tịch Jerome Powell tái khẳng định lập trường của mình rằng ngân hàng trung ương cam kết ‘hoàn thành việc cần làm’.

Đánh giá tích cực về vàng của Schneider xuất hiện khi thị trường chứng kiến nhịp bán tháo mạnh sau một khởi đầu năm tốt nhất thập kỉ qua. Giá vàng đã giảm mạnh xuống dưới 1.900 USD/ounce do ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng thị trường lao động thắt chặt của Hoa Kỳ sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì lập trường quyết liệt trong thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.878,20 USD/ounce, tương đối không thay đổi trong ngày.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất 25 điểm cơ bản như dự báo. Trong chu kì thắt chặt hiện tại, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 450 điểm.

Tuy nhiên, Schneider khẳng định rằng vì rất nhiều kế hoạch lương hưu được đầu tư nhiều vào trái phiếu và nợ chính phủ quá cao, Cục Dự trữ Liên bang bị hạn chế trong những gì họ có thẻ làm. Về dài hạn, Schneider nói rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể có khả năng đẩy lãi suất lên 5%.

Đồng thời, nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa thô, thực phẩm cụ thể và năng lượng, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm, điều này sẽ tạo ra một số áp lực đối với thị trường trong nước. Bà đánh giá đây là môi trường tốt cho vàng.

Mặc dù vàng đã giảm đáng kể so với mức cao nhất trong 9 tháng gần đây, nhưng Schneider nói rằng sự điều chỉnh có thể thu hút các nhà đầu tư mới vào thị trường. Bà lưu ý rằng mặc dù vàng đã tăng hơn 20% so với mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 11, nhưng hầu như các nhà đầu tư vẫn chưa đầu tư đáng kể vào kim loại quý này.

Mặc dù giá hiện tại là một điểm vào tốt, nhưng Schneider nói rằng các nhà đầu tư cũng có thể tìm cách mua khi giá bứt phá ở mức 2.000 USD/ounce. Bà cho rằng việc vượt được ngưỡng này thì 3000USD sẽ xuất hiện rất nhanh.

Tôi nghĩ rằng bạn nên luôn có một vị thế nhất định tại thị trường vàng và tích cực giao dịch xung quanh nó. Vàng là một tài sản cứng thực sự và có giá trị toàn cầu mà không có thứ gì khác có được.

Giavang.net

Read Previous

VIP TIN 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 07/02

Read Next

VIP Tin 24/7: Bài phát biểu của ông Powell thổi sức sống cho phố Wall, Vàng – Dầu cùng nhau tăng giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular