VIP Chuyên sâu: Fed đã sẵn sàng đạp chân phanh? Đừng quên BOE và NFP

Sau khi trải qua tháng 10 khá nhiều biến động bất ngờ, vàng đang hướng tới cuộc họp tháng 11 của Cục dự trữ Liên bang tuần tới. Hầu hết các thị trường, trong đó có vàng, định giá rằng Fed sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp vào ngày 2/11. Vì thế, điều mà giới thương nhân đang hoài nghi và cần nhất câu trả lời là liệu Cục Dự trữ Liên bang có chậm lại tốc độ nâng lãi suất sau cuộc họp tháng 11 hay không.

Một số dữ liệu kinh tế Mỹ mới công bố chỉ ra tăng trưởng chậm hơn và cảnh báo rủi ro suy thoái. Đáng lưu ý, với một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả Ngân hàng Canada, đã thực hiện nâng lãi suất với biên độ nhỏ hơn sau khi áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ cực kì quyết liệt. Nhà kinh tế học cao cấp người Mỹ Michael Pearce của Capital Economics đặt câu hỏi:

Giai đoạn căng thẳng nhất của chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu đã qua chưa? Fed vẫn dự kiến sẽ tăng lãi suất 0,75% lần thứ tư liên tiếp vào tuần tới, nhưng mức tăng đó có thể đi kèm tín hiệu giảm biên độ tăng trong tương lai hay không? Thị trường kì vọng điều này sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu tăng lãi suất 75 điểm vào thứ Năm tuần này nhưng đi kèm với giọng điệu ôn hòa hơn.

Fed chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ có lợi cho vàng, đó là lý do tại sao một số nhà phân tích dần thay đổi góc nhìn về vàng.

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cho biết:

Fed sẽ chậm lại việc tăng lãi suất quá mạnh. Vàng không được định giá quá cao bằng đô la. Nếu chúng ta thấy đồng đô la giảm giá, vàng có thể làm rất tốt.

Ông Pavilonis nói với Kitco News rằng Fed đã rất nhanh chóng trong việc tăng lãi suất và có thể sẵn sàng “để các mảnh vỡ rơi xuống và xem chúng sẽ hạ cánh ở đâu”.

Tuy nhiên, không phải tất cả thị trường đều tin rằng Fed sẽ sẵn sàng bỏ chân ra khỏi chân ga.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, cho biết:

Có nhiều dấu hiệu cho thấy vàng suy yếu và một bộ phận thương nhân đang lo lắng về việc định giá vàng quá lạc quan. Thị trường đang rất đa chiều. Khó kì vọng tăng và cũng khó dự báo giảm.

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn có thể đón nhận một số liệu thị trường lao động mạnh mẽ và một báo cáo lạm phát tháng 11 cao chót vót.

Tuần sau sẽ là một tuần đầy biến động của vàng, Moya nói với Kitco News.

Bất chấp tất cả các chất xúc tác, vàng sẽ được neo ở đây một thời gian nữa. Tôi vẫn do dự khi đánh giá Fed xoay trục chính sách tiền tệ. Một số quan chức Fed ủng hộ chỉ nâng lãi suất 50 bps vào tháng 12, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đang một thị trường đầy biến động.

Mức đỉnh của lãi suất, báo hiệu Fed sẵn sàng tăng lãi suất tới mức nào trong chu kì thắt chặt hiện tại, cũng rất quan trọng đối với thị trường. Nhiều nhà phân tích cho rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không dừng lại cho đến khi lãi suất đạt 5%.

Tại cuộc họp lần trước, dự báo của Fed cho thấy lãi suất tăng 4,4% trong năm nay và chạm 4,6% trong năm tới.

Sau cuộc họp vào tuần tới, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75% -4%. Trưởng ban kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết:

Thật không may, dữ liệu kinh tế đã không đi đúng hướng và chúng ta có thể sẽ cần thấy sự chậm lại đáng chú ý trong mức lạm phát CPI cơ bản hàng tháng… để tạo cho Fed niềm tin để điều chỉnh tốc độ một cách có ý nghĩa. Ở giai đoạn này, chúng tôi không tự tin rằng điều này sẽ xảy ra kịp thời cho cuộc họp FOMC tháng 12, vì vậy vẫn có khả năng cao là Fed thực hiện lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếp 75bp so với kì vọng 0,5% của chúng ta.

Mức hỗ trợ của vàng đã giảm từ $1675 xuống còn $1620. Và cho đến nay, $1620 vẫn được giữ mặc dù đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, chiến lược gia kim loại của MKS PAMP Nicky Shiels cho biết.

Vào thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex tháng 12 được giao dịch ở mức $1644,10, giảm 0,7% so với tuần trước. Shiels cho biết:

Vàng nhìn chung kém hiệu quả so với các tài sản rủi ro trong suốt tháng 10 nhưng vẫn tăng mạnh vào cuối tháng khi cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc và Hoa Kỳ rơi tự do. Dòng tiền tổng hợp khá trung lập (ETF bán bù đắp COT bán khống), cho thấy giá đang trên đà đóng cửa chỉ ~ 1% so với tháng trước.

Hãy chú ý Ngân hàng trung ương Anh

Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ đưa ra quyết định về lãi suất vào tuần sau. Thị trường đang đồn đoán BOE nâng lãi suất giữa hai mức 0,5% và 0,75%. Knightley chia sẻ:

Hiện chúng tôi nghĩ rằng một đợt tăng lãi suất 50bp có khả năng cao hơn so với định giá nâng lãi suất 75bp của Ngân hàng Trung ương Anh và hầu hết các nhà kinh tế dường như đang mong đợi. Ban điều hành BOE có thể bị chia rẽ nặng nề. Nhưng trong các bài phát biểu gần đây, các nhà hoạch định chính sách đã báo hiệu rằng các thị trường đang đánh giá quá cao mức độ thắt chặt còn lại sắp tới.

Dữ liệu tuần tới

  • Thứ Ba: PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ
  • Thứ Tư: Dữ liệu vệc làm phi nông nghiệp ADP của Hoa Kỳ, quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, cuộc họp báo của Chủ tịch Powell.
  • Thứ Năm: Quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh, số đơn xin trợ cấp nghiệp của Hoa Kỳ, PMI phi sản xuất ISM của Hoa Kỳ.
  • Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ tháng 10.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 31/10-4/11: Vàng cần nhất là sự rõ ràng, nhưng Fed có cho?

Read Next

VIP Chiến lược: Vùng hỗ trợ $1638 có được bảo toàn trước FOMC tháng 11?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular