VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 31/10-4/11: Vàng cần nhất là sự rõ ràng, nhưng Fed có cho?

Trong tuần này, giá vàng tiếp tục khiến giới đầu tư hoang mang khi đóng cửa phiên thứ Sáu ngay sát mốc $1650. Sự giằng co của thị trường trước các biến số kinh tế, địa chính trị khiến giới phân tích có sự phân hóa sâu sắc về triển vọng giá.

Khảo sát giá vàng mới nhất của hãng tin Kitco News cho thấy các nhà phân tích lạc quan nhỉnh hơn đôi chút và phe bán lẻ kì vọng vàng tăng trong tuần 31/10 – 4/11. Tuy nhiên, rõ ràng đặt cược vàng giảm trong tuần đầu tháng 11 không thấp hơn quá nhiều đặt cược tăng.

Theo nhiều nhà phân tích, một bộ phận giới đầu tư vẫn lựa chọn đứng ngoài thị trường, chờ đợi một thái độ rõ ràng từ Cục Dự trữ Liên bang. Những nhà đầu tư vàng giá lên đều rất mang đợi Fed cam kết họ sẽ chậm lại xu hướng tăng lãi suất mạnh mẽ trong thời gian tới. Dù là thị trường vàng hay chứng khoán, hàng hóa thì cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 2/11 sẽ là động lực thúc đẩy giá rất quan trọng.

Trong mùa hè này, các nhà đầu tư vàng đã thất bại trong việc theo đuổi những tin đồn rằng Cục Dự trữ Liên bang xoay trục chính sách tiền tệ. Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho rằng kì vọng đó của thị trường sẽ mờ dần, tương tự như các tin đồn thị trường khác. Lusk bày tỏ góc nhìn bi quan về vàng trong tuần này. Vị này lập luận:

Cho đến khi chúng ta nhận được sự rõ ràng từ Cục Dự trữ Liên bang, mỗi khi vàng tăng thì nhà đầu tư đều nên bán ra. Tôi không nghĩ rằng vàng sẽ nhận được nhiều sự rõ ràng từ Fed vào tuần tới. Tất cả việc in tiền mà chúng ta đã thấy trong 2 năm qua đều phải trả giá và chúng ta nên hiểu rằng chúng ta phải trả giá lâu hơn so với những gì hầu hết mọi người mong đợi.

Lusk nói thêm rằng ông sẽ theo dõi chặt chẽ vùng giá $1620. Nếu vàng thủng mức này, lực bán tháo sẽ kích hoạt và thị trường rơi vào tình trạng cực kì xấu.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cho thấy các chuyên gia lạc quan đầy thận trọng về giá vàng ngắn hạn. Trong số 17 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, 7 người, chiếm 41%, dự đoán giá sẽ tăng vào tuần tới. 6 chuyên gia, tương đương 35%, dành triển vọng lạc quan cho vàng. 4 nhà phân tích, tương đương 24%, đánh giá thị trường dưới thái độ trung lập.

Số phiếu đánh giá vàng tăng/giảm trên Main Street cũng không chênh nhau quá nhiều. Tuần này, 473 người đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Có 200 phiếu, chiếm 43%, kì vọng vàng tăng giá. 169 người, đạt 37%, dự đoán vàng sẽ giảm. 94 người còn lại, tương đương 20%, dự đoán vàng đi ngang trong tuần 31/10-4/11.

Dự báo giá vàng tuần 31/10 – 4/11. Nguồn Kitco

Có nên mua vào tại các nhịp giảm?

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line futures, nói rằng ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng trong thời gian tới vì việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới vàng.

Không có gì ngăn cản vàng xuống dưới mức $1600 trong thời gian tới và đó không phải là một tuyên bố táo bạo. Tuy nhiên, nếu vàng giảm, tôi sẽ mua các vị thế nhỏ. Tôi sẽ mua bạc nếu giá giảm xuống dưới $18.

Kì vọng Fed phát đi tín hiệu ôn hòa đầu tiên sẽ khiến vàng bùng nổ

Đối với hầu hết các nhà phân tích lạc quan, kỳ vọng ngày càng tăng rằng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 12 sẽ hỗ trợ giá trong một môi trường đầy biến động. Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, đánh giá:

Về mặt kỹ thuật, có vẻ như vàng đang dần chuyển hướng. Vàng có vẻ sẽ biến động xung quanh quyết định của Fed vào thứ Tư tới, điều này có thể tác động đến xu hướng của đồng đô la Mỹ tùy thuộc vào việc Fed có hiếu chiến hơn hay ôn hòa hơn dự kiến và liên quan đến góc nhìn của các Ngân hàng trung ương khác.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cũng đang mong đợi một số biến động vào tuần tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng miễn là vàng có thể giữ trên mức thấp gần đây quanh mức $1620, thì nó sẽ vẫn ở trong xu hướng tăng trung hạn.

Kết luận

Giá vàng đang ở thế giằng co và nhà đầu tư thật sự cần thận trọng lúc này. Bất kì ngôn từ nào từ Fed trong cuộc họp tháng 11 cũng sẽ được nhà đầu tư mổ xẻ, phân tích coi nó là diều hâu hay ôn hòa để đánh giá triển vọng thị trường trong tương lai.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Theo H1, vàng đã thủng hỗ trợ, hãy cân nhắc

Read Next

VIP Chuyên sâu: Fed đã sẵn sàng đạp chân phanh? Đừng quên BOE và NFP

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular