VIP Chuyên sâu: Giá vàng được và mất trong bối cảnh nào? FED chưa rõ ràng, WB dự báo xấu và chỉ số lạm phát từ Trung Quốc?

TÓM TẮT

  • Giá vàng vẫn sideway nhưng vàng đã hình thành biểu đồ cờ hiệu tăng giá.
  • Việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell không đưa ra các tín hiệu chính sách tiền tệ trong bài nói hôm qua đã góp phần củng cố xu hướng tăng giá của giá vàng.
  • Dự báo kinh tế của Ngân hàng Thế giới tiếp thêm sức mạnh cho giá Vàng ngay cả khi Đô la Mỹ đang được mua mạnh trở lại.
  • Lạm phát mạnh từ Trung Quốc, Hoa Kỳ có thể sẽ là yếu tố đẩy vàng giảm giá khi các nhà đầu tư lo ngại lạm phát cao sẽ khiến FED hành động nâng lãi suất.

CHI TIẾT TIN TỨC

Giá vàng (XAU/USD) thể hiện sự do dự trước dữ liệu kinh tế khi giảm về $1875 vào phiên đầu ngày thứ Tư 11/01, điều này cho thấy xu hướng tăng đã thể hiện trong ba ngày. Vàng hiện nay đang ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022.

Vàng đang thể hiện niềm tin của thị trường đổ vốn vào nơi trú ẩn an toàn truyền thống ngay cả khi Đô la Mỹ tăng trở lại từ mức thấp trong vài phiên gần đây.

Nguyên nhân có thể đến từ những động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dự báo kinh tế lạc quan từ Ngân hàng Thế giới (WB). Và càng không thể không kể đến sự lạc quan thận trọng xung quanh Trung Quốc.

CÁC BÀI NÓI CỦA CHỦ TỊCH CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG JEROME POWELL ĐANG ỦNG HỘ PHE MUA VÀNG

Phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề quốc tế về sự độc lập của ngân hàng trung ương của Riksbank không thể đưa ra sự rõ ràng hơn về triển vọng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Và điều này đã thúc đẩy cơn sốt đối với Vàng trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế không rõ ràng. Các nhà hoạch định chính sách nêu bật bản chất tự chủ của Fed và không có nghĩa vụ đối với việc kiểm soát khí hậu, đồng thời bảo vệ các việc điều hành chính sách mới nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong lần gần đây đã công bố.

Điều đáng chú ý là Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, ông Michelle Bowman – đang tỏ ra cứng rắn khi tuyên bố rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa để chống lại lạm phát đang ở mức cao. Điều này lẽ ra khiến phe mua có mức thăm dò mà chưa muốn mua lên đêm qua.

Điều đáng nói là việc dự đoán động thái “diều hâu” tiếp theo của Fed, cũng như dữ liệu kinh tế xấu hơn của Hoa Kỳ, dường như khiến người mua vàng tiếp tục hy vọng ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cố gắng bảo vệ chính sách thắt chặt tiền tệ.

Cũng trong ngày hôm qua, chỉ số lạc quan kinh doanh NFIB của Hoa Kỳ cho tháng 12 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 trong làn sóng Covid toàn cầu đang có biến chủng mới.

Bên cạnh đó, hàng tồn kho bán buôn của Hoa Kỳ cũng không thay đổi với mức tăng trưởng 1,0% trong tháng 11. Điều này không tác động lắm đến giá vàng.

Cần chú ý, sự phục hồi của Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) từ mức thấp nhất trong bảy tháng vừa qua dường như thách thức giá Vàng, do mối quan hệ nghịch đảo giữa XAU/USD và thước đo của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính.

Chỉ số DXY đã phá vỡ xu hướng giảm hai ngày vào thứ Ba trong khi thoát khỏi mức thấp nhất trong ngày để đóng cửa quanh mức 103,30. Như vậy, Chỉ số Đô la Mỹ theo dõi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đang tích luỹ, tăng 10 điểm cơ bản (bps) lên 3,61%.

DỰ BÁO KINH TẾ CỦA NGÂN HÀNG THẾ GIỚI THÚC ĐẨY XU HƯỚNG TĂNG CỦA VÀNG

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra các dự báo kinh tế cập nhật và điều này thúc đẩy làn sóng tìm đến tài sản trú ẩn an toàn truyền thống là Vàng. Lực mua vàng trở nên rõ ràng hơn trong bối cảnh rối ren xung quanh các động thái tiếp theo của các ngân hàng trung ương lớn khi các dữ liệu gần đây cho thấy tai ương lạm phát đang rình rập.

Điều đó chứng minh, WB tuyên bố rằng họ dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 1,7% vào năm 2023, giảm mạnh so với mức 3% trong dự báo hồi tháng 6, theo báo cáo của Reuters.

WB cũng làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu bằng cách trích dẫn quy mô của những đợt suy thoái gần đây.

LẠM PHÁT LÀ CHÌA KHÓA CHO CÁC NHÀ GIAO DỊCH VÀNG

Để thích ứng với tình trạng không rõ ràng về xu hướng tin tức, các nhà giao dịch vàng nên chú ý đến dữ liệu lạm phát từ Trung Quốc và Mỹ, sẽ được công bố vào thứ Năm.

Mặc dù Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trở nên quan trọng hơn, nhưng vị thế của Bắc Kinh là một trong những người tiêu dùng Vàng quan trọng, cũng như việc mở cửa trở lại quốc gia có sức tiêu thụ hàng hoá lớn nhất thế giới này sẽ làm nổi bật CPI của Trung Quốc là chìa khóa cho các nhà giao dịch vàng.

Điều đó cũng thể hiện răng, các số liệu công bố của những con số lạm phát này sẽ thách thức những người mua Vàng trong khi ủng hộ hy vọng về tỷ giá cao hơn.

Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ủng hộ các chính sách nới lỏng tiền tệ có thể giúp XAU/USD duy trì ổn định hơn ngay cả khi CPI của Trung Quốc tăng một chút. Mặt khác, lạm phát lạc quan của Hoa Kỳ có thể biện minh cho sự phản đối của Fed trong việc chấp nhận xu hướng ôn hòa và có thể ảnh hưởng đến giá Vàng.

KẾT LUẬN:

Xu hướng mua vàng đang được kích thích bởi các thông tin chưa rõ ràng từ FED. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng thế giới đưa ra dự báo tăng trưởng thấp của toàn cầu đã có lợi cho vàng.

Điều nguy hiểm nhất với vàng hiện nay lại là lạm phát. Nếu lạm phát tăng cao quá do các vấn đề từ Trung Quốc, Hoa Kỳ thì FED sẽ vẫn tiếp tục để lãi suất cao, qua đó USD sẽ mạnh và làm vàng giảm giá.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giao dịch ảm đạm thiên về hướng tiêu cực, vàng nhẫn tăng mức chênh với SJC đồng thời giảm chênh lệch với vàng thế giới

Read Next

VIP Chuyên sâu: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật của vàng trước tin lạm phát sắp công bố

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular