VIP Chuyên sâu: Giới phân tích cảnh báo nhà đầu tư đừng quá mơ mộng, Fed chưa chắc đã ‘hãm phanh’

Khi thị trường gần như đã định giá hoàn toàn theo động thái tăng lãi suất 0,75% trong cuộc họp FOMC tháng 11, điều mà nhà đầu tư quan tâm chính là cuộc họp báo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell ngay sau đó.

Thị trường hiện đang rất chờ đợi Chủ tịch Fed đưa ra bất kì ám hiệu nào rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại trong tương lai. Tuy nhiên, theo nhiều nhà kinh tế, các thị trường đang hơi lạc quan thái quá về việc Fed xoay trục chính sách tiền tệ.

Sau cuộc họp ngày 2/11, Fed gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm 2022, đưa lãi suất lên 3,75% -4%.

Goldman Sachs nhận định Fed có thể tăng lãi suất lên 5% – cao hơn so với ước tính trước đó của chính Ngân hàng trung ương Mỹ. Tại cuộc họp gần nhất hồi tháng 9, các dự báo của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho thấy lãi suất sẽ tăng lên khoảng 4,4% trong năm nay và 4,6% trong năm tới.

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng Fed sẽ không thể rời chân ga trong con đường nâng lãi suất. Chris Turner, trưởng bộ phận thị trường toàn cầu của ING cho biết:

Việc tăng lãi suất 75bp dành được nhiều sự đồng tình của quan chức Fed. Tuy vậy, thị trường đang ngày càng có nhiều suy đoán về sự xoay trục. Chúng tôi nghi ngờ Fed sẽ không nói về sự hãm phanh lãi suất. Kịch bản đó sẽ tạo tiền đề cho đà hồi phục của đồng USD mở rộng hơn trong tuần này và các tuần sau đó nữa.

Quyết định lãi suất hôm thứ Tư của Fed sẽ không đi kèm các dự báo vĩ mô cập nhật hoặc biểu đồ dấu chấm, đó là lý do tại sao mọi người đều tập trung vào cuộc họp báo của ông Powell. Kết quả có thể xảy ra nhất vẫn là Chủ tịch Powell tiếp tục thể hiện thái độ diều hâu và khẳng định hành động của Fed phụ thuộc vào dữ liệu, người đứng đầu Chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH Win Thin cho biết.

Giữa các cuộc họp tháng 11 và tháng 12, Fed sẽ xem xét thêm hai bộ số liệu việc làm, lạm phát và doanh số bán lẻ. Thin khẳng định:

Cuộc họp báo của ông Powell sẽ được theo dõi chặt chẽ, nhưng chúng tôi hy vọng Chủ tịch Fed sẽ duy trì giọng điệu diều hâu đã được thể hiện nhất quán kể từ Jackson Hole vào cuối tháng 8. Chúng tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ cung cấp cho thị trường những gì họ đang tìm kiếm, đó là một số gợi ý về sự xoay trục.

Những nhà đầu tư đang chờ đợi Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 11 và sau đó là mức tăng 50 điểm tại các cuộc họp phía sau, có thể phải thất vọng. Fed vẫn phải đối mặt với một số thách thức về lạm phát, khả năng giảm tốc nâng lãi suất chưa nhiều.

Thực tế, thị trường đã định giá về sự xoay trục (định giá Fed tăng lãi suất 75bp trong tuần này và tăng 50bp vào tháng 12) và chúng tôi nghi ngờ khả năng tăng 75bp nữa trong tháng 12 không cao lắm.

Đối với đồng USD, đồng tiền định giá vàng, nếu Fed tiếp tục các đợt tăng lãi suất 0,75% thì đây là một tin rất vui. Turner bình luận:

Có vẻ như đợt điều chỉnh 4,5% kéo dài một tháng của đồng đô la có thể đã kết thúc vào thứ Năm tuần trước và các sự kiện trong tuần này có thể chứng minh một chất xúc tác để đưa đồng đô la trở lại mức cao. Kịch bản cơ sở của chúng tôi cho thấy đồng đô la sẽ kiểm tra lại mức đỉnh nhiều năm vào cuối năm nay.

Hiện tại thị trường cũng dự đoán Fed sẽ ngừng tăng lãi suất trong nửa cuối năm sau. Tuy nhiên, không chắc Fed sẽ khẳng định điều đó tại cuộc họp tuần này.

Một số chuyên gia đánh giá Fed sẽ tạm dừng thắt chặt ngay trong năm tới. Tuy nhiên, ngay cả những người lạc quan nhất cũng không dám mong Fed thông báo điều đó ngay tại cuộc họp tuần này. Nhà kinh tế cấp cao Bill Diviney của ABN AMRO cho biết:

Trường hợp cơ bản của chúng tôi là Fed tăng lãi suất với tốc độ 50bp tại cuộc họp tháng 12, đưa giới hạn trên của lãi suất cho vay lên 4,5%. Sau đó, chúng tôi dự kiến Fed sẽ tạm dừng thắt chặt. Tuy nhiên, chúng tôi nghi ngờ Fed sẽ không vội vàng báo hiệu điều này tại cuộc họp sắp tới. Nếu Fed chọn báo hiệu một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn vào tháng 12, họ sẽ đi kèm những ngôn ngữ gợi ý rằng lãi suất có thể phải tăng cao hơn suy nghĩ trước đây.

Ngoài ra, với tình trạng lạm phát cao dai dẳng và thị trường lao động mạnh, Fed sẽ lo lắng về việc bắt đầu giảm bớt sự thắt chặt tiền tệ. Diviney nhấn mạnh:

Chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ tiếp tục xu hướng gần đây giữa các ngân hàng trung ương là không đưa ra hướng dẫn chi tiết về thời gian.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết, đối với vàng, thông báo của Fed sẽ là một ‘thời điểm mang tính quyết định hoặc phá vỡ’.

Kim loại quý đã giảm trong 7 tháng liên tiếp do Fed thắt chặt mạnh mẽ, điều này đã thúc đẩy đồng đô la và lợi suất kho bạc Mỹ. Đây đánh dấu chuỗi giảm dài nhất trong hơn 5 thập kỷ. Moya nói:

Nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại và nếu chúng ta bắt đầu thấy những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động hạ nhiệt; đó có thể là thời điểm mà phe mua vàng ồ ạt tấn công. Fed có thể khẳng định rằng hành động của họ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và điều đó có thể khiến cho số liệu NFP [bảng lương phi nông nghiệp] vào thứ Sáu 4/11 trở nên đặc biệt hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng khiêm tốn, vàng nhẫn thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới

Read Next

VIP Tin 24/7: CK Trung Quốc tăng mạnh vì đồn đoán bỏ zero Covid; Nhật Bản khẳng định theo đuổi nới lỏng tiền tệ nhưng đánh giá đồng USD không thể mãi tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular