VIP Chuyên sâu: Goldman Sachs: Vàng sẽ chạm 2250USD vào 2025

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Mỹ đang đến gần bờ vực của sự suy thoái khi mà Cục dự trữ Liên bang cam kết dùng tất cả các công cụ để hạ nhiệt lạm phát, thậm chí chấp nhận cả tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba tuần này, David Soloman, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, nói rằng đây là thời điểm cần thận trọng vì rất có thể xảy ra suy thoái. Bình luận của ông được đưa ra khi ngân hàng đầu tư chỉ ra được tiềm năng của vàng trong suy thoái kinh tế.

Theo báo cáo được công bố vào tuần trước, các nhà phân tích hàng hóa tại Goldman Sachs nhận định dù vàng vừa có một năm đầy biến động và khó khăn, tiềm năng tăng giá của nó vẫn lớn hơn rủi ro giảm giá. Thậm chí, vàng vẫn là lựa chọn khá tốt bất kể sự không chắc chắn đang hiện hữu.

Giá vàng thực sự khá chật vật trong năm 2022 do chính sách tiền tệ thắt chặt đầy quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang đã đẩy đồng đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm. Trong báo cáo, các nhà phân tích tại Goldman đã đưa ra 4 kịch bản kinh tế Mỹ và cách chúng sẽ tác động đến giá vàng.

Ngân hàng nhận thấy 30% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hạ cánh an toàn, đất nước tránh được suy thoái. Kịch bản này sẽ đẩy giá vàng về 1530 USD/ounce khi lãi suất thực kỳ hạn 10 năm tăng cao hơn một chút lên 1,7%.

Đồng thời, Goldman cũng nhận thấy 30% khả năng Mỹ xảy ra suy thoái và Fed sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất đáng kể về 0 vào năm 2025. Kịch bản này sẽ khiến giá vàng tăng vọt lên 2.250 USD/ounce.

Với kịch bản này, Ngân hàng dự báo lãi suất thực giảm 1%, nhưng chúng sẽ vẫn ở trong vùng khả quan.

Tình huống xấu nhất đối với vàng sẽ là lạm phát tiếp tục gia tăng, buộc Cục Dự trữ Liên bang phải tiếp tục tăng lãi suất. Môi trường này sẽ đẩy giá vàng chỉ còn 1.500 USD/ounce khi lãi suất thực tăng thêm 1,5%. Goldman nhận thấy có 20% khả năng điều này xảy ra.

Trong kịch bản thứ tư, Goldman nhận thấy xác suất xảy ra suy thoái là 20% với việc cắt giảm lãi suất có giới hạn, điều này sẽ đẩy giá vàng trở lại mức 2.000 USD/ounce.

Trong kịch bản này, lãi suất Fed dự kiến sẽ giảm trở lại 2,5% vào năm 2025 khi ngân hàng trung ương cân bằng mối lo ngại về tăng trưởng với lạm phát dai dẳng.
Các nhà phân tích viết trong báo cáo:

Những lo ngại về tăng trưởng cùng với việc lãi suất thực giảm sẽ kích hoạt sự luân chuyển vật chất sang các tài sản phòng thủ.

Quan điểm chủ đạo của chúng tôi là rủi ro suy thoái gia tăng tạo ra sự bất cân xứng tích cực khi nói về lợi nhuận đầu tư vàng. Cụ thể, đà giảm của vàng nếu Mỹ ‘hạ cánh mềm’ hoặc Fed diều hâu hơn sẽ nhỏ hơn rất rất rất nhiều đà tăng của quý kim nếu cú sốc tăng trưởng đẩy Mỹ vào suy thoái.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 24-28/10: Cẩn trọng áp lực từ lợi suất Trái phiếu

Read Next

VIP Chuyên sâu: Né được ‘viên đạn chí mạng’; GDP Mỹ quý III sẽ chữa lành mọi vết thương của vàng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular