VIP Chuyên sâu: Né được ‘viên đạn chí mạng’; GDP Mỹ quý III sẽ chữa lành mọi vết thương của vàng?

Thị trường vàng đã ghi nhận sự đảo chiều ngoạn mục vào thứ Sáu 21/10, xác nhận tuần tăng giá dù trước đó về sát đáy hơn 2 năm. Nguyên nhân giúp vàng tăng 40USD từ đáy là bởi thị trường gia tăng đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ chậm lại quá trình thắt chặt tiền tệ sau cuộc họp tháng 11.

Giới phân tích hiện đang chú ý đến dữ liệu GDP quý III của Hoa Kỳ và báo cáo kết quả kinh doanh các hãng tuần tới để có cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình kinh tế Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1,64% lên $1654,41/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1,2% lên $1656,3/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng từng về $1618.

Vàng bứt phá rõ rệt ngay sau khi The Wall Street Journal đưa tin Fed sẽ tranh luận về quy mô của các đợt tăng lãi suất trong tương lai sau mức tăng 75 điểm cơ bản được dự kiến rộng rãi vào tháng 11.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nói với Kitco News như sau:

Suy nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ thấy cuộc tranh luận về việc Fed có nên chuyển sang tốc độ thắt chặt chậm hơn hay không thực sự khiến các nhà đầu tư phấn khích.

Trước tin tức hôm thứ Sáu, thị trường đang định giá Fed nâng lãi suất 75 bps trong tháng 11 và hành động tương tự trong tháng 12. Bây giờ, nếu Fed thực hiện cuộc tranh luận, cơ hội Fed nâng lãi suất với biên độ nhỏ hơn vào cuộc họp cuối năm tăng lên rất nhiều. Thêm vào đó, nền kinh tế Mỹ có thể bắt đầu chứng kiến tác động của những đợt tăng lãi suất đầu tiên, Moya chỉ ra.

Đà tăng của vàng phiên thứ Sáu là cực kì ấn tượng. Vàng đã giữ mức $1620 khi có sự thay đổi về kì vọng tăng lãi suất. Vàng có thể đã né được viên đạn chí mạng.

Tuần sau là tuần của báo cáo kết quả kinh doanh các hãng. Thị trường tuần tới khả năng biến động là rất lớn. Tôi đang nghiêng về việc vàng tăng trong tuần sau. Chúng ta có thể thấy ý tưởng về việc điều chỉnh giảm biên độ tăng lãi suất của Fed được thị trường ủng hộ.

Moya đang rất chú ý đến dữ liệu GDP quý III của tuần tới, công bố vào thứ Năm. Dự báo chung là GDP Mỹ sẽ tăng trưởng 2,1% sau hai quý âm liên tục. Vị này bình luận:

Dữ liệu GDP là rất đáng lưu tâm. Nền kinh tế Mỹ được kì vọng sẽ chuyển biến tích cực sau 2 quý tồi tệ. Có rất nhiều điều tạo ra sự phức tạp và khó đoán lúc này. Rủi ro bây giờ là một cái gì đó đang phá vỡ nền kinh tế ý.

Dưới góc độ kỹ thuật, vàng vẫn đang trong xu hướng đi xuống, rủi ro nghiêng về phía giảm. Sean Lusk, đồng giám đốc Walsh Trading nói với Kitco News:

Về mặt kỹ thuật, tốt nhất là thị trường giữ ở vùng hiện tại. Nếu vàng lại giảm, giá có thể rớt thêm 5% nữa xuống còn $1560, sau đó là $1470-80. Đó là những gì bức tranh kĩ thuật nói với tôi.

Tuy nhiên, vàng đã chứng kiến 6 tháng giảm liên tục sau khi chạm mức đỉnh trên $2000 hồi tháng 3. Khi nào thì đà giảm mới kết thúc? Vàng còn rớt bao nhiêu nữa mới bước vào giai đoạn ổn định.

Lusk cảnh báo có nguy cơ vàng giảm thêm 100 USD nữa trước khi tìm thấy đáy. Ông biện giải:

Mức $1620 cần phải giữ trong ngắn hạn – tạo đáy kép tiềm năng trên biểu đồ. Các nhà đầu tư vẫn lựa chọn bán khi vàng tăng giá. Có thể nói vàng đã chạm đáy trong ngắn hạn, vì vậy tôi khá lạc quan về giá vàng tuần sau. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ chỉ ngã ngũ sau cuộc họp tháng 11 của Fed.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nhận định giá vàng đang diễn biến tiêu cực và nằm dưới một số mức giao dịch quan trọng so với đầu năm nay. Millman nói với Kitco News:

Sẽ đặc biệt thú vị khi xem xét mức lãi suất cao hơn đó làm giảm lạm phát nhanh như thế nào. Mặc dù lãi suất cao hơn là tiêu cực đối với vàng, nhưng lãi suất cao tới 5% vẫn thấp hơn mức lạm phát, có nghĩa là lãi suất thực vẫn âm. Vì vậy, nếu Fed xoay trục chính sách trong năm tới, chúng ta sẽ thấy vàng dần hồi sinh.

Một ẩn số khác cần theo dõi là Trung Quốc và quyết định trì hoãn công bố các chỉ số kinh tế vĩ mô trong tuần này, bao gồm dữ liệu GDP quý III. Theo Millman:

Trung Quốc đang kém minh bạch hơn, trì hoãn các báo cáo về dữ liệu kinh tế. Tôi đang muốn biết thời gian trì hoãn này là bao lâu. Nếu chúng ta mất một tháng hoặc hơn mà không đón nhận tin tức Trung Quốc – đó có thể là tín hiệu nguy hiểm và dòng tiền chảy lại các tài sản an toàn.

Dữ liệu vĩ mô quan trọng tuần 24-28/10

  • Thứ Ba: Niềm tin người tiêu dùng CB, bài phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Yellen.
  • Thứ Tư: Doanh số bán nhà mới của Hoa Kỳ, quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada.
  • Thứ Năm: Quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ, GDP quý III của Hoa Kỳ, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền.
  • Thứ Sáu: Chỉ số giá PCE của Hoa Kỳ, doanh số bán nhà chờ xử lý của Hoa Kỳ.

Kết luận

Giá vàng đã vừa ghi nhận một sự hồi phục tương đối lớn trong ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, triển vọng cơ bản và kĩ thuật của vàng vẫn không hề tích cực. Nhà đầu tư tuần tới hãy cẩn trọng với các số liệu kinh tế quan trọng như GDP và PCE Mỹ, cùng với đó là theo sát báo cáo kết quả kinh doanh. Chúc bạn may mắn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Goldman Sachs: Vàng sẽ chạm 2250USD vào 2025

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 17-22/10/2022: Vàng tăng mạnh nhưng vẫn khó có lãi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular