VIP Chuyên sâu: Gundlach từ DoubleLine: Dù Fed có nâng lãi suất 50 điểm, vàng ở mức $1800 là ‘rất nên mua’

Giám đốc điều hành DoubleLine Capital, Jeffrey Gundlach, đánh giá vàng có vai trò hết sức quan trọng trong danh mục của mỗi nhà đầu tư. Dù vàng có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, hãy gom mua kim loại quý dần dần tại vùng $1800, đặc biệt là trong thời điểm Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang theo đuổi chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ.

Gundlach cho biết trong hội thảo trực tuyến hôm thứ Ba có tiêu đề ‘Survivor’:

Tôi có phần ủng hộ vàng. Khi vàng bật lên từ đáy và vượt qua ngưỡng $1800 – thị trường đã có bước tiến cực kì lớn. Tuy nhiên, giá hiện đang quay trở về $1800. Vàng có lẽ xứng đáng có một vị thế lớn trong danh mục đầu tư, đặc biệt ở mức giá $1800, kể cả khi Fed đang tăng lãi suất.

Gundlach nhấn mạnh, vàng đã bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch đi ngang trong hai năm rưỡi qua và câu chuyện chưa có gì mới.

Không có điều gì mới cả. Dù vàng đã có nhiều biến động, nhưng thị trường vẫn đang ở ngay giữa phạm vi $1800.

Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1818,80.

Gundlach đánh giá Fed “rất có khả năng” sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nhưng nhà đầu tư đừng nên quay lưng với vàng.

Sau phiên điều trần của Powell, cơ hội Fed tăng 50 điểm cơ bản đã tăng lên rất nhiều trên thị trường định giá và thể hiện bởi đường cong lợi suất.

Khi nói đến dự đoán triển vọng lãi suất, Gundlach dựa vào lợi suất 2 năm.

Chúng tôi không cần xem Fed nói gì. Tất cả những gì chúng tôi cần là nhìn diễn biến Trái phiếu Kho bạc 2 năm.

Ngay sau thông điệp của Powell tại Thượng viện Mỹ 07/03, lần đầu tiên lợi suất 2 năm tăng trên 5% kể từ năm 2007.

Mức lợi suất 5% chính là lời minh chứng cho việc Fed có thể tăng lãi suất lên 5% tại cuộc họp sắp tới.

Điều duy nhất có thể thay đổi tư duy diều hâu của Fed là dữ liệu việc làm tháng 2 vào hôm 10/3 giảm đáng kể. Nhưng kịch bản đó khó xảy ra, thị trường vẫn kì vọng mức tăng trưởng 200.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,4% trong tháng 2.

Cách duy nhất để điều đó không xảy ra là nếu dữ liệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp… bất ngờ tệ đi. Đó không phải là những gì gần đây Mỹ cho chúng ta biết. Nếu số liệu việc làm bằng hoặc cao hơn kỳ vọng, tôi nghĩ chắc chắn Fed sẽ nâng lãi suất với mức tối thiểu 50 điểm cơ bản.

Nhận thức về thâm hụt ngân sách là điều cần chú ý trong năm nay khi cuộc tranh luận về trần nợ nóng lên ở Mỹ, Gundlach nói thêm. Ông lưu ý:

Một trong những chất xúc tác lớn khiến thâm hụt tăng lên là Cục Dự trữ Liên bang hiện đang mất tiền do chính động thái tăng lãi suất của mình. Rõ ràng là Mỹ sẽ có cuộc tranh luận về trần nợ ngân sách vào cuối năm nay. Như từng diễn ra trong quá khứ, tôi cho rằng các quan chức chính phủ Mỹ sẽ hét vào mặt nhau và tranh luận cực gay gắt, nhưng cuối cùng vẫn sẽ tìm cách giải quyết vấn đề.

Đây có lẽ sẽ là một vấn đề lớn cuối cùng mà nhà đầu tư cần đối mặt.

Đó không còn là vấn đề của cháu bạn nữa. Đó là vấn đề của chúng ta trong ngay lúc này, chỉ trong vài năm nữa và chúng ta sẽ giải quyết nó.

Gundlach giải thích, một trong những điều làm cho thâm hụt trở nên tồi tệ hơn là các phản ứng tài chính ngày càng tăng đối với suy thoái.

Chúng tôi đã chuyển sang chế độ sử dụng liều lượng opioid lớn hơn bao giờ hết để chống lại những đợt suy thoái kinh tế. Và sẽ rất thú vị khi xem cách Fed và chính phủ Mỹ giải quyết vấn đề đó trong khi đồng thời phải tính đến vấn đề thâm hụt.

Bây giờ chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với chi phí trả nợ cao hơn. Gundlach cho biết:

Gánh nặng nợ nần và nguồn tài trợ cho các khoản thanh toán lãi đang thực sự tăng lên. Bộ Tài chính cần vay rất nhiều tiền, nhưng cũng có rất nhiều trái phiếu sẽ được tung ra trong ba năm tới. Và rất nhiều trái phiếu trong số đó có thể đã trả lãi suất từ 0 đến 3%, và chúng sẽ được thay thế bằng lợi suất ngay bây giờ, nó sẽ là 4% hoặc 5%.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tăng/giảm trái chiều, SJC lình xình quanh mốc 66,6 triệu đồng, vẫn ‘bỏ xa’ vàng thế giới xấp xỉ 14 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: 5 kịch bản Vàng – USD – Chứng khoán sau số liệu NFP tối nay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular