VIP Chuyên sâu: 5 kịch bản Vàng – USD – Chứng khoán sau số liệu NFP tối nay

Dự báo Bảng lương Phi nông nghiệp của Hoa Kỳ cho tháng 2 sắp tới đang được đánh giá với mức tăng khoảng 200.000, theo các nhà kinh tế. Báo cáo này được Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đánh giá là quan trọng để đưa ra quyết định về lãi suất. Tăng trưởng tiền lương đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả của báo cáo, do tác động của nó đối với lạm phát. Các nhà đầu tư đang mong đợi báo cáo này sẽ giúp định hình tình hình thị trường tài chính và các quyết định đầu tư trong thời gian tới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng đã báo hiệu rằng số phận của quyết định lãi suất sắp tới phụ thuộc vào báo cáo này. Nỗ lực của ông nhằm xoa dịu những lo lắng của thị trường về khả năng tăng 50 bps trong hai tuần chỉ làm tăng kỳ vọng cho báo cáo sắp tới.

Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) và Thu nhập trung bình mỗi giờ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất. Khi mọi người kiếm được nhiều tiền hơn, họ sẽ chi tiêu nhiều hơn và đẩy giá cả lên cao hơn – và Cục Dự trữ Liên bang hiện đang tập trung vào việc đẩy lạm phát xuống thấp hơn. Hơn nữa, Powell và các đồng nghiệp của ông tại Fed nhấn mạnh rằng họ đang tập trung vào ‘lạm phát dịch vụ cốt lõi phi nhà ở’ – hoặc giá liên quan đến dịch vụ mà mọi người cung cấp và chi phí của họ.

Mức tăng dự kiến trong Thu nhập trung bình mỗi giờ là 0,3% so với tháng trước trong khi con số tiêu đề dự kiến sẽ tăng khoảng 200.000. Mặc dù thu nhập dao động trong một phạm vi hạn chế, mỗi sai lệch 0,1% có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Ngoài tác động đến quyết định lãi suất của Fed và giá trị của USD, Bảng lương Phi nông nghiệp cũng có thể tác động mạnh đến thị trường chứng khoán. Nếu số liệu tăng trưởng tiền lương vượt quá dự báo, điều đó có thể gây ra lo ngại về lạm phát và tình trạng thừa nhân lực, dẫn đến giảm giá trên thị trường chứng khoán. Ngược lại, nếu số liệu thấp hơn dự báo, có thể cho thấy tình hình kinh tế đang chậm lại, tạo ra sự yên tâm cho thị trường và dẫn đến tăng giá trên thị trường chứng khoán.

Về phía các nhà đầu tư, họ đang đặt nhiều kỳ vọng vào báo cáo NFP lần này, khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh trong thời gian gần đây. Nếu Bảng lương Phi nông nghiệp đáp ứng được kỳ vọng của thị trường, có thể giúp tăng giá trị của các chỉ số chứng khoán và đưa lại sự ổn định cho thị trường tài chính.

Trong tổng thể, báo cáo Bảng lương Phi nông nghiệp sắp tới sẽ là một yếu tố quan trọng để quyết định việc đầu tư trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định về đầu tư và theo dõi chặt chẽ các chỉ số thị trường trong những ngày tới.

Vậy, 05 khả năng này bao gồm:

Tăng việc làm và tăng mức lương

Một báo cáo NFP tốt đẹp với tăng trưởng việc làm khoảng 300.000 đến 400.000 vị trí và tăng trưởng tiền lương từ 0,3% đến 0,5% sẽ tạo ra một phản ứng tích cực trên thị trường chứng khoán và khiến đồng USD tăng giá.

Điều này cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ sau đại dịch và một thị trường lao động chắc chắn hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi sự lo ngại về việc Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư vào các công ty có thể tận dụng được tình hình tăng trưởng việc làm và lợi nhuận tăng cao.

Xác suất: Trung bình. Điều này là một kịch bản khả thi trong khi nền kinh tế đang phục hồi, tuy nhiên, việc tăng trưởng việc làm và tiền lương vượt quá mong đợi là điều hiếm khi xảy ra.

Số liệu việc làm và mức lương thấp hơn mong đợi

Kết quả NFP thấp hơn dự kiến, chỉ tạo ra khoảng 100.000-150.000 việc làm mới và tăng trưởng tiền lương dưới 0,3%, sẽ gây ra sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán và đồng USD có thể giảm giá.

Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng về sự phục hồi của nền kinh tế và Fed có thể không tăng lãi suất. Các cổ phiếu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự lo ngại về việc tăng trưởng lợi nhuận của công ty sẽ giảm.

Xác suất: Trung bình. Việc tạo ra số lượng việc làm thấp hơn mong đợi là một kịch bản khả thi, đặc biệt khi nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch.

Như tiêu đề dự kiến, tăng trưởng tiền lương trung lập

Mức tăng khoảng 200.000 và mức tăng lương ở mức 0,3% so với tháng trước sẽ phù hợp với kỳ vọng. Nó sẽ gây ra giao dịch lộn xộn và có thể khiến Đô la Mỹ suy yếu sau khi tăng mạnh trước đó. Cổ phiếu có thể kết thúc ngày cao hơn một chút. Tuy nhiên, giao dịch khó khăn này không có khả năng dẫn đến bất kỳ đột phá lớn nào, cũng như bất kỳ tường thuật nào về quyết định của Fed. Nó sẽ chỉ nâng cao tầm quan trọng của báo cáo CPI.

Xác suất: Trung bình. Trong khi kỳ vọng của các nhà kinh tế có ý nghĩa và đến sau khi tất cả các chỉ số hàng đầu được đưa ra, thì NFP có xu hướng mang đến những điều bất ngờ.

Như tiêu đề mong đợi, tiền lương thấp

Tăng trưởng việc làm khoảng 200.000 và tăng lương 0,2% sẽ mang lại sự cứu trợ cho thị trường. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy áp lực lạm phát thấp hơn từ thị trường lao động sẽ làm giảm cơ hội tăng 50 điểm cơ bản, khiến Đô la Mỹ giảm giá và chứng khoán tăng giá. Tương tự như kịch bản thứ hai, giao dịch có thể sẽ bị thay đổi do tính chất hỗn hợp của con số tiêu đề. Ngoài ra, phán quyết cuối cùng về quyết định tỷ giá sẽ chờ báo cáo CPI.

Xác suất: Thấp. Như đã đề cập trước đó, việc thiếu lao động có thể dẫn đến mức lương cao hơn chứ không phải thấp hơn.

Tăng trưởng việc làm yếu

Trong trường hợp nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ kiếm được 100.000 việc làm hoặc ít hơn, phản ứng sẽ nhanh chóng có lợi cho chứng khoán và chống lại Đồng bạc xanh – đảo ngược các động thái do Powell kích hoạt. Đồng đô la Mỹ sẽ sụt giảm và không thể phục hồi, trong khi cổ phiếu có thể bị hạn chế phần nào đà tăng nếu tiền lương tăng mạnh, nhưng chúng vẫn có khả năng tăng.

Xác suất: Trung bình. Thật hợp lý khi kỳ vọng tăng trưởng việc làm yếu sau một tháng xuất sắc, tuy nhiên các chỉ số kinh tế vẫn mạnh, khiến kịch bản này ít xảy ra hơn.

Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp sắp tới sẽ có nhiều biến động hơn bình thường, vì Chủ tịch Fed Powell đang tập trung vào dữ liệu này trước cuộc họp ngày 22/3. Vì vậy, nếu bạn là một nhà giao dịch mới, tôi khuyên nên cẩn trọng và giảm đòn bẩy hoặc bỏ qua sự kiện này hoàn toàn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Gundlach từ DoubleLine: Dù Fed có nâng lãi suất 50 điểm, vàng ở mức $1800 là ‘rất nên mua’

Read Next

VIP Chuyên sâu: Dự báo giá vàng: Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular