VIP Chuyên sâu: Hành động của Fed bào mòn nền kinh tế Mỹ, bóp nghẹt triển vọng giá vàng

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục mất động lực tăng trưởng và nguy cơ suy thoái đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa cho thấy tín hiệu nào rằng họ sẽ ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Quyết tâm kiểm soát lạm phát của Fed đang bóp nghẹt nền kinh tế và qua đó ảnh hưởng cực kì tồi tệ tới giá vàng.

Hiện tại, vàng đã thoát khỏi vùng đáy 2 năm qua. Tuy nhiên, kim loại quý vẫn rất yếu, cách xa mức $1700 và chưa thấy dấu hiệu của sự tăng trở lại.

Mới đây, trong báo cáo kim loại quý của Heraeus Precious Metals, các nhà phân tích hàng hóa đã cảnh báo giới đầu tư rằng thị trường vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn vào cuối năm khi lãi suất tăng hỗ trợ rất nhiều cho đồng đô la Mỹ.

Các nhà phân tích tại công ty kim loại quý châu Âu cho biết:

Fed tiếp tục trên con đường hiện tại càng lâu thì đồng đô la càng mạnh. Điều đó sẽ khiến đà giảm của vàng càng lâu dài hơn.

Thực tế rằng đa phần thị trường không nghĩ rằng Fed sẽ có bất kì sự thay đổi tiềm năng nào đối với động thái thắt chặt tiền tệ trong ngắn hạn. Giới đầu tư gần như chắc chắn rằng Fed sẽ giữ nguyên lập trường chính sách cho tới cuối năm 2023. Theo Công cụ FedWatch của CME, các thị trường định giá hơn 80% Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng tới.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo:

Fed còn cách rất xa đường cong lạm phát. Lạm phát vẫn cao hơn rất rất nhiều mức mục tiêu 2%.

Ngoài ra, yếu tố từ phía cung của cuộc khủng hoảng lạm phát hiện tại không thể được giải quyết bằng việc tăng lãi suất, có nghĩa là lạm phát từ phía cầu có thể cần phải được kiềm chế một cách quyết liệt hơn. Fed phải sẵn sàng chấp nhận sự thu hẹp đáng kể trong lĩnh vực sản xuất nếu muốn để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu. Đây là điều mà họ từng phải làm vào đầu những năm 1980.

Mặc dù hoạt động trong nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, Heraeus lưu ý rằng thị trường lao động vẫn khá tích cực. Tuần trước, Cục Thống kê Lao động cho biết 263.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 9, vượt kỳ vọng chung của thị trường. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp trước đại dịch.

Các nhà phân tích cho biết:

Tỷ lệ thất nghiệp 3,5% gần như thấp nhất trong lịch sử. Điều này cho thấy thị trường việc làm tiếp tục phát triển mạnh mẽ và nền kinh tế có thể chịu đựng động thái tăng lãi suất thêm nữa.

Heraeus nói rằng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vẫn là yếu tố quan trọng nhất đối với triển vọng giá vàng. Các nhà phân tích cho biết:

Một khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại buộc Fed phải xoay trục chính sách, đồng đô la sẽ bắt đầu giảm giá, lúc đó vàng sẽ tỏa sáng. Fed càng tiếp tục bước đi trên con đường hiện tại của mình, thì đồng đô la càng mạnh và vàng càng giảm.

Heraeus nói thêm rằng cùng với sự xoay trục chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, bất kỳ sự thu hẹp khoảng cách nào trong chính sách tiền tệ toàn cầu cũng sẽ hỗ trợ đồng đô la Mỹ. Các nhà phân tích cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của mình sau khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu nới lỏng.

Nếu Fed ngừng tăng lãi suất trước ECB, đồng euro có thể sẽ tăng giá so với đồng đô la. Lúc dó, vàng theo đồng USD sẽ tăng nhiều hơn so với vàng theo đồng EUR.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Chữ thập tử thần trên biểu đồ giờ đã xuất hiện, chớ vội mua vàng

Read Next

VIP Chiến lược: PTKT cặp AUD/USD chiều 12/10

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular