VIP Chuyên sâu: Huw Roberts từ Quant Insight: Vàng đang trong thế khó đoán, diễn biến giá như chú tắc kè hoa

Theo một nhà phân tích thị trường, các nhà đầu tư muốn đầu cơ vào vàng sẽ cần phải rất linh hoạt và nhanh nhẹn thích ứng với biến động giá bởi vì các động lực cơ bản trên thị trường mang nhiều sắc thái.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Huw Roberts – người đứng đầu bộ phận phân tích tại Quant Insight cho biết mặc dù giá vàng dưới $2000 đang thấp hơn một chút theo mô hình định giá của công ty ông, nhưng niềm tin của nhà đầu tư với vàng là không nhiều.

Ông nhận định đây là sự tiếp nối của tâm lý “chờ xem” đã gây khó khăn cho kim loại quý trong vài tháng qua.

Triển vọng trung lập được đưa ra khi hợp đồng vàng tương lai duy trì quanh vùng $1970 sau khi bật lên từ hỗ trợ 3 tháng là $1939. Giá vàng chịu một số áp lực bán mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư nhưng báo hiệu rằng họ vẫn có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay.

Roberts cho biết theo mô hình của QI, yếu tố lớn nhất thúc đẩy bối cảnh thị trường tài chính rộng lớn hơn, bao gồm cả vàng, là sự biến động lãi suất. Cụ thể đối với kim loại quý, để giá vàng tăng cao hơn, biến động lãi suất phải giảm bớt.

Hiện tại, mô hình của chúng tôi cho thấy vàng đang được giao dịch giống như một tài sản theo chu kỳ hơn là một nơi trú ẩn an toàn. Triển vọng kinh tế vĩ mô hiện nay vốn đã phức tạp. Bạn không thể chỉ đánh giá thị trường theo cách đơn giản là: lợi suất thực tế thấp hơn, vàng cao hơn; hay Đô la giảm thì vàng tăng.

Về việc điều gì đang thúc đẩy lãi suất tăng, Roberts cho biết mối lo ngại ngày càng lớn về nguồn cung trái phiếu trên thị trường. Ông nói thêm rằng việc Cục Dự trữ Liên bang có tăng lãi suất thêm hai lần nữa hay để chúng ở mức hiện tại, thị trường rất ít quan tâm. Ông nhận định ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã gần sát với mức lãi suất cuối cùng, vì thế hành động của Fed không còn là một lực lượng vĩ mô quan trọng trong bối cảnh rộng lớn hơn.

Theo mô hình QI, biến động lãi suất đang được thúc đẩy bởi những lo ngại về nguồn cung và mức nợ ngày càng tăng trong môi trường lãi suất cao hơn. Vào đầu tháng, Quốc hội đã giải quyết được cuộc khủng hoảng trần nợ kéo dài khá lâu; tuy nhiên, chính phủ hiện cần phát hành thêm nợ để làm đầy kho bạc của mình. Một số báo cáo đã nói rằng chính phủ sẽ phải phát hành khoảng 1 nghìn tỷ đô la trong vài tháng tới.

Mặc dù Quant Insight vẫn trung lập với vàng, Roberts nói rằng có những sự kiện rủi ro tiềm ẩn có thể mang sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng trở lại thị trường.

Với môi trường rộng lớn hơn, Roberts chỉ ra rằng vàng trong ngắn hạn vẫn nhạy cảm với chênh lệch tín dụng. Ông nói thêm rằng nếu chênh lệch tín dụng bắt đầu mở rộng do những lo ngại về kinh tế, thì vàng có thể thu hút động lực tăng.

Đồng thời, Roberts nói rằng mô hình QI cũng gợi ý rằng thị trường chứng khoán đang được định giá quá cao khi các điều kiện thị trường chuyển từ trung tính sang tiêu cực.

Các điều kiện vẫn khả quan nhưng giá cả ở đâu thì đây là thời điểm báo động đỏ cần theo dõi. Nếu bạn cần một khoản bảo hiểm bảo vệ, bạn có thể có một vị thế mua vàng nhỏ. Nhưng ngay tại đây, ngay bây giờ, bởi vì bức tranh có nhiều sắc thái nên chúng ta không có tín hiệu mua hoặc bán chiến lược lớn.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 16/6: SJC lên cao nhất hơn một tuần

Read Next

VIP Chuyên sâu: Fed quá ‘mù quáng’ và ‘chẳng hề biết mình đang làm gì’, một cuộc suy thoái ‘cực kì tệ hại’ sẽ ập đến vào quý I 2024 – Steve Hanke

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular