VIP Chuyên sâu: Fed quá ‘mù quáng’ và ‘chẳng hề biết mình đang làm gì’, một cuộc suy thoái ‘cực kì tệ hại’ sẽ ập đến vào quý I 2024 – Steve Hanke

Theo Steve Hanke, Giáo sư Kinh tế Ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, Cục Dự trữ Liên bang “không hề biết mình đang làm gì” và đang “mù quáng” và rốt cuộc đẩy nền kinh tế vào “cuộc suy thoái tồi tệ” trong quý đầu tiên của năm 2024.

Hanke, từng làm việc trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Ronald Reagan, là một người theo chủ nghĩa tiền tệ và tuyên bố rằng những thay đổi trong cung tiền M2 trực tiếp gây ra những thay đổi về lạm phát và GDP. Trong cuộc trò chuyện với Michelle Makori, Người dẫn chương trình chính kiêm Tổng biên tập của Kitco News, giáo sư nhấn mạnh:

Fed chưa bao giờ chú ý đến nguồn cung tiền, bởi vì họ tuyên bố nguồn cung tiền không phải là một chỉ báo đáng tin cậy. Họ đang phớt lờ sự thực… Các mô hình mà họ có là các mô hình kinh tế vĩ mô hậu Keynes không bao gồm tiền.

Nhận xét của Hanke được đưa ra sau cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), và hành động của họ là tạm dừng nâng lãi suất. Fed trước đây đã tăng lãi suất mười lần liên tiếp từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2023, nâng Lãi suất quỹ của Fed thêm 500 điểm cơ bản trong thời gian đó.

Hanke gợi ý rằng chính cung tiền, chứ không phải những thay đổi về lãi suất, sẽ thúc đẩy “kỳ hạn và giai điệu của chính sách tiền tệ”. Ông nhận xét:

Kể từ tháng 4 năm ngoái, nguồn cung tiền đã thực sự giảm 4,6%. Lạm phát đang giảm rất nhanh bởi vì nguồn cung tiền đang co lại rất nhanh, và cuối cùng chúng ta sẽ có nền kinh tế co lại rất nhanh.

Tín dụng ngân hàng

Trong cuộc họp báo FOMC của mình, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ông đang theo dõi để thấy “mức độ đầy đủ” của tình trạng hỗn loạn ngành ngân hàng đang diễn ra, với 4 ngân hàng sụp đổ trong năm nay. Điều này đánh dấu sự khác biệt so với nhận xét trước đó của ông rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ “lành mạnh và có khả năng phục hồi”. Hanke bình luận:

Các ngân hàng đang siết chặt hoạt động. Họ đang thu hẹp tài sản mà họ có để có thể tăng tỷ lệ vốn trên tài sản nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý.

Vào tháng 3, ba ngân hàng – Silvergate, Silicion Valley Bank và Signature – đã đóng cửa do lo ngại về thanh khoản. Vào tháng 5, Ngân hàng First Republic sụp đổ và tài sản của nó được bán cho JP Morgan.

Hanke nói rằng một “cuộc khủng hoảng tín dụng ở Phố Wall” sẽ buộc Fed phải xoay trục chính sách tiền tệ và đảo ngược chương trình thắt chặt định lượng của mình. Hanke dự báo:

Điều duy nhất có thể khiến họ xoay trục là nếu họ gặp phải một số loại tín dụng hoặc thanh khoản bị sụp đổ, hoặc Phố Wall bị siết chặt.

Vàng

Hanke và đồng nghiệp của ông, Abe Cofnas, đã phát triển The Gold Sentiment Score, dựa vào máy tính để khai thác các bài báo về vàng và sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển điểm số tình cảm từ -10 đến 10. Điểm càng cao, triển vọng lạc quan về vàng càng lớn. Hanke nói:

Chúng tôi không thực sự quan tâm liệu thị trường vàng có đi ngang hay không. Từ điểm số tình cảm đó, chúng tôi có các thuật toán đánh đổi từ nó.

Về cơ bản, Hanke vẫn lạc quan về vàng.

Tôi lạc quan về vàng và lý do cho điều đó là bởi nền kinh tế rất dễ rơi vào suy thoái.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Huw Roberts từ Quant Insight: Vàng đang trong thế khó đoán, diễn biến giá như chú tắc kè hoa

Read Next

VIP Tin 24/7: Phiên tăng manh nhất gần nửa tháng, vàng Nhẫn áp sát 56,8 triệu đồng, biên độ mua – bán tăng vọt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular