VIP Chuyên sâu: John Butler: Vàng 50 nghìn USD. Lúc nào và bằng cách nào?

Khi thế giới chuyển đổi sang hệ thống tiền tệ dựa theo tiêu chuẩn vàng, giá vàng sẽ tăng vọt lên 50.000 USD/ounce. Đó là quan điểm của ông John Butler, Giám đốc Ngân quỹ tại TallyMoney và là tác giả của The Golden Revolution, Revisited.

Ông khẳng định:

Hiện nay, giá vàng quá thấp để cho phép thị trường thanh lọc, bởi vì các tài sản được định giá quá cao so với vàng. Theo tính toán của tôi, mức 50.000 USD/ounce là hợp lý cho vàng nếu chúng ta quay trở lại hệ thống tiền tệ quốc tế được hỗ trợ bằng vàng.

Butler tuyên bố rằng quá trình chuyển đổi sang chế độ bản vị vàng là không thể tránh khỏi khi Hoa Kỳ mất ưu thế kinh tế và thế giới trở nên đa cực. Ông giải thích:

Vàng giải quyết vấn đề cân bằng tiền tệ theo lý thuyết trò chơi cho một thế giới đa cực, tuy nhiên, phụ thuộc rất nhiều vào thương mại quốc tế. Vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai, nền kinh tế Hoa Kỳ chiếm gần một nửa nền kinh tế toàn cầu. Theo hoạt động ngày hôm nay, con số này chỉ là 20%… Nếu bạn chỉ ngoại suy xu hướng này, thì cuối cùng, nó sẽ tạo ra sự cân bằng bất kể Hoa Kỳ có giữ được ưu thế quân sự hay không.

Ông Butler đã có cuộc trò chuyện với David Lin, Anchor và Nhà sản xuất tại Kitco News.

Chính sách của Fed và vàng

Vào ngày 26/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã có một bài phát biểu đầy diều hâu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole, tuyên bố rằng cần phải chấp nhận ‘đau đớn’ để đưa lạm phát xuống 2%.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ là 8,5% trong tháng 7.

Dư luận đang có những góc nhìn trái chiều về việc liệu Fed có xoay trục chính sách tiền tệ của mình hay không. Ông Butler cho rằng Powell rồi sẽ đảo ngược việc tăng lãi suất, điều này có thể có lợi cho vàng.

Thời điểm diều hâu nhất của Fed đang diễn ra ngay bây giờ. Khi nó diễn ra và thị trường đánh giá lại một cách đáng kể rằng các ngân hàng trung ương không có khả năng tác động lên lạm phát nhiều như họ nghĩ, tôi nghĩ vàng sẽ phục hồi tất cả các khoản lỗ trong năm nay và thực sự đạt được mức cao mới.

Ông nói thêm rằng bài phát biểu diều hâu Jackson Hole của Powell chỉ đơn thuần là một ‘bài nói khôi phục uy tín’ “Nền kinh tế Mỹ không thể tồn tại với sức mạnh nếu lãi suất còn tiếp tục tăng”, điều này sẽ khiến “Fed phải thay đổi mình sớm hơn cách mọi người nghĩ”.

BRICS: một loại tiền dự trữ mới?

Các quốc gia BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) được cho là đang phát triển một loại tiền dự trữ mới, dựa trên rổ tiền tệ BRIC, để cạnh tranh với đô la Mỹ.

Butler nói rằng mặc dù tuyên bố về một đồng tiền dự trữ mới “đã là một chủ đề ngụy biện trong một thời gian dài”, nhưng “mức độ căng thẳng địa chính trị gia tăng trên toàn thế giới” có thể ủng hộ mục tiêu của BRICS.

Nếu BRICS quyết định bằng cách nào đó tìm ra cách giao dịch song phương và sử dụng tiền tệ của nhau làm dự trữ, hoặc tạo ra một rổ tiền tệ của riêng họ và sử dụng nó làm dự trữ… đó sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử thế giới.

Trong cuốn sách của mình, Butler đã viết rằng các quốc gia BRICS có thể sẽ chọn “một loại tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng” làm “một loại tiền tệ tham chiếu khách quan có thể được tất cả mọi người tin tưởng và chấp nhận”. Butler khẳng định:

Thực tế là không ai có thể in ra vàng và không ai có thể tạo ra vàng. Thật vui khi biết rằng Mẹ Thiên nhiên quyết định lượng vàng có sẵn… Vàng tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả những điều tốt đẹp về thương mại quốc tế trong khi giảm thiểu những điều xấu tiềm ẩn về việc thao túng tiền tệ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Thông tin kinh tế mà NĐT CẦN biết trong phiên 6/9

Read Next

VIP Tin 24/7: USD tăng khiến chứng khoán đỏ rực, Vàng – Dầu chịu áp lực bán tháo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular