VIP Chuyên sâu: Khủng hoảng ngành ngân hàng báo hiệu ‘thủy triều xuống’ của nền kinh tế. Vàng sẽ lên 3000$ – Bloomberg Intelligence

Động lực còn thiếu để đưa vàng lên $2000 chính là đây – cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng. Bloomberg Intelligence khẳng định sự sụp đổ hệ thống tài chính sẽ níu chân Cục Dự trữ Liên bang, buộc họ phải dừng chu kỳ thắt chặt quyết liệt nhất trong lịch sử.

Sau khi tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần và giao dịch gần $1920 vào thứ Hai, vàng ổn định ở mức trên $1900 và tất cả các nhịp giảm đều được nhà đầu tư lựa chọn mua vào. Lúc này, giới đầu tư trên thị trường đang đánh giá tác động của việc các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đồng lòng vào cuộc, ngăn chặn sự lây lan rủi ro của việc Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature đóng cửa.

Hiện có nguồn tin cho thấy Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã mở các cuộc điều tra riêng về sự phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Ngoài ra, Moody đã hạ triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Mỹ từ “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Thị trường vàng đang đón nhận nhu cầu trú ẩn an toàn mới. Tuy nhiên, vàng còn được hưởng lợi nhiều hơn thế, giá đã được thúc đẩy bởi việc định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Thị trường trái phiếu hiện đang báo hiệu khả năng tạm dừng chu kỳ thắt chặt của Fed.

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence cho biết:

Cuộc khủng hoảng ngân hàng là một phần của thủy triều kinh tế đang suy yếu và Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc thắt chặt. Hợp đồng tương lai quỹ liên bang trong một năm (FF13) cho thấy lãi suất giảm xuống dưới 4% vào ngày 13/3 sau khi đóng cửa ở mức cao 5,26% khoảng một tuần trước đó, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Với sự thay đổi chóng mặt trong môi trường vĩ mô, vàng chắc chắn sẽ đạt mức cao kỷ lục mới, McGlone cho biết hôm thứ Ba.

Mô hình giao dịch của vàng có thể giống với năm 2018, thời điểm kim loại quý này chạm ngưỡng $1350/oz sau khi hợp đồng tương lai của các quỹ liên bang báo hiệu sự chuyển đổi từ thắt chặt sang nới lỏng. Và kết quả lần này có thể là vàng tăng lên mức $3000.

McGlone cho biết:

Đà tăng sốc đó đã đưa kim loại lên mức cao mới khoảng $2060. Các điều kiện dường như đủ để vàng hướng tới mức $3000.

Giá hàng hóa thấp hơn cũng cho thấy triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn, trong đó Fed không thể thắt chặt hơn nữa.

Chỉ số Bloomberg Commodity Spot giảm khoảng 20% trên cơ sở 12 tháng tính đến ngày 13/3 và Fed chưa bao giờ duy trì chu kỳ thắt chặt với các điều kiện giảm phát như vậy (cơ sở dữ liệu từ năm 1960). Mọi thứ có thể thay đổi ngay trong quý I. Fed xoay trục để nới lỏng là yếu tố hàng đầu thúc đẩy chúng ta mua vàng.

Đây là lý do tại sao vàng có vẻ là một loại hàng hóa có hiệu suất hàng đầu trong năm nay, đặc biệt nếu Hoa Kỳ đang suy thoái.

McGlone nói thêm:

Xác suất cao nhất đối với sự suy giảm kinh tế từ đường cong lợi suất kể từ năm 1982 có thể là lý do chính đáng để tỷ lệ vàng so với Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg (BCOM) tăng theo mô hình tương tự như từ đáy năm 2008.

Khủng hoảng ngành ngân hàng vẫn chưa dừng lại. Nhà đầu tư lớn nhất của Credit Suisse, Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út (SNB), cho biết họ không thể tiếp tục hỗ trợ tài chính cho ngân hàng Thụy Sỹ, theo nguồn tin từ Reuters. Chính thông tin này đã nhấn chìm cổ phiếu Credit Suisse và làm dấy lên lo ngại về nhóm ngân hàng. Cổ phiếu Credit Suisse lao xuống mức thấp kỷ lục trong ngày 15/03, có lúc giảm hơn 24%.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Sau nửa tháng, vàng nhẫn tăng “bốc đầu” trước đà bứt phá của vàng thế giới, SJC ngược chiều rớt thảm

Read Next

VIP Tin 24/7: Credit Suisse phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán Mỹ, Vàng vẫn là ‘thiên đường của nhà đầu tư’ khi Dầu rơi thảm 5%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular