VIP Chuyên sâu: Liệu vàng (XAU/USD) sẽ xác nhận phá vỡ kênh giảm trong ngày hôm nay?

Tóm tắt

  • Vàng một lần nữa tìm kiếm vận may cho mình khi USD giảm giá.
  • Chủ tịch Powell tái khẳng định luận điệu diều hâu, giới hạn đà tăng của vàng.
  • Việc (XAU/USD) đóng phiên trên $1712 khẳng định kênh tăng giá ngắn hạn.

Phân tích

Sau một giai đoạn giảm giá – tích lũy kéo dài, vàng đang hồi phục khá mạnh mẽ trong ngày cuối tuần.

Tâm trạng thị trường tích cực hơn làm cho đồng USD bị chốt lời mạnh là nguyên nhân chính cho phe mua vàng có đủ động lực đẩy giá lên. Tuy nhiên, vàng vẫn gặp khó khăn khi mà lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ vẫn ở mức cao nhiều tháng trên 3,2%.

Một số nhà đầu tư đã quyết định tái cơ cấu lại vị thế trước khi số liệu lạm phát Mỹ được công bố vào tuần sau. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng cuối cùng được công bố trước khi Fed thông báo tăng lãi suất ngày 21/9. Dữ liệu lạm phát tháng 8 của Mỹ có tầm ảnh hưởng đáng kể tới định giá của thị trường về biên độ nâng lãi suất của FOMC tháng 9.

Hiện tại, công cụ FedWatch của CME cho thấy 85% xác suất tăng lãi suất 75 bps trong tháng này, tăng từ khoảng 77% được thấy vào thứ Tư.

Trong phiên hôm nay, các bài phát biểu của quan chức Fed và sự luân chuyển dòng tiền ngày cuối tuần sẽ điều hướng thị trường và vàng cũng không loại lệ.

Hôm qua, giá vàng cũng tăng khá tốt trong phiên Á nhưng giảm mạnh xuống gần $1700 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell giữ vững lập trường diều hâu của mình, lưu ý rằng Fed cần phải “hành động ngay bây giờ” và “thẳng thắn” để kiểm soát lạm phát. Những bình luận của ông đã làm gia tăng kỳ vọng tăng lãi suất siêu lớn trong tháng này và tạo ra một cú hích mới cho đồng đô la Mỹ. Đồng bạc xanh cũng tăng lên trong bối cảnh EUR/USD bất ngờ rơi sau khi ECB tăng lãi suất 75 bps. Nhà đầu tư lựa chọn bán đồng EUR đi ngược với hành động của Ngân hàng trung ương bởi lo ngại suy thoái vào năm 2023 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc.

Chứng khoán châu Âu và chứng khoán Mỹ đều giao dịch tích cực trong ngày hôm qua, điều này giúp tâm lí thị trường ổn định hơn.

Góc nhìn kĩ thuật

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Giá vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự của đường xu hướng giảm ở mức $1712. Nếu phiên hôm nay vàng đóng phiên trên mức này thì sẽ xác nhận phá vỡ kênh giảm.
Cần lưu ý rằng vàng đã di chuyển trong một kênh giảm dần sau khi chạm mức $1808 vào đầu tháng 8.

Sự bứt phá khỏi kênh giảm cung cấp động lực cho vàng hồi phục từ đáy 6 tuần. Hiện tại, Đường trung bình động 21 ngày (DMA) giảm dần ở mức $1738 sẽ là mục tiêu của phe mua.

Trước đó, mức cao nhất của ngày hôm trước là $1728 sẽ thách thức phe đặt cược giá xuống.

Tuy nhiên, với chỉ số sức mạnh tương đối RSI 14 ngày nằm dưới đường giữa, nhà đầu tư cần phải thận trọng.

Nếu vàng không thể đóng phiên hôm nay trên mức $1712; hãy chuẩn bị cho đà giảm trong ngắn hạn.

Theo kịch bản này, $1700 sẽ một lần nữa bị đe dọa. Thủng mốc $1700 thì vàng sẽ chịu áp lực bán về $1690 và thậm chí là mức đáy năm 2022 tại $1681 một lần nữa.

Kết luận

Với sự điều chỉnh của USD và tâm trạng thị trường cải thiện, chúng ta có thể kì vọng vàng phá vỡ kênh giảm trong phiên hôm nay. Nếu đóng phiên trên $1712 và lực mua lớn quay trở lại, hãy cùng kì vọng vàng sẽ bứt phá khỏi kênh giảm để tiến xa hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chưa phản ứng theo nhịp tăng của giá vàng thế giới, SJC tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa hai thị trường

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin kinh tế mà NĐT không thể bỏ lỡ trong phiên 9/9

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular