VIP Chuyên sâu: Loạt Ngân hàng lớn đua nhau đưa ra dự báo về FOMC tối nay: Fed sẽ dừng nâng lãi suất, NHƯNG…

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ vào hôm nay Thứ Tư, ngày 14/6 lúc 18:00 GMT. Chỉ còn vài giờ nữa là tới giờ G, Giavang xin gửi tới quý độc giả dự báo của 9 ngân hàng đầu tư lớn về cuộc họp quan trọng nhất tháng 6.

Hiện tại thị trường đa phần dự báo lãi suất sẽ được giữ ổn định ở phạm vi 5 – 5,25% sau khi một số quan chức Fed ủng hộ ‘tạm dừng’. Tuy nhiên, định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai mới là điều mà giới chuyên gia quan tâm.

Danske Bank

Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ duy trì lãi suất không thay đổi. Trọng tâm chú ý sẽ là định hướng về khả năng tăng lãi suất trong tháng 7 và biểu đồ dấu chấm dotplot cập nhật. Fed khó có thể đóng cửa hoàn toàn việc tăng lãi suất, nhưng chúng tôi nghi ngờ điều đó sẽ thành hiện thực.

TDS

Chúng tôi duy trì quan điểm từ lâu rằng Fed sẽ thắt chặt lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lần cuối cùng vào tháng 6, đẩy phạm vi lãi suất lên 5,25% -5,50%. Nếu Fed quyết định ‘bỏ qua’ cuộc họp tháng 6, chúng tôi hy vọng quyết định này sẽ đi kèm với những ngôn từ nghiêng theo hướng diều hâu, báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 7.
Mặc dù động thái tăng lãi suất đầy bất ngờ của Fed (nếu diễn ra trong hôm nay) có thể cung cấp một số hỗ trợ tức thời cho USD, nhưng thực tế là có khả năng đợt tăng giá cuối cùng của Fed sẽ càng làm thị trường tin rằng Fed đã đến cuối chu kì thắt chặt.

Nordea

FOMC có thể tạm dừng nâng lãi suất để có thời gian phân tích dữ liệu kinh tế. Chủ tịch Powell có thể sẽ nhấn mạnh tại cuộc họp báo rằng Fed phụ thuộc vào dữ liệu nhưng họ vẫn sẽ theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ. Chúng tôi tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay.

Rabobank

Bởi ông Powell trước đó đã ngụ ý tạm dừng vào tháng 6, chúng tôi hy vọng FOMC sẽ giữ nguyên phạm vi lãi suất trong tháng này. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng FOMC sẽ để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 7 nhằm xoa dịu phe diều hâu sau khi tạm dừng nâng lãi suất trong tháng 6. Do sự tăng tốc trở lại của nền kinh tế và tác động khiêm tốn của tình trạng hỗn loạn ngân hàng đối với các điều kiện tín dụng, chúng tôi hiện kỳ vọng FOMC sẽ tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 7 để kiểm soát lạm phát. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ có một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trước khi FOMC tạm dừng trong thời gian còn lại của năm.

RBC Economics

Fed có vẻ sẽ dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này – mặc dù các nhà hoạch định chính sách đang nói về việc ‘bỏ qua’ thay vì tạm dừng. Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ tăng cao hơn trong tháng 5 và cơ hội việc làm tiếp tục giảm. Thế nhưng thị trường lao động vẫn đặc biệt chặt chẽ và có khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến mặc dù lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, cần có thời gian để chính sách tiền tệ thắt chặt tác động rõ ràng hơn đến nền kinh tế và có những dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt, ngay cả khi điều đó diễn ra chậm hơn so với mong muốn của các nhà hoạch định chính sách.

Deutsche Bank

Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này nhưng tăng lãi suất vào tháng 7. Chúng tôi cho rằng tuyên bố sau cuộc họp, Tóm tắt Dự báo Kinh tế (SEP), biểu đồ dotplot và cuộc họp báo của Chủ tịch Powell sẽ nghiêng về phe diều hâu, báo hiệu nhu cầu thắt chặt chính sách hơn nữa ngay tại cuộc họp ngày 26/7.

Wells Fargo

Chúng tôi thấy kết quả có thể xảy ra nhất cho cuộc họp tuần này là FOMC không thay đổi lãi suất chính sách của mình nhưng làm rõ rằng một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp ngày 26/7 vẫn hoàn toàn có khả năng. Nếu Ủy ban quyết định giữ nguyên lãi suất, chúng tôi hy vọng tuyên bố sẽ nhấn mạnh mức độ thắt chặt chính sách đáng kể được thực hiện trong hơn một năm và để ngỏ khả năng thắt chặt hơn nữa.

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thành viên FOMC tin rằng một số biện pháp thắt chặt hơn nữa sẽ xuất hiện nhiều khả năng đến từ Tóm tắt các Dự báo Kinh tế (SEP). Chúng tôi cho rằng biểu đồ dấu chấm cho thấy lãi suất trung bình cuối năm 2023 sẽ tăng 25 bps so với SEP tháng 3. Nếu đúng như vậy, thì hầu hết các thành viên FOMC sẽ chỉ ra rằng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang cần phải cao hơn ít nhất 25 điểm cơ bản so với mức thiết lập hiện tại là 5,00% -5,25%.

Chúng tôi dự báo lãi suất trung bình cho năm 2024 và 2025 cũng sẽ tăng 25 điểm cơ bản mỗi năm để phản ánh tốc độ nới lỏng chính sách cuối cùng tương tự như trong các dự báo hồi tháng 3.

Credit Suisse

FOMC dường như có khả năng ‘bỏ qua’ việc tăng lãi suất Quỹ của Fed tại cuộc họp ngày 14/6, nhưng vẫn báo hiệu rằng vẫn có thể tăng thêm tại các cuộc họp tiếp theo. Phe diều hâu có lẽ cần dữ liệu CPI cao hơn dự kiến vào ngày 13/6 để có thể thấy lãi suất tăng ngay trong tháng 6. Nếu FOMC tạm dừng trong tháng này, chúng tôi thấy có khả năng Fed sẽ tăng 25 bps vào tháng 7.

ANZ

Khả năng phục hồi của dữ liệu gần đây và lạm phát dai dẳng đang diễn ra cho thấy FOMC nên xem xét tăng lãi suất quỹ liên bang (FFR) thêm 25 bps lên 5,50%. Tuy nhiên, dựa trên những nguồn tin gần đây từ Fed, chúng tôi cho rằng ngân hàng trung ương đang có xu hướng bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp này và có khả năng thắt chặt hơn sau đó.

Chúng tôi kỳ vọng FOMC sẽ nâng cấp dự báo GDP và lạm phát cho năm 2023, và do đó, khả năng lãi suất cuối kỳ cao hơn là có thể xảy ra. Khả năng phục hồi của dữ liệu kinh tế gần đây đã dẫn đến việc chúng tôi nâng dự báo GDP năm 2023 thêm 0,2% lên 1,5%. Chúng tôi duy trì quan điểm FFR cuối cùng của mình là 5,50% và tiếp tục thấy rủi ro tăng của lãi suất. Hiện tại, chúng tôi kỳ vọng mức lãi suất cao nhất sẽ giữ đến giữa năm 2024 so với dự báo trước là quý I.

Kết luận

Như vậy, hầu hết các Ngân hàng đầu tư đều dự báo Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 6 lần này và để ngỏ khả năng thắt chặt vào tháng 7. Một bất ngờ lớn sẽ là Fed nâng lãi suất và tạo ra những biến động lớn cho thị trường.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 14/06

Read Next

VIP Tin 24/7: Fed giữ nguyên lãi suất nhưng để ngỏ khả năng tăng thêm 50đ; Phố Wall tỏ ra khá thờ ơ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular