VIP Chuyên sâu: Loạt tin kinh tế khiến vàng ‘đau đầu’ sau đợt tăng sốc: NFP là tâm điểm

Theo đánh giá của các nhà phân tích, những gì vàng thể hiện trong 2 tuần tới sẽ cực kì quan trọng bởi lẽ nó gợi mở triển vọng giá những ngày cuối năm 2022.

Giới đầu tư vàng đang hướng sự tập trung của mình vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ tháng 9, khi vàng cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và biến động thị trường gia tăng.

Vàng đã có một cú chuyển mình quan trọng vào giữa tuần khi giá tăng từ đáy 2,5 năm và hướng tới mức $1700. Vào thời điểm viết bài, hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1673,70, tăng hơn 1% trong tuần. Tuy nhiên, xét theo tháng, vàng vẫn có 6 tháng giảm liên tiếp. Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures đã có chia sẻ với hãng tin Kitco News:

Vào thứ Tư, vàng đã thiết lập một sự đảo chiều quan trọng. Thị trường đã thực hiện một sự đảo chiều mới từ mức thấp và kết thúc phiên bằng cây nến xanh. Thị trường tiếp tục cải thiện trong ngày thứ Năm và thứ Sáu. Nhìn vào biểu đồ vàng, điều này rất tích cực. Chúng tôi đã thay đổi từ góc nhìn tiêu cực trong ngắn hạn sang sideway và giờ đây chúng tôi thấy vàng tăng.

Nếu thị trường có thể quay trở lại trên $1700, xu hướng tăng sẽ được khẳng định và vàng nhiều cơ hội chạy lên $1740, Cholly nói thêm.

Trước tuần này, các chỉ số kỹ thuật của vàng rất tiêu cực, đặc biệt là sau khi giảm xuống dưới $1680. Chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX từng bày tỏ lo ngại việc sụt giảm mạnh hơn dưới $1600 có thể mở ra cơ hội cho một đợt bán tháo đáng kể hơn xuống $1290. Boutros nói với Kitco News:

Các chỉ số kỹ thuật từng cực kì xấu. Nếu giá vàng có thể vượt lên trên $1706 xu hướng giảm ngắn hạn hoàn toàn bị triệt tiêu.

Tuy nhiên, việc di chuyển lên mức giá cao hơn buộc phải diễn ra trong vòng 2 tuần tới. Nếu không, xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

Những gì xảy ra trong 2 tuần tới của vàng là điều tối quan trọng. Tốc độ bất thường và cường độ tăng lãi suất của Fed gây áp lực nặng nề lên thị trường kim loại quý.

Căng thẳng địa chính trị có thể là một trong những động lực ngắn hạn khiến vàng vượt trên $1700. Diễn biến mới nhất cho thấy Nga sáp nhập 4 khu vực ở đông nam Ukraine, hứa hẹn sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lãnh thổ.

Boutros nói thêm:

Nếu căng thẳng leo thang, Nga đe dọa sử dụng vũ khíhạt nhân càng lớn. Điều này sẽ hỗ trợ vàng.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng bất kỳ đà tăng nào vì bất ổn địa chính trị mà vàng có được có thể chỉ là tạm thời, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, Bart Melek, nhấn mạnh. Ông nói:

Bất cứ lúc nào có sự gia tăng rủi ro địa chính trị, thì ít nhất cũng có một sự tăng giá tạm thời của vàng.

Nhưng xem xét kĩ bối cảnh chính sách tiền tệ, sẽ khó có thể thay đổi xu hướng giảm giá chung của vàng.

Suy cho cùng, phải thẳng thắn rằng đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh. Triển vọng của đồng bạc xanh không thay đổi. Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Và, Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ thắt chặt tiền tệ khá tích cực.

Dữ liệu việc làm và lạm phát

Xu hướng ngắn hạn của vàng sẽ phụ thuộc phần lớn vào dữ liệu việc làm và lạm phát được công bố trong 2 tuần đầu tiên của tháng 10. Melek đưa ra góc nhìn:

Tôi không thấy vàng có sự đột phá cho đến khi chúng ta thấy được số liệu việc làm và lạm phát Mỹ. Nếu CPI hoặc việc làm mạnh hơn dự kiến, thì đó là tin điều tiêu cực đối với vàng. Điều đó cho thấy Fed sẽ có nhiều khả năng tiếp tục tăng lãi suất theo gợi ý từ biểu đồ dấu chấm, đẩy lãi suất chạm vùng 4,6%. Lạm phát cao cũng có nghĩa là thị trường có thể định giá một thứ gì đó tích cực hơn từ Fed.

Hiện tại, thị trường ước tính báo cáo việc làm Mỹ tháng 9 cho thấy nền kinh tế tạo thêm 250.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp gần 50 năm ở mức 3,7%.

Con số lạm phát hàng năm dự kiến sẽ ở mức 8,1% vào tháng 9 sau khi giảm còn 8,3% vào tháng 8.

Dữ liệu của tuần tới

  • Thứ Hai: PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ
  • Thứ Tư: Dữ liệu việc làm phi nông nghiệp ADP của Hoa Kỳ, ISM phi sản xuất.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ.
  • Thứ sáu: Bảng lương phi nông nghiệp Hoa Kỳ tháng 9.

Kết luận

Vàng đã có sự chuyển mình ấn tượng trong tuần cuối của tháng 9. Giá vàng cần vượt $1700 để xác nhận xu hướng ngắn hạn là tăng và được quyết định bởi số liệu kinh tế Mỹ tuần sau, đáng chú ý nhất là bảng lương phi nông nghiệp tháng 9.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo giá vàng tuần 3-7/10: Vàng sẽ thừa thắng xông lên?

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn phiên đầu tháng 10 đi ngang hoặc tăng – giảm không quá 100.000 đồng, biên độ mua – bán lên tới 1,5 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular