VIP Tin 24/7: Dự báo giá vàng tuần 3-7/10: Vàng sẽ thừa thắng xông lên?

Thị trường vàng vừa ghi nhận chuỗi giảm 6 tháng liên tục, một diễn biến tệ chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, tâm lí thị trường đang dần cải thiện khi lực cầu trú ẩn an toàn bắt đầu quay trở lại và hỗ trợ giá.

Cuộc khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và nhóm đầu tư bán lẻ trên Main Street đều lạc quan về vàng trong thời gian tới. Giới chuyên gia và thương nhân đánh giá khá cao khả năng bứt khỏi đáy hơn 2 năm của vàng và chạm vùng mức hỗ trợ/kháng cự dài hạn quan trọng trong ngày cuối cùng của tháng 9.

Theo các nhà phân tích, bởi những biến động đáng kể trên thị trường tài chính toàn cầu ngày càng nhiều, vàng đã lấy lại được những gì người ta thường ưu ái dành cho nó: Tài sản trú ẩn an toàn.

Đầu tuần, Ngân hàng Trung ương Anh buộc phải can thiệp vào thị trường trái phiếu toàn cầu bằng cách mua lại những trái phiếu lâu năm của họ. Thị trường trái phiếu của Anh bùng nổ sau khi chính phủ tuyên bố sẽ chi gần 300 tỷ bảng Anh để hỗ trợ nền kinh tế vốn đầy khó khăn của mình.

Kế hoạch chi tiêu thâm hụt trước đó đã đẩy đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp lịch sử so với đô la Mỹ. Các nhà phân tích lưu ý rằng sự can thiệp thị trường của Ngân hàng Trung ương Anh diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản buộc phải hỗ trợ đồng tiền của mình lần đầu tiên kể từ năm 1998 vì đà tăng của đồng đô la Mỹ.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, cho biết trong khi vàng đang sụt rất sâu so với đô la Mỹ, nó đang giữ mức gần cao kỷ lục so với đồng Yên Nhật, bảng Anh và Euro. Ông chỉ ra:

Khi có sự hỗn loạn trên thị trường, vàng trở thành một loại tiền tệ toàn cầu rất hấp dẫn và điều đó sẽ giúp nó giữ vững giá trị của mình so với đồng đô la Mỹ. Chúng ta đang chứng kiến một đợt tăng giá, khẳng định tính hấp dẫn của vàng. Tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem liệu đà tăng hiện tại có chuyển biến thành một sự điều gì khác nữa hay không.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News. 10 nhà phân tích, chiếm tới 63%, nhận định lạc quan về giá vàng tuần đầu tháng 10. Đồng thời, quan điểm giảm và trung lập cho tuần tới bằng nhau, đều 3 phiếu, đạt 19%.

Về phía bán lẻ, 731 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Tổng cộng 389 phiếu, chiếm 53%, kì vọng giá vàng đi lên. 225 người, đạt 31%, dự đoán vàng sẽ giảm. 117 người còn lại, tương đương 16%, đưa ra góc nhìn trung lập về thị trường kim loại quý.

Dự báo giá vàng tuần 3-7/10. Nguồn Kitco.

Vàng đã hoàn toàn lột xác

Tâm lý tăng giá xuất hiện khi vàng kết thúc tuần cuối tháng 9 bằng đà tăng 1%. Trong 8 tuần qua, chỉ có 2 tuần giá vàng đi lên.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom, nói rằng diễn biến tăng của vàng đã tạo ra một sự đảo chiều quan trọng trong xu hướng kỹ thuật. Với ông:

Điều này sẽ xác nhận xu hướng trung hạn đã cải thiện.

Ông nói thêm rằng cũng có những dấu hiệu cho thấy đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh trong thời gian tới.

Trung Quốc đã gây ồn ào về việc bán đồng đô la Mỹ và chỉ số đồng USD có thể tiến đến mức cao nhất trong dài hạn trên biểu đồ hàng tháng. Nếu đúng như vậy, chúng ta có thể thấy dòng tiền ra khỏi tiền mặt và chuyển sang các thị trường khác, bao gồm cả vàng.

Ngoài việc vàng đang tạo ra một số động lực tăng giá kỹ thuật ngắn hạn, thì theo Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures: vàng và bạc đang bước vào thời kỳ giao dịch theo mùa mạnh mẽ.

Ông nói thêm rằng ông khuyến nghị mua các quyền chọn mua vàng tháng 2 để hạn chế rủi ro nếu động lực mới này mất dần.

Theo mùa, vàng đã tăng giá trong 3 tuần tới. Điều này đã xuất hiện 12 lần trong số 13 năm qua.

Vẫn cần cảnh giác rủi ro điều chỉnh

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, nói rằng biểu đồ vẫn cho thấy vàng trong một xu hướng giảm giá, điều này có thể tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chiều 30/9: Đồng loạt ‘tăng phi mã’, SJC bật lên 66,4 triệu đồng, vàng nhẫn hướng tới mốc 53 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Loạt tin kinh tế khiến vàng ‘đau đầu’ sau đợt tăng sốc: NFP là tâm điểm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular