VIP Chuyên sâu: Lobo Tiggre: Fed tạo ra ‘tận cùng nỗi đau’ khi thẳng tay ‘phá hủy’ nền kinh tế Mỹ

Thứ Tư tuần trước 4/11, Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đã tăng lãi suất 75 bps như dự báo của thị trường và đi kèm với đó là những bình luận tương đối diều hâu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. Thị trường tài chính đang ngày càng lo ngại kinh tế Mỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi động thái tăng lãi suất dường như không có nhiều tác dụng kiểm soát lạm phát như mong muốn.

Lobo Tiggre, chủ biên của TheIndependentSpeculator.com, cho biết khi Fed tiếp tục tăng lãi suất và làm suy yếu nhu cầu, điều này sẽ “phá hủy” thị trường.

Trong cuộc trò chuyện với David Lin, Biên tập viên chính kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News, ông Lobo Tiggre chia sẻ:

Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu nền kinh tế năm 2023 tiến xa hơn thay vì xuất hiện những rạn vỡ. Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều đợt sa thải nhân sự rất lớn. Những điều đó thực sự vẫn chưa đến.

Ông nói thêm rằng: “Thị trường sẽ có những nhịp tăng, nhưng là trong xu hướng giảm (Downtrend) kéo dài nhiều năm”.

Phản ứng của thị trường đối với việc tăng lãi suất của Fed

Sau khi Fed thông báo tăng lãi suất vào thứ Tư, chỉ số S&P 500 đã giảm 2,5%, khiến vốn hóa thị trường bốc hơi hàng tỷ USD giá trị.

Điều đáng ngạc nhiên là ngôn ngữ của ông Powell đầy diều hâu. Đó là lí do tại sao thị trường rơi vào thời điểm đó.

Tiggre nhận định ông Powell thà làm “quá nhiều” trong việc kiểm soát lạm phát, đạt 8,2% trong tháng 9, hơn là làm chưa đủ những gì phải làm.

Ông ấy nhanh chóng trấn an những người trong cuộc họp báo, cũng chính là trấn an thị trường rằng… Fed có các công cụ để can thiệp và hỗ trợ nền kinh tế nếu nó đi quá xa. Nói cách khác, họ đang có kế hoạch cho việc nền kinh tế xấu hơn nhiều… Fed hoàn toàn sẽ phá vỡ nền kinh tế này.

Tuy nhiên, Tiggre cũng nói rằng Fed sẽ phải khá chật vật trong việc giảm lạm phát. Muốn giá giảm xuống, Fed sẽ phải chịu ‘nhiều tổn thất nặng nề hơn’, và trong đó là việc làm giảm sút với tốc độ chóng mặt.

Lạm phát và Chính sách của Chính phủ

Ông Tiggre cảnh báo rằng lạm phát vẫn có thể tăng bởi lẽ chính phủ mở rộng hầu bao chi tiêu để chống lại nền kinh tế yếu kém.

Nếu phản hồi từ Washington là… Chúng ta hãy gửi cho người dân những tấm séc kỳ hạn, bạn có thể thấy lạm phát cao hơn. Bạn có thể thấy giá hàng hóa tăng lên trong khoảng thời gian sắp tới.

Gần đây, Tổng thống Joe Biden và các chính trị gia khác luôn đổ lỗi cho cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine gây ra lạm phát. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của ông Tiggre, lạm phát không thể chỉ xuất phát vì quyết sách của Nga. Ông biện giải:

Các chính trị gia Mỹ đang bỏ qua việc Covid-19 dẫn tới đóng cửa, hạn chế nguồn cung. Biện pháp can thiệp cứu nền kinh tế sau đó đã góp phần tạo nên lạm phát, nó xuất hiện trước khi chiến tranh bắt đầu. Chính quyền Hoa Kỳ đang nói về thuế dầu của ông Putin… nhưng giá dầu rõ ràng ở mức cao trước khi chiến tranh bắt đầu.

Các kế hoạch trên Twitter của Musk

Elon Musk gần đây đã mua Twitter và có kế hoạch kiếm tiền từ ứng dụng này bằng cách tính phí 8 USD mỗi tháng cho những người dùng đã được xác minh.

Tiggre hoan nghênh sự thay đổi này.

Tôi phải sát cánh cùng Musk trong vấn đề này. Đề xuất của Musk giống như một làn thu phí trên đường cao tốc… Đó là phí phải trả cho sự không tắc nghẽn… Tôi rất vui khi trả 8USD và có tài khoản đã được xác minh, điều này có thể giúp tôi chống lại những kẻ lừa đảo và kẻ mạo danh trên mạng xã hội.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tiêu cực theo diễn biến giảm chung của thị trường vàng, nhẫn 9999 đồng loạt mất giá

Read Next

VIP Tin 24/7: Xuất – nhập khẩu Trung Quốc giảm sâu trong tháng 10 vì zero Covid, Nhật Bản lên kế hoạch phát hành trái phiếu và mua 1500 tên lửa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular