VIP Chuyên sâu: Mẫu hình chữ M và Cá mập ăn mồi cùng song song xuất hiện

Tóm tắt

Vàng mất động lực tăng khi đồng USD rất mạnh ngay lúc mở phiên Tokyo.
Rủi ro vàng về $1700 trong các phiên tới là khá lớn.

Phân tích

Dù được hưởng lợi từ đà tăng hôm thứ Sáu, vàng vẫn khá chật vật trong phiên Á hôm nay 5/9. Thị trường vàng xác nhận mức cao $1712 trong sáng nay và hiện đang có xu hướng điều chỉnh khi đồng USD mạnh lên. Chỉ số đồng đô la Mỹ đang chạm mức cao mới trong hơn 20 năm qua, tiệm cận 110.

Hiện tại, đồng đô la Mỹ quyết định diễn biến thị trường toàn cầu bởi phần lớn nhà đầu tư lựa chọn trú ẩn bằng đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới. Các cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới như Trung Quốc và châu Âu đang đối diện với nguy cơ suy thoái sâu nên đồng tiền của các nước này hầu như không có khả năng tăng giá.

Thị trường cũng đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thái độ diều hâu về chính sách tiền tê, sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại Jackson Hole ở Wyoming. Powell tuyên bố rằng lãi suất sẽ cần phải cao ‘trong một thời gian’ để chống lại lạm phát cao.

Môi trường kinh tế hiện tại đang đè nặng lên giá vàng và hầu như không ai muốn đặt cược vào quý kim. Các nhà phân tích tại TD Securities lập luận rằng:

Với mỗi tích tắc giá vàng giảm, chúng ta tiếp tục thấy tỷ lệ cược của một sự kiện đầu cơ lớn tăng lên, có thể trùng với việc phá vỡ xu hướng tăng trong nhiều thập kỷ tại mức giá $1675.

Xét cho cùng, câu chuyện diều hâu của Fed có thể đã khiến vị thế mua vàng của nhà đầu tư giảm rất sâu. Khi giá tiếp cận mức trước khi bắt đầu đại dịch, rủi ro về xu hướng bán tháo tăng lên không ngừng.

Tuần trước, báo cáo việc làm được coi là tin tức cứu vớt đà giảm của vàng. Tháng 8, nền kinh tế Mỹ tạo thêm 308 nghìn việc làm – cao hơn dự báo. Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương được điều chỉnh và Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7% so với 3,5% dự kiến và Thu nhập trung bình hàng giờ cũng không đạt được mức cao nhất, ở mức 0,3% so với tháng trước là 0,4%.

Hiện tại, thị trường vẫn nghiêng về việc Fed sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng này, theo dữ liệu của Refinitiv. Vì vậy, USD vẫn sẽ được hưởng lợi và vàng chịu áp lực. Trong phiên hôm nay, Mỹ nghỉ lễ Lao động nên thanh khoản thị trường khá yếu.

Phân tích kỹ thuật vàng

Trên biểu đồ 4 giờ, vàng đang mất dần động lực tăng nhưng sự đảo chiều 50% có thể cung cấp hỗ trợ khi nó gặp đường viền cổ của mẫu hình M tăng. Ngoài ra, Shark harmonic pattern xuất hiện, đây là sự hợp lưu tăng giá để lại phạm vi điều chỉnh sâu hơn đối với đườ

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Tin tức/sự kiện kinh tế trọng điểm tuần 5-9/9. Mỹ nghỉ lễ Lao động

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động mạnh với xu hướng điều chỉnh không đồng nhất, vàng nhẫn ‘ghìm’ giao dịch dưới mốc 52 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular