VIP Chuyên sâu: Tin tức/sự kiện kinh tế trọng điểm tuần 5-9/9. Mỹ nghỉ lễ Lao động

Sau khi vàng giảm khá mạnh trong tuần trước – xác nhận chuỗi giảm 3 tuần liên tục, các nhà phân tích càng trở nên thận trọng về quý kim. Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia, các yếu tố vĩ mô tiêu cực và các mức kỹ thuật nguy hiểm có thể đưa kim loại quý xuống thấp hơn trong ngắn hạn.

Đồng đô la Mỹ mạnh và lợi suất tăng đã khiến vàng rớt mốc $1700 vào đầu tuần trước. Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA – Edward Moya cho biết:

Vàng đang biến thành một cái túi khí lớn khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao đã làm mới đà tăng của đồng đô la Mỹ. Tin xấu ở khắp mọi nơi. Giá vàng tháng 12 trên sàn Comex đóng phiên thứ Sáu tại $1727,20 – hồi phục mạnh sau báo cáo việc làm tháng 8. Thế nhưng, vàng vẫn mất 2% trong tuần.

Đáng chú ý, các nhà phân tích coi động thái của vàng hôm thứ Sáu chỉ là một đợt phục hồi ngắn hạn. Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures chia sẻ với Kitco News rằng:

Thị trường đang có xu hướng thấp hơn. Vàng đã không giữ được mức trên $1800 của đầu tháng 8. Mức $1700 liệu có phải đáy. Tôi cho rằng thị trường sẽ bị ràng buộc trong phạm vi ít thay đổi. Và, cho đến khi vàng có thể đóng phiên trên ngưỡng $1745, tôi sẽ tiếp tục thuộc phe Trung lập. Nếu vàng vượt $1745, tôi sẽ dành góc nhìn tích cực cho vàng.

Dữ liệu việc làm

Nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics, Michael Pearce, cho biết mức tăng 315.000 trong bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% ngụ ý Fed sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 9. Điều này có phần ôn hòa hơn mức tăng 75 điểm mà thị trường kì vọng trước đó. Nhà kinh tế Mỹ Michael Pearce bày tỏ quan điểm hôm thứ Sáu:

Dữ liệu cho thấy điều kiện thị trường lao động đang bắt đầu chậm lại rõ rệt hơn, điều mà chúng tôi kỳ vọng sẽ góp phần vào tăng trưởng kinh tế yếu hơn trong những năm tới. Với điều kiện thị trường lao động nới lỏng cũng góp phần làm áp lực tiền lương yếu hơn, điều đó sẽ giúp đẩy lùi thái độ diều hâu gần đây của Fed.

Đồng đô la giảm giá ngay sau NFP, nhường chỗ cho vàng tăng giá. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn rất thận trọng, đặc biệt là khi bước vào cuối tuần dài. Thị trường Mỹ nghỉ lễ Lao động 5/9. Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading nói với Kitco News.

Những ngày cuối tuần dài mang đến rất nhiều điều bất ngờ. Mọi tài sản đều đi ngang vào cuối tuần. Vàng vẫn trong những ngày u ám bao trùm. Thị trường còn quá nhiều bất ổn và vàng có thể bị hạ giá nếu $1680 không giữ được.

Rủi ro từ USD: giá vàng có nguy cơ giảm về $1600 – $1500

Nếu đồng đô la Mỹ vẫn tăng và mức $1680 chính thức bị hạ gục, vàng có thể rời về $1550, Lusk lưu ý. Ông chia sẻ:

Tôi sẽ thực sự cẩn thận ở đây vì triển vọng dài hạn cho thị trường chứng khoán khá tệ. Tôi không nghĩ có bất kì lí do gì để vàng có thể duy trì một đợt tăng giá khi chứng khoán sụt sâu và đồng đô la luôn được mua vào mỗi nhịp giảm. Nếu mức đáy ngắn hạn của vàng không thể giữ vững và thị trường thủng mốc $1678, vàng có thể lùi về mức thấp nhất của đại dịch là $1625 và sau đó là $1484. Vàng cần phải giữ vùng $1670 – $1680; nếu không, vàng sẽ giảm xuống thấp hơn rất nhiều.

Điều kiện tiên quyết để ông Lusk chuyển sang lạc quan đối với vàng là kim loại quý vượt qua ngưỡng kháng cự $1800. Ông nói thêm:

Liệu vàng có làm được điều đó khi nhu cầu vật chất tăng lên hay không, chống lại những gì cổ phiếu đang làm, hay một số phương án mua trú ẩn an toàn mới? Tôi hơi lo sợ lúc này, nếu nhìn từ góc độ mùa vụ. Vàng lẽ ra phải phục hồi mạnh hơn vào tháng 8.

Phạm vi $1695- $1700 đánh dấu giá trị dài hạn của thị trường, Cholly lưu ý. Ông nói:

Thị trường có thể giảm xuống nếu Fed tiếp tục mạnh tay với các đợt tăng lãi suất. Đồng đô la nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ ý tưởng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.

Cholly cảnh báo Fed đang đứng sau đường cong về lạm phát và có thể hành động quá mức trong chu kì thắt chặt. Ông nói:

Có thể vàng sẽ còn chịu nhiều bi thương hơn nữa. Các biểu đồ dài hạn cho thấy $1700 là mức hỗ trợ tốt. Nếu mức này không giữ được, chúng ta nên bắt đầu nhìn vào vùng $1600. Ngay khi vàng đóng phiên dưới $1695 mối lo ngại về một bước giảm 100USD khác lập tức xuất hiện.

Lusk nói thêm rằng một số hỗ trợ cho vàng có thể đến từ căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là ở Đông Âu.

Không ai về nhà ngắn ngày hôm nay, vì những lo ngại về địa chính trị.

Dữ liệu quan trọng của tuần này

  • Thứ Ba: PMI phi sản xuất của ISM.
  • Thứ Tư: Quyết định chính sách của Ngân hàng trung ương Canada BoC.
  • Thứ Năm: Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu, quyết định lãi suất của ECB, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo 5-9/9: Thương nhân bán lẻ ‘quay xe cực gắt’ – chuyên gia phố Wall đi ngược số đông

Read Next

VIP Chuyên sâu: Mẫu hình chữ M và Cá mập ăn mồi cùng song song xuất hiện

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular