VIP Chuyên sâu: Mish Schneider từ MarketGauge: Giá Đường tăng cao nghĩa là Lạm phát và Vàng vẫn chưa đạt đỉnh

Sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong 9 tuần trong ngày cuối cùng của tháng 2, thị trường vàng đã thu hút lực mua rất tốt trong hai phiên vừa qua, với hợp đồng tương lai tiếp cận vùng kháng cự khá mạnh $1850.

Theo một nhà phân tích thị trường, đây có thể là sự khởi đầu của động thái tăng giá lớn hơn vì Cục Dự trữ Liên bang khó có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu và định hướng giao dịch tại MarketGauge

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu và định hướng giao dịch tại MarketGauge, khuyến nghị: Nếu các nhà đầu tư muốn biết vàng sẽ đi về đâu, họ nên chú ý hơn đến giá đường.

Mặt hàng đường, vốn ít được chú ý, hiện đang giao dịch quanh mức 0,205 USD/pound. Tháng trước, đường đã đẩy lên mức cao nhất trong nhiều năm trên 0,21USD. Đồng thời, giá đường tăng hơn 120% so với mức thấp năm 2020 do Covid-19.

Không giống như các mặt hàng nông nghiệp khác như lúa mì và ngô, đường đã duy trì hầu hết mức tăng sau sự gián đoạn thị trường bởi đại dịch toàn cầu. Schneider cho biết giá đường tăng cao cho thấy lạm phát sẽ không biến mất.

Đường có trong mọi thứ, điều đó có nghĩa là nó sẽ khiến giá thực phẩm tăng cao trên toàn cầu. Chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang sẽ không thể làm gì để thay đổi sự thực này.

Cuối năm ngoái, tình trạng khan hiếm thực phẩm như đường, dầu thực vật, gạo và thậm chí cả nước đóng chai ở Tunisia đã khiến ẩu đả nổ ra giữa những người tiêu dùng xếp hàng chờ mua thực phẩm ở chợ. Schneider cho biết sự gián đoạn nguồn cung với xuất khẩu giảm từ Ấn Độ và các lệnh trừng phạt của Nga, khi cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine bước sang năm thứ hai, có thể dẫn đến giá đường cao hơn trong suốt năm 2023.

Thị trường đường dường như là dấu hiệu cơ bản cho thấy chúng ta chưa đạt đỉnh điểm của các vấn đề địa chính trị. Chúng ta chưa thấy đỉnh điểm của sự gián đoạn xã hội và do đó chúng ta chưa thấy được mức của lạm phát. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta chưa thấy mức đỉnh của vàng và bạc.

Mặc dù đường là chỉ báo thầm lặng mà Schneider đang theo dõi, nhưng bà cho biết đây không phải là mặt hàng duy nhất dẫn đến lạm phát cao hơn. Bà giải thích rằng những hạn chế về nguồn cung đối với hầu hết các kim loại công nghiệp, như đồng, nhôm và thiếc, sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cao hơn và cuối cùng khiến lạm phát tăng cao.

Chỉ một chất xúc tác nhỏ cũng giúp vàng tăng giá

Schneider nhận thấy đã có những dấu hiệu khiến nhà đầu tư vàng nghi ngờ rằng Cục Dự trữ Liên bang khó có thể tăng lãi suất đủ để hạ nhiệt lạm phát.

Sau một khởi đầu mạnh mẽ trong năm, tháng 2 là tháng tồi tệ nhất của vàng kể từ giữa năm 2021. Thị trường vàng đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh vào tháng trước khi kỳ vọng về lãi suất bắt đầu thay đổi, với việc các nhà đầu tư mong đợi Cục Dự trữ Liên bang duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn so với dự đoán ban đầu.

Tuy nhiên, Schneider chỉ ra sự thực là, mặc dù vàng bị bán tháo nhưng nó vẫn giữ được mức hỗ trợ quan trọng. Dưới góc nhìn của bà, vàng sẽ giữ vững được ngưỡng $1800/oz.

Cho dù vàng không được ưa chuộng như thế nào, hành động giá của nó cho tôi biết rằng các nhà đầu tư vẫn lo lắng về lạm phát và cần thứ bảo vệ chính họ.

Động lực mới của vàng xuất hiện ngay cả khi có nhiều lời đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên 6%. Đồng thời, dù lợi suất trái phiếu 10 năm đã nhanh chóng tăng lên 4%; Lợi suất 2 năm vẫn ở mức cao nhất trong nhiều năm khoảng 4,8% thì vàng vẫn tăng trong ngày đầu tháng 3.

Schneider cũng lưu ý rằng dù nhà đầu tư có bán tháo, vàng vẫn tiếp tục vượt trội so với S&P 500. Bà nói rằng ngay khi có thông tin rõ ràng rằng Cục Dự trữ Liên bang không thể hạ nhiệt lạm phát, vàng sẽ tăng lên mức cao mới.

Sẽ chỉ cần một chất xúc tác nhỏ để kích hoạt một đợt tăng giá lớn hơn của vàng. Cho dù đó là lạm phát khi giá đường tăng hay một số sự kiện địa chính trị, sẽ không mất nhiều thời gian để mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát của Fed.

Cho dù các nhà đầu tư có bị luẩn quẩn trong suy nghĩ về một cuộc suy thoái tiềm tàng, nhưng Schneider nói rằng mối đe dọa lớn hơn đối với nền kinh tế vẫn là lạm phát đình trệ, một giai đoạn tăng trưởng thấp hơn và lạm phát cao.

Đó không phải là về sự diệt vong và u ám. Công việc của tôi không nhất thiết phải dự đoán mà là cảnh báo trước để mọi người chuẩn bị tâm lí.

Giavang.net

Read Previous

Pepperstone: Đầu tư vàng – bạc ‘chiến thuật’ trước cơn bão dữ liệu tháng 2, phiên điều trần của ông Powell

Read Next

VIP Chiến lược: EUR mất lực trong đà tăng, mục tiêu 1,0664 chờ tin lạm phát EU

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular