VIP Chuyên sâu: Một cuộc suy thoái ‘kéo dài’ và ‘được thiết kế’ với tỷ lệ thất nghiệp 6-7% có thể sắp cận kề

Việc Hoa Kỳ có rơi vào suy thoái hay không đã trở thành một chủ đề được bàn cãi ở khắp nơi. Theo số liệu của Bộ Thương mại, nền kinh tế Hoa Kỳ đã có hai quý GDP suy giảm, phù hợp với định nghĩa truyền thống về suy thoái.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước cho biết nước Mỹ không suy thoái, và quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và nhà kinh tế Nhà Trắng Brian Deese cũng vậy. Chủ tịch Powell, đã trích dẫn một thị trường lao động mạnh mẽ là lý do tại sao Hoa Kỳ không nằm trong trạng thái suy thoái.

Tuy nhiên, chúng ta đang ở trong “thời kỳ suy thoái kỹ thuật”, Alfonso Peccatiello, Tác giả của blog The Macro Compass, cho biết. Lyn Alden, Người sáng lập Chiến lược Đầu tư Lyn Alden, cũng đồng ý với ông Peccatiello.

Alden nói:

Cho đến nay, đó là một cuộc suy thoái nhẹ. Tôi nghĩ rằng thị trường lao động yếu hơn so với vẻ ngoài của nó… Tiền lương đã tăng đáng kể trong năm qua, nhưng chúng tăng ít hơn đáng kể so với lạm phát. Vì vậy, người lao động đã bị cắt giảm lương trong năm qua với tốc độ sâu hơn nhiều lbình thường. Đây là một trong những năm tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với tăng trưởng tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát.

Alden và Peccatiello đã có cuộc trò chuyện rất thẳng thẳng với David Lin, Biên tập viên kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News.

Đầu tư trái phiếu trong thời kỳ suy thoái

Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, Peccatiello và Alden đã có những khuyến nghị tương tự cho các khoản đầu tư.

Khi Fed tăng lãi suất do lạm phát cao, Peccatiello đề nghị phân bổ nhiều hơn vào tiền mặt, cũng như các cổ phiếu có bản chất ‘phòng thủ’, chẳng hạn như tiện ích, dược phẩm và mặt hàng tiêu dùng.

Ông cũng khuyên nên mua trái phiếu. Ông nhấn mạnh:

Lợi suất 10 năm từng vượt mốc 3%. Chúng tôi đã chứng kiến một đợt phục hồi lớn của lợi suất trong tháng trước khi nền kinh tế suy yếu và Cục Dự trữ Liên bang giải quyết vấn đề bằng cách vẫn khá chặt chẽ.

Ông nói rằng trái phiếu đang định giá trong tương lai tăng trưởng và lạm phát trong tương lai, có thể dẫn đến lợi suất cao hơn.

Mặc dù Alden nói rằng trái phiếu ‘không hấp dẫn’ vào đầu năm 2022, do lo ngại lạm phát, bà nói rằng chúng ta hiện đang thấy ‘áp lực giảm lạm phát’, có thể có lợi cho trái phiếu. Bà bày tỏ:

Tôi khá lạc quan với trái phiếu, trên cơ sở điều chỉnh rủi ro, như một giao dịch kéo dài từ 6 -12 tháng.

Cuộc suy thoái ấy tồi tệ tới mức nào?

Peccatiello dự đoán rằng sẽ có một cuộc suy thoái trong “thời kỳ kéo dài, được thiết kế với các điều kiện tài chính thắt chặt hơn”. Ông giải thích rằng vào năm 2020, các ngân hàng trung ương dự định tăng lãi suất, nhưng không thể thực hiện do việc đóng cửa chống Covid. Ông lập luận:

Hiện tại, bạn đang đối mặt với tình huống hoàn toàn ngược lại. Chúng ta đang đối mặt với các nhà hoạch định chính sách từ các chính phủ và ngân hàng trung ương đang cố gắng chống lại lạm phát. Họ đang cố gắng làm chậm hoạt động kinh tế… họ đang cố gắng thắt chặt các điều kiện tài chính.

Ông nói rằng khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, chúng ta nên kỳ vọng sẽ đạt “tỷ lệ thất nghiệp từ 6 – 7%”.

Alden đồng ý với đánh giá của Peccatiello và nói thêm rằng bà thấy trước một môi trường “lạm phát đình trệ” với “tăng trưởng GDP thực tế chậm hoặc âm” và “áp lực lạm phát” từ phía cung do thiếu hụt năng lượng. Theo vị này:

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang mắc kẹt trong tình trạng bất ổn cho đến khi chúng ta có nguồn năng lượng dồi dào hơn. Đối với người tiêu dùng nói chung, cầu sẽ giảm xuống do tiền lương đang gặp khó khăn trong việc theo kịp lạm phát. Khi Fed cố gắng cắt giảm nhu cầu, bạn sẽ thấy một thị trường lao động yếu hơn và chúng tôi đã thấy những dấu hiệu ban đầu về điều đó. Vì vậy, những tuyên bố thất nghiệp ban đầu ngày càng tăng, cơ hội việc làm thu hẹp … về cơ bản đó là những gì chúng ta phải đón nhận.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: NHTW Anh sẽ nâng lãi suất 0,5%? OPEC+ nâng sản lượng – dầu sẽ càng lao đao

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng bứt phá thần tốc, vượt mức $1800; Chứng khoán Mỹ trái chiều, cổ phiếu năng lượng tiếp tục rơi cùng giá dầu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular