VIP Chuyên sâu: Năm 2023 đầy bất ngờ sắp tới: Vàng sẽ lên 2.250USD còn Bitcoin về 5000USD – Standard Chartered

Theo Standard Chartered, dường như thị trường đang định giá thấp một số kịch bản đầy “bất ngờ” nhưng hoàn toàn có thể xảy ra trong năm tới.

Dưới góc nhìn của Ngân hàng đầu tư Standard Chartered, giới thương nhân cần chuẩn bị tâm lí cho việc Bitcoin giảm xuống còn 5.000USD còn vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới là 2.250USD.

Sang năm, Bitcoin có thể tiếp tục các cú rơi tự do khi lĩnh vực công nghệ tiếp tục bị ảnh hưởng và thị trường tiền điện tử chứng kiến nhiều vụ phá sản và rủi ro mang tính lây lan, đó là góc nhìn của Standard Chartered trong ghi chú “Những bất ngờ của thị trường tài chính năm 2023”.

Nếu Bitcoin về ngưỡng 5000USD có nghĩa là giá của nó giảm 70% so với giá hiện tại là 17.000USD. Trong năm nay, Bitcoin đã trải qua những ngày cực kì chán nản khi giảm tới 63% bởi nhiều công ty tiền điện tử phá sản, nhiều dự án sụp đổ và mới nhất là câu chuyện của FTX. Mới hơn 1 năm trước thôi, Bitcoin được giao dịch ở mức cao kỷ lục 69.000USD. Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, Eric Robertsen chỉ ra:

Lợi suất đã giảm cùng cổ phiếu công nghệ trong nửa cuối năm 2022. Đà giảm của Bitcoin đang chậm lại nhưng giá vẫn liên tục dò đáy mới. Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy mình không đủ thanh khoản, dẫn đến nguy cơ chúng ta phải đối mặt với nhiều vụ phá sản hơn nữa và niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số giảm sút.

Khi Bitcoin giảm sâu, Ngân hàng kì vọng vàng sẽ tăng đột phá. Lúc đó, các nhà đầu tư chuyển trọng tâm từ phiên bản vàng kỹ thuật số sang kim loại thực. Robertsen cho biết vàng có thể tăng lên 2.250 USD/ounce vào năm tới “khi tiền điện tử tiếp tục giảm và nhiều công ty tiền điện tử không chống chọi được với tình trạng siết chặt thanh khoản và rút tiền của nhà đầu tư”.

Nếu so với mức giá hiện tại, vàng tăng lên 2.250USD là tăng hơn 25%. Hợp đồng vàng giao tháng 2 trên sàn Comex hiện quanh vùng $1800.

Robertsen cho biết thêm rằng vàng sẽ khẳng định vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh biến động thị trường gia tăng vào năm 2023. Ông viết:

Sự hồi sinh của vàng vào năm 2023 diễn ra khi chứng khoán tiếp tục thị trường giá xuống và mối tương quan giữa giá cổ phiếu và giá trái phiếu chuyển sang âm.

Trong ghi chú, Robertsen đã xác định một số kịch bản cực kỳ “bất ngờ” có khả năng “được thị trường định giá thấp”. Ông cũng làm rõ rằng những kịch bản này “về cơ bản nằm ngoài sự đồng thuận của thị trường hoặc quan điểm cơ bản của chúng tôi.”

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 12-17/12/2022: Chưa tạo được ‘lực hút’ thời điểm cuối năm, cả SJC và vàng nhẫn đều giảm theo giá vàng thế giới

Read Next

Bảng giá vàng sáng 19/12: Động lực tăng giá chưa xuất hiện, SJC ‘nằm bất động’ quanh mốc 67 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular