VIP Tin 24/7: Tuần 12-17/12/2022: Chưa tạo được ‘lực hút’ thời điểm cuối năm, cả SJC và vàng nhẫn đều giảm theo giá vàng thế giới

Tóm tắt

  • Vàng thế giới chịu áp lực giảm trước sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương.
  • Cùng diễn biến tiêu cực, vàng nhẫn mất 250.000 đồng/lượng trong tuần này.
  • Không mấy tích cực, giá SJC cũng “bốc hơi” 200.000 đông/lượng.
  • Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới có chiều hướng được thu hẹp.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (17/12), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,20 – 67,00 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng giá mua và bán so với mở cửa phiên đầu tuần (12/12).

Ghi nhận xu hướng giảm nhưng SJC vẫn có những nỗ lực nhất định để kết thúc tuần giữ được ở mốc 67 triệu đồng, dù trước đó trong phiên thứ Năm (15/12) có lúc giá SJC đã giảm mạnh xuống ngưỡng 65,80 – 66,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) – là mức giao dịch thấp nhất trong tuần.

Do cùng diễn biến giảm giá với vàng thế giới nên chênh lệch giữa hai thị trường ở tuần này biến động không quá mạnh theo chiều hướng giảm. Cụ thể, mức chênh lệch giữa SJC và vàng thế giới kết tuần ở ngưỡng 15,7 triệu đồng, giảm 200.000 đồng so với cuối tuần trước.

Khoảng cách giữa giá mua và bán của SJC không thay đổi so với tuần trước – giữ ở mức 800.000 đồng. Với mức chênh hiện tại, mua SJC trong tuần này thì nhà đầu tư lỗ 1 triệu đồng mỗi lượng khi mua trong phiên đầu tuần và bán ra trong phiên cuối tuần.

Diễn biến của giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Vàng nhẫn 9999

Vàng nhẫn SJC 9999 chốt phiên cuối tuần ở mốc 52,90 – 53,90 triệu đồng/lượng, giảm 250.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với mở cửa phiên đầu tuần (17/12).

Nhịp tăng 250.000 đồng/lượng trong phiên cuối tuần đã kéo giá vàng nhẫn trở lại sát mốc 54 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn kết tuần với xu hướng giảm – ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp.

Tương tự SJC, vàng nhẫn có cùng diễn biến giảm giá với vàng thế giới nên chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới cũng biến động không quá mạnh theo xu hướng giảm. Mức chênh lệch hiện đang là 2,6 triệu đồng, giảm 200.000 đồng so với 2,8 triệu đồng cuối tuần trước. Chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng SJC duy trì ở mức 13,1 triệu đồng.

Biên độ chênh lệch giữa hai chiều mua – bán của nhẫn 9999 vẫn giữ ở mức 1 triệu đồng. Với mức chênh này thì nhà đầu tư lỗ khoảng 1,25 triệu đồng cho mỗi lượng vàng nhẫn nếu đầu tư trong tuần này.

Nhìn chung, thị trường vàng trong nước tuần này đang có xu hướng điều chỉnh theo diễn biến của giá vàng thế giới. Mặc dù đã là tháng cuối cùng của năm – một trong những thời điểm nhu cầu vàng mạnh nhất trong năm – nhưng hiện giao dịch vẫn khá trầm lắng và chưa thấy sự đột phá nào từ đầu tháng tới nay. Tuy nhiên, giá giảm cũng là cơ hội để mua vào, nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm phù hợp để đầu tư vào mặt hàng kim loại quý này.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên thứ Sáu (16/12) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.793 USD/ounce, giảm khoảng 0,3% so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.720 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 51,28 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi đứng tại 51,38 triệu đồng/lượng.

Áp lực giảm đối với giá vàng trong tuần này đến từ sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương. Dù đã giảm tốc độ tăng lãi suất về 0,5 điểm phần trăm từ 0,75 điểm phần trăm trước đó, cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tuần này đều phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới để chống lạm phát.

“Nhiều nhà giao dịch đang hướng sự chú ý tới cả Fed và ECB, hai ngân hàng trung ương đã bày tỏ ý định còn thắt chặt chính sách tiền tệ. Lợi suất trái phiếu trên toàn cầu đã tăng mạnh trong tuần này. Đó là lý do vì sao giá vàng có một tuần giảm”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định.

Nói về phiên phục hồi của giá vàng vào ngày thứ Năm, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nói rằng đây là sự điều chỉnh sau áp lực bán tháo mạnh mẽ của ngày hôm trước. “Vàng cũng có thể đang thu hút nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới bán tháo vì sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương”, ông Wyckoff nói.

Commerzbank dự báo giá vàng vẫn có khả năng tụt về ngưỡng 1.750 USD/ounce cho tới khi nhà đầu tư tin chắc rằng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed đã kết thúc. Ngân hàng Đức này cũng dự báo đến cuối năm 2023, giá vàng sẽ tăng lên mức 1.850 USD/ounce.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng gần 0,3% trong phiên ngày thứ Sáu, chốt ở mức hơn 104,8 điểm. Chỉ số gần như đi ngang trong tuần này, nhưng đã giảm gần 2% trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Mỹ có thể đã qua đỉnh, đi cùng với đó là kỳ vọng Fed sẽ sớm chuyển sang mềm mỏng, đã gây áp lực giảm giá lên USD thời gian gần đây. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã hồi lại trong mấy phiên gần đây, đồng nghĩa áp lực mất giá đối với vàng sẽ duy trì trong thời gian tới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 19-23/12: Phe mua liệu có dám đi ngược quan điểm diều hâu của các NHTW?

Read Next

VIP Chuyên sâu: Năm 2023 đầy bất ngờ sắp tới: Vàng sẽ lên 2.250USD còn Bitcoin về 5000USD – Standard Chartered

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular