VIP Chuyên sâu: NĐT quên sạch kí ức đau buồn, kì vọng lớn vàng sẽ thăng hoa trong năm 2023

Tính tới thời điểm hiện tại, giá vàng dường như đang muốn kết thúc năm ở vùng $1800 – như vậy thị trường được đánh giá là trở về nơi bắt đầu năm 2022.

Chỉ trong 2 tháng cuối năm, tâm lí thị trường vàng đã cải thiện rõ rệt sau chuỗi ngày cực kì u ám. Giá vàng giảm liên tục 7 tháng – thiết lập chuỗi giảm tháng dài nhất trong 5 thập kỉ sau khi chạm đỉnh 2070 hồi tháng 3. Hiện tại, thị trường đã lấy lại gần hết những gì đã mất nhưng vẫn khiến nhà đầu tư thất vọng về cách nó thể hiện.

Rõ ràng nhà đầu tư và giới phân tích luôn nhận định vàng là công cụ phòng ngừa lạm phát. Thế nhưng khi lạm phát toàn cầu tăng cao trong năm nay, vàng lại trượt dài vì nỗi lo tăng lãi suất.

2022 chứng kiến mức giá tiêu dùng tại Mỹ cao nhất trong hơn 40 năm qua. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, Cục Dự trữ Liên bang đã buộc phải tăng lãi suất thêm 425 điểm cơ bản, áp dụng lập trường chính sách mạnh mẽ nhất trong 41 năm qua.

Lãi suất tại Mỹ tăng đã đẩy lợi suất trái phiếu thực tế cao hơn và đồng đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm. Đó là 2 yếu tố cản trở mạnh mẽ đối với giá vàng.

Tuy nhiên, những cơn gió ngược đó đang dần bắt đầu giảm bớt khi thị trường nhận thấy chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc. Các nhà phân tích nhận định lãi suất tại Mỹ sẽ vượt 5% trong nửa đầu năm 2023 và tạm ngưng tại mức đó một thời gia dài.

Ánh sáng cuối đường hầm đã xuất hiện, thị trường vàng ghi nhận dòng tiền mới bước vào thị trường. Ngay lập tức, vàng đã chứng kiến một đợt phục hồi ấn tượng trong quý cuối cùng của năm 2022, với giá tăng 11% từ mức thấp nhất trong 2 năm lên $1800.

Động thái tăng giá của vàng cũng khuyến khích các nhà đầu tư bán lẻ trở lại thị trường. Tuần trước, Kitco News đã tổ chức cuộc khảo sát triển vọng hàng năm hỏi độc giả xem họ thấy giá vàng sẽ kết thúc vào năm 2023 ở đâu.

Theo kết quả, các nhà đầu tư bán lẻ đang kỳ vọng giá vàng sẽ đẩy lên mức cao kỷ lục mới một cách vững chắc trên 2000 USD/ounce.

Tuần trước, 1.213 người trả lời đã tham gia cuộc khảo sát triển vọng giá vàng của hãng tin Kitco. Mục tiêu giá trung bình của những nhà đầu tư bán lẻ tham gia là 2.279 USD/ounce.

Chỉ có 111 phiếu ghi nhận sự bi quan về vàng, khoảng 9% số người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ xuống dưới 1.800 USD/ounce vào năm tới.

Như vậy, có thể khẳng định các nhà đầu tư nhỏ lẻ lạc quan về vàng hơn đáng kể so với hầu hết các nhà phân tích và tổ chức tài chính ở Phố Wall.

Bank of America là một trong những ngân hàng lạc quan nhất về vàng và trong triển vọng năm 2023 của họ cho biết quý kim trên lộ trình đạt 2.000 USD/ounce vào năm tới. Michael Widmer, chiến lược gia hàng hóa của Bank of America, cho biết trong dự báo triển vọng của mình như sau:

Một khi Cục Dự trữ Liên bang ngừng tăng lãi suất, nền tảng thị trường sẽ tốt cho vàng.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều tương đối trung lập với kim loại quý vàng. Họ mong đợi mức giá trung bình hàng năm vào khoảng 1850USD.

Các nhà phân tích cho rằng nửa đầu năm 2023 vẫn có thể là một môi trường đầy thách thức đối với kim loại quý khi Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Hầu hết các ngân hàng đang kỳ vọng vàng sẽ phục hồi một cách nghiêm túc trong nửa cuối năm nay. Mark Francis, cố vấn cấp cao của Sàn giao dịch chứng khoán Canada chia sẻ trong một bình luận cho Kitco News rằng:

Sẽ có nhiều yếu tố mang lực đẩy vàng lên giá vào năm 2023, hoặc lạm phát thấp hơn với lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, hoặc lạm phát tiếp tục do thâm hụt ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ, với sự xáo trộn địa chính trị toàn cầu tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

Francis nói rằng ông thấy giá vàng sẽ tăng lên 2.224 USD vào cuối năm tới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Người từng dự báo chính xác khủng hoảng nhà đất 2008 cảnh báo lạm phát 2023 tại Mỹ có thể vượt mốc 10%

Read Next

VIP chiến lược: Vàng (XAU/USD) tiếp cận lại $1800 khi lực bán USD mạnh hơn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular