VIP Chuyên sâu: Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào đà giảm của vàng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ còn quan trọng hơn – WGC

Thị trường vàng tiếp tục chuỗi ngày cực kì khó khăn khi đã và đang đối mặt với sức mạnh chưa từng có của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, báo cáo mới từ Hội đồng Vàng Thế giới nhắn nhủ các nhà đầu tư cần nhận định đà giảm gần đây của vàng dựa trên quan điểm so sánh với thị trường tài chính nói chung.

Áp lực bán quá lớn đã khiến vàng sụt xuống đáy 2,5 qua tại $1630. Thế nhưng, tính từ đầu năm, giá vàng chưa giảm tới 10%.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Juan Carlos Artigas, Trưởng phòng Nghiên cứu Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới, đánh giá, dựa trên đà tăng của USD, lợi suất trái phiếu, thì giá vàng sẽ giảm gần 30%. Ông nhấn mạnh:

Trên thực tế, vàng đã làm tốt hơn nhiều so với các trái phiếu liên kết với lạm phát cả ở Hoa Kỳ và các nơi khác. Và, chúng tôi tin rằng hiệu suất của vàng từ đầu năm tới nay phản ánh hành vi của các trình điều khiển cơ bản mà quý kim theo dõi.

Nhìn vào thị trường tài chính rộng lớn hơn, S&P 500 giảm gần 23% từ đầu năm tới nay. Lĩnh vực công nghệ thậm chí còn tồi tệ hơn, với Nasdaq giảm quá 30%. Lĩnh vực duy nhất mà vàng không vượt trội là chỉ số hàng hóa nói chung.

Artigas bình luận:

Thực tế là vàng diễn biến tốt hơn nhiều thị trường nói chung. Vàng chứng minh được sức hấp dẫn toàn cầu của mình và phản ứng nhiều sắc thái hơn đối với một bộ biến số rộng hơn.

Mặc dù giá vàng dự kiến sẽ tiếp tục đi xuống vì xu hướng lãi suất tăng, Artigas cho biết ông vẫn lạc quan rằng thị trường vàng vẫn có thể tìm thấy một số hỗ trợ cho đến cuối năm.

Khả năng rất rất cao là Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất, thế nhưng đây có thể là một tin vui. WGC cho rằng chu kỳ thắt chặt đang ngày càng gần điểm cuối.

Từ đầu năm tới nay, việc nâng lãi suất đã được diễn ra ồ ạt. Chúng tôi hy vọng xu hướng tăng lãi suất sẽ chậm lại, cho phép một số yếu tố hỗ trợ khác của vàng thể hiện rõ hơn. Ngoài ra, thực tế là các ngân hàng trung ương khác đang kiên quyết hơn trong các quyết định chính sách của họ – một phần để kiềm chế lạm phát, một phần để bảo vệ đồng tiền nội tệ – vì thế đừng đánh giá quá cao đồng USD giai đoạn sau.

Artigas nói thêm rằng rủi ro suy thoái ngày càng tăng khi các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn thế giới cũng sẽ tạo động lực cho quý kim.

Cuối cùng, Artigas nói rằng nhu cầu của Ngân hàng Trung ương cũng đang cung cấp hỗ trợ vững chắc cho vàng khi họ tiếp tục đa dạng hóa việc nắm giữ của họ khỏi đồng đô la Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Uzbekistan đã cực kỳ tích cực trong động thái gom vàng, mua thêm 8,7 tấn vàng vào tháng 8. Đây là tháng thứ ba liên tiếp Ngân hàng trung ương này gom vàng.

WGC lưu ý rằng Uzbekistan đã mua 19,3 tấn vàng trong năm nay, đẩy tổng dự trữ lên 381,3 tấn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng chôn chân tại vùng $1630 khi DXY ngừng tăng

Read Next

VIP Tin 24/7: ‘Bốc hơi’ tới 300.000 đồng, SJC có nguy cơ giảm về dưới mốc 66 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular