VIP Chuyên sâu: Ngân hàng Natixis chỉ ra loạt Rủi ro khiến Vàng – Bạc giảm trong năm 2023

Năm 2023 đang tới rất gần và những khó khăn của năm 2022 liệu có qua đi? Theo một chuyên gia phân tích, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm sau sẽ thấp hơn trong khi lạm phát cao dai dẳng không hề ủng hộ thị trường kim loại quý.

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, chia sẻ góc nhìn khá tiêu cực về quý kim trong năm 2023. Với ông, rủi ro vàng, bạc giảm nhiều hơn là triển vọng giá tăng. Bản thân ông tin là kim loại quý vẫn khó thu hút lực mua trong năm sau bởi lãi suất thực sẽ vẫn dương.

Đánh giá triển vọng kinh tế năm 2023, ngân hàng Pháp cho biết chắc chắn sẽ xảy ra suy thoái. Tuy nhiên, các nhà kinh tế mong đợi tăng trưởng sẽ trở lại trong năm 2024.

Chúng ta đang nhìn chằm chằm vào sự suy giảm tăng trưởng nghiêm trọng, nhưng cũng cần nhìn vào lạm phát. Lãi suất cơ bản tại các ngân hàng trung ương trên thế giới đang ở gần đỉnh của chu kì tăng hiện tại. Đầu năm sau các Ngân hàng trung ương vẫn có thể nâng lãi suất nhưng với biên độ thấp hơn. Họ có thể bắt đầu giảm lãi suất trong năm 2024. Sau những khó khăn, bình minh sẽ tới.

Ngân hàng Natixis cho rằng chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed sẽ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, song hành với tăng trưởng thấp hơn, lạm phát cũng sẽ giảm đáng kể về 3%.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới, nhưng lạm phát sẽ giảm nhanh hơn tốc độ cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương khiến cho lãi suất thực ở mức dương. Tin tức này không hề ủng hộ vàng.

Cùng với lãi suất thực cao liên tục, Dahdah nói rằng giới đầu tư cũng cần theo dõi các dự báo tăng trưởng kinh tế. Các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trong năm tới khi chính phủ bãi bỏ các hạn chế về COVID-19. Dahdah cho rằng bất kỳ sự cải thiện nào trong nền kinh tế toàn cầu đều có thể sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Nếu bạn hỏi tôi giá vàng sẽ đi về đâu, tôi nghĩ thị trường sẽ ở quanh các mức này, nhưng rủi ro là đi xuống.

Nhìn chung, Dahdah tương đối trung lập với vàng. Ông nói thêm rằng nhu cầu vật chất vững chắc và động thái gom thêm vàng của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trên $1600/oz.

Nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương sẽ chưa thể dừng lại. Vì vậy tôi hy vọng sẽ thấy nhiều giao dịch mua hơn vào năm 2023 khi các quốc gia tiếp tục giảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la Mỹ.

Tôi rất khó để biết điều gì thực sự có thể khiến giá vàng giảm trong năm tới. Nhưng tôi cũng không thấy lí do gì để vàng lên lại 2.000USD hoặc thậm chí 1.900USD.

Dahdah nói rằng thế giới sẽ phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng kinh tế hoặc địa chính trị nghiêm trọng khác để đẩy giá vàng trở lại mức cao kỷ lục.

Dahdah tương đối trung lập với bạc và cho rằng bạc hoạt động kém hơn vàng vào năm tới.

Mặc dù lực cầu bạc khá tốt, đặc biệt là khi nhu cầu về năng lượng mặt trời tăng lên, Dahdah cho biết nguồn cung bạc không bị thiếu hụt. Dahdah nhận định giá bạc dao động trong phạm vi 20USD cho đến năm 2023.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Dự báo kết quả cuộc họp tháng 12 của BOE. GBP/USD phụ thuộc vào tỷ lệ quan chức bầu chọn nâng lãi suất

Read Next

VIP Tin 24/7: Cổ phiếu vốn hóa lớn rơi tự do, Chứng khoán Mỹ sụt sâu sau tin bán lẻ; Dầu thô – Vàng dắt tay nhau đi xuống

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular