VIP Chuyên sâu: Dự báo kết quả cuộc họp tháng 12 của BOE. GBP/USD phụ thuộc vào tỷ lệ quan chức bầu chọn nâng lãi suất

Tóm tắt

  • Ngân hàng Anh có thể sẽ chỉ tăng lãi suất 50 bps trong tháng 12.
  • Nhà đầu tư sẽ theo dõi tỷ lệ bỏ phiếu tăng lãi suất của các quan chức do không có họp báo từ Thống đốc Bailey.
  • Số phận của đồng bảng phụ thuộc vào ngôn ngữ của ngân hàng trung ương trong tuyên bố chính sách.
Phân tích

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể sẽ chỉ tăng lãi suất 50 điểm trong cuộc họp cuối cùng của năm 2022, sau khi đưa ra đợt tăng lãi suất lớn nhất trong 33 năm vào tháng 11. BoE sẽ công bố quyết định về lãi suất vào lúc 12:00 GMT hôm nay, kèm theo Biên bản cuộc họp.

Nội bộ của BOE có thể có sự mâu thuẫn

Nhìn chung, thị trường dự báo BOE sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, từ 3% lên 3,5% tại cuộc họp tháng 12. Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giảm tốc độ thắt chặt sau khi tăng lãi suất bất thường 75 bps hồi tháng 11.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Vương quốc Anh đã chạm đỉnh 41 năm là 11,1% vào tháng 10 và Ngân hàng trung ương BOE dự báo suy thoái sẽ kéo dài nên động thái tăng lãi suất 50 điểm đã được thị trường dự báo.

Nguồn: FXStreet

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao xem tỷ lệ quan chức BOE ủng hộ nâng lãi suất 25/50/75 điểm là bao nhiêu. Đồng thời, tuyên bố chính sách cũng sẽ được hết sức chú ý khi Thống đốc BoE Andrew Bailey sẽ không có cuộc họp báo nào cả.

Tại cuộc họp chính sách tháng 11: 2 thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC), Silvana Tenreyro bỏ phiếu ủng hộ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản và Swati Dhingra thì ủng hộ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản. Phần lớn các nhà hoạch định chính sách cho biết lãi suất vẫn cần tăng cao hơn. Tin tốt là Thống đốc Bailey cho biết ông hy vọng lãi suất cuối kỳ sẽ không cao như thị trường dự đoán trước đây.

Lần này, giới phân tích tiếp tục tin rằng các quan chức BOE có thể tiếp tục chia rẽ với các góc nhìn khác nhau. Theo Bank of America, sự phân chia phiếu bầu có thể cho thấy “1 thành viên bỏ phiếu không nâng lãi suất, 1 thành viên bỏ phiếu 25 bps, 5 thành viên ủng hộ tăng lãi suất 50 bps và 2 thành viên bỏ phiếu tăng 75 điểm”.

Phó Thống đốc BoE Dave Ramsden hồi tháng trước từng nói:

Tôi cho rằng sẽ cần phải tăng thêm lãi suất.

Trong khi đó, một người có quan điểm diều hâu khác, Jonathan Haskel, cho biết sau cuộc họp chính sách tháng 11 rằng “rất rủi ro nếu giá cả tăng trở lại, chính sách tiền tệ sẽ phải thắt chặt hơn trong thời gian dài hơn”.

Phải thừa nhận rằng kinh tế Anh có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy đã rơi vào suy thoái, trong khi đó, lạm phát cao ngất ngưởng, BoE dường như ít có khả năng tăng lãi suất quá mức. Chỉ ngày hôm qua thôi, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng đã chậm lại con đường thắt chặt của mình bằng cách công bố lãi suất chỉ tăng 50 điểm.

Tuy nhiên, chắc chắn BOE chưa thể nói về việc kết thúc chu kì tăng lãi suất bởi lạm phát còn quá cao và việc kiểm soát lạm phát chưa đạt hiệu quả rõ rệt.

Phản ứng của GBP/USD với quyết sách của BoE sẽ ra sao?

Nếu BOE nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, đây là một quyết định rất diều hâu, đẩy cặp GBP/USD vượt xa mốc 1,2600. Hôm qua, dự báo cập nhật từ Fed đã cho thấy lãi suất cuối kì tăng lên 5,1% và Fed sẽ chưa giảm lãi suất cho tới năm 2022. Vì vậy, cặp GBP/USD sẽ chỉ tăng mạnh khi hành động của BOE có phần hiếu chiến hơn.

Nếu BOE chỉ nâng lãi suất 50 điểm và còn có nhiều quan chức bỏ phiếu tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn 50 điểm thì đây là kịch bản ôn hòa. Theo đó, GBP/USD có nguy cơ kiểm tra hỗ trợ ngắn hạn 1,2200.

Kết luận

Dù được dự báo trước là BOE sẽ nâng lãi suất, phản ứng của đồng bảng hôm nay cũng rất được quan tâm sau khi GBP tăng vào ngày hôm qua. Nhìn chung, chúng tôi dự báo BOE sẽ đi theo hướng diều hâu bằng cách nâng lãi suất 50 điểm và khẳng định cần nâng thêm lãi suất nhiều lần hơn nữa. Hãy cùng đón xem.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 15/12

Read Next

VIP Chuyên sâu: Ngân hàng Natixis chỉ ra loạt Rủi ro khiến Vàng – Bạc giảm trong năm 2023

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular