VIP Chuyên sâu: Ngay bây giờ, có tới 5 lí do bạn nên tập trung tiền của mình vào vàng

Theo một chiến lược gia thị trường, các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc phân bổ tiền của mình vào vàng bởi kim loại quý vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong một môi trường đầy bất ổn, vị thế tiền tệ dự trữ của đồng đô la Mỹ giảm sút nghiêm trọng.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Robert Minter, Giám đốc Chiến lược đầu tư ETF tại abrdn, chia sẻ tới 5 lý do tại sao các nhà đầu tư nên thích vàng trong năm 2023.

Vàng không bao giờ nên ở vị thế 0% trong một danh mục đầu tư. Thật khôn ngoan khi các nhà đầu tư tăng mức phân bổ tiền vào kim loại quý. Mọi người đã phải nhận một bài học khá chua chát là họ dành quá ít tiền để mua kim loại quý.

Cân nhắc đà tăng hiện tại của vàng, ông kì vọng việc thị trường đạt mức cao kỷ lục một lần nữa chỉ là vấn đề thời gian. Nền tảng của xu hướng tăng là kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ chấm dứt lập trường chính sách tiền tệ đầy quyết liệt trước nửa cuối năm nay.

Hiện tại, các thị trường dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản cuối cùng vào tháng 5 tới và có thể cắt giảm lãi suất vào mùa hè. Minter khẳng định những giai đoạn chuyển tiếp trong lịch sử luôn là giai đoạn cực kỳ lạc quan đối với vàng.

Khi Fed tạm dừng tăng lãi suất vào năm 2000, vàng đã tăng 55%. Khi họ tạm dừng thắt chặt vào năm 2006, vàng đã nhảy vọt 230% và khi Fed tạm dừng vào năm 2008, vàng bứt tốc 70%. Fed sẽ tạm dừng vì họ không muốn trở thành lý do khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Minter đánh giá rằng, dù Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, họ khó có thể kiểm soát được lạm phát. Điều đó có nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp, tạo ra một môi trường hấp dẫn cho vàng.

Ông lưu ý rằng thị trường sẽ cực kỳ biến động trong quá trình chuyển đổi chính sách tiền tệ, nhưng vàng có thể đóng vai trò như một mỏ neo, mang lại sự ổn định nhất định cho các nhà đầu tư. Nhà phân tích kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục vượt trội so với S&P 500 khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ đẩy nền kinh tế vào suy thoái và sau đó buộc phải giảm lãi suất.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 6%, giao dịch trên 4.000 điểm; trong khi đó, giá vàng tăng gần 9%, hiện giao dịch quanh mức $2020.

Điều này chỉ cho bạn thấy mức độ không chắc chắn trên thị trường và mức phí bảo hiểm đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Vàng không bao giờ được cho là vượt trội so với S&P 500 khi nó đang phục hồi.

Không chỉ các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa sự bất ổn của thị trường và lạm phát; Minter chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương đang thể hiện ham muốn vô độ đối với vàng, gom mua kỷ lục 1.136 tấn vào năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng trung ương đã mua 125 tấn vàng, khởi đầu một năm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Minter đánh giá nhu cầu của ngân hàng trung ương đang tạo ra giá trị vững chắc trên thị trường và ông không hề mong đợi xu hướng này sẽ sớm kết thúc.

Dưới góc nhìn của ông, các ngân hàng trung ương cũng đang mua vàng vì nó vẫn là một công cụ đa dạng hóa hấp dẫn hơn so với đồng đô la Mỹ.

Minter lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ, thông qua lệnh trừng phạt Nga vì xâm lược Ukraine vào năm ngoái, đang sử dụng đồng đô la Mỹ làm công cụ ngoại giao “tàu sân bay” mới để ra lệnh cho chính sách đối ngoại. Ông nói thêm rằng lập trường này đang thúc đẩy nhiều quốc gia trở thành đồng minh với Trung Quốc.

Câu chuyện phi đô la hóa đang nóng lên trong những tuần gần đây, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Việc tiếp cận hệ thống thanh toán không nên là một phương thức thực thi chính sách đối ngoại.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn thay thế đồng đô la, thì bạn đang thiếu một số yếu tố khá quan trọng như khả năng thực hiện chênh lệch giá và tính thanh khoản lớn. Tuy nhiên, vàng có thể đáp ứng rất nhiều nhu cầu đó.

Lý do cuối cùng khiến Minter vẫn lạc quan về vàng là mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã siết chặt tiền tệ bằng tăng lãi suất tạo, nhưng một lần nữa họ lại bắt đầu giải phóng thanh khoản trên thị trường.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ngân hàng mới nhất vào tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang đã mở rộng khoản tín dụng trị giá 323,3 tỷ đô la thông qua ba cơ sở cho vay của mình, tăng từ mức chỉ dưới 5 tỷ đô la vào đầu tháng 3.

Trong lịch sử, khi bảng cân đối kế toán của Fed tăng lên, vàng sẽ tăng theo.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CK châu Á đỏ nhẹ dù thất nghiệp Úc giảm; hoạt động xuất khẩu Trung Quốc bứt phá trong tháng 3

Read Next

VIP Chuyên sâu: PTKT các khung 1h và 4h: Chỉ số DXY liệu có ”để rụng” hỗ trợ quan trọng 101,00

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular