VIP Chuyên sâu: Nhận định các khả năng BOE nâng lãi suất và biến động GBP/USD tương ứng

óm tắt

  • BOE dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 bps lên 2,25% vào thứ Năm.
  • Thống đốc Bailey có thể gây bất ngờ với mức tăng 75 bps, tin tưởng vào kế hoạch cứu trợ năng lượng của Thủ tướng Truss.
  • GBP/USD có thể chứng kiến sự biến động lớn, vì giá vẫn ở mức quan trọng.
Phân tích

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ công bố quyết định lãi suất vào thứ Năm lúc 11:00 GMT. Hiện tại, các thị trường đang chuẩn bị cho cả kịch bản BOE tăng lãi suất 75 điểm cơ bản (bps).

Áp lực đang ngày càng gia tăng lên BOE khi các ngân hàng trung ương toàn cầu chạy đua nhau nâng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

Vậy quyết định tối nay ảnh hưởng thế nào tới cặp GBP/USD?

Mức tăng 75 bps sẽ là một bất ngờ?

Bắt đầu tuần quan trọng hiện tại, Ngân hàng trung ương Thụy Điển, Riksbank, đã tăng lãi suất 100 bps đầy bất ngờ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) cũng đều quyết định tăng lãi suất 75 bps. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất lên 75 bps chưa từng có vào đầu tháng này.

Do đó, một quyết định tăng lãi suất siêu lớn của Ngân hàng Trung ương Anh có thể không khiến nhà đầu tư bất ngờ bởi áp lực đối với Thống đốc Andrew Bailey và các đồng nghiệp của ông trong việc đẩy mạnh nỗ lực kiềm chế lạm phát là cực kì lớn.

Các thị trường tài chính đang định giá với khoảng 75% khả năng BOE nâng lãi suất 0,75% và xác suất 25% BOE tăng 50 bps. Trong khi đó, lãi suất BOE dự kiến sẽ tăng 0,5% tại cuộc họp ngày 3/11 và thêm 75 bps vào ngày 15/12, đưa lãi suất lên 3,75% vào cuối năm. Ngân hàng trung ương Anh lần cuối cùng thực hiện một đợt tăng lãi suất với quy mô lớn như vậy vào năm 1989.

Lạm phát ở Anh đã bất ngờ giảm xuống 9,9% YoY vào tháng 8 so với mức 10,1% của tháng 7. Mặc dù dữ liệu lạm phát hàng năm mới nhất cho thấy giá tiêu dùng giảm trong tháng 8, nhưng số liệu hàng tháng cho thấy giá tiêu dùng tiếp tục tăng 0,5% trong tháng 8. Trừ khi ngân hàng trung ương tăng cường quyết tâm chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất lớn, cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt có thể sẽ tăng cao và triển vọng kinh tế theo đó ngày càng u ám.

Tại cuộc họp chính sách vào tháng 8, ngân hàng BOE đã dự đoán suy thoái trong quý IV năm nay. Do đó, việc tăng lãi suất có thể không gây hại nhiều hơn cho nền kinh tế. BOE có thể dùng hết can đảm để chế ngự lạm phát, là điều ít tồi tệ hơn so với suy thoái.

Một lý do có thể khác biện minh cho việc tăng lãi suất quá mức là kế hoạch cứu trợ năng lượng của Thủ tướng Anh Liz Truss, có thể giúp làm dịu suy thoái kinh tế. Đầu tháng này, Chủ tịch Bailey đã khẳng định trong phiên điều trần của mình trước Ủy ban Tài chính của Quốc hội rằng điều quan trọng là “chúng ta phải có chính sách tài khóa được trình bày rõ ràng”.

Tuy nhiên, gói hỗ trợ năng lượng khẩn cấp của Thủ tướng Truss chỉ có thể có tác động tạm thời trong việc kiềm chế lạm phát, vì BOE và các ngân hàng lớn trên toàn cầu tin rằng các biện pháp tài khóa này có thể duy trì mức giá cao hơn trong năm tới so với dự kiến của ngân hàng trung ương.

Đồng bảng Anh yếu hơn cũng dẫn đến mức lạm phát cao hơn và nếu BOE không thực hiện động thái nâng lãi suát 75 bps trong tháng này, điều đó sẽ làm gia tăng chênh lệch lãi suất Fed-BOE và làm trầm trọng thêm nỗi đau đối với GBP.

Chúng ta không thể phủ nhận tình trạng đầy tồi tệ của đồng bảng khi GBP/USD đã giảm gần 15% trong năm nay.

Bên cạnh thông báo tăng lãi suất, BOE dự kiến sẽ xác nhận việc bắt đầu bán hoàn toàn từ kho dự trữ trị giá 3838 tỷ GBP của mình, với tốc độ khoảng 10 tỷ bảng một quý. Mặc dù vẫn còn phải xem liệu Thống đốc Bailey có thể tiếp tục các kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) hay không, do chính phủ của Truss có kế hoạch vay 100 tỷ GBP để tài trợ cho gói cứu trợ năng lượng.

Giao dịch GBP/USD với hành đông của BOE

Đây chưa hẳn là ‘Siêu Thứ Năm’ nhưng sự biến động được thiết lập để duy trì ở mức cao nhất, đặc biệt là sau quyết định tăng lãi suất quan trọng của Fed. Các nhà giao dịch GBP có thể định vị lại khi quyết định của Fed đã rõ ràng và họ đang chờ BOE công bố. Vào thời điểm viết bài, cặp tiền này đang giao dịch gần với mức thấp nhất trong 37 năm là 1,1351 đạt được vào thứ Sáu tuần trước.

Kịch bản 1: BOE nâng lãi suất 75 điểm

Điều này cho thấy BOE củng cố cam kết chống lạm phát bất chấp rủi ro suy thoái đang rình rập. Tỷ giá GBP/USD có thể chứng kiến một đợt phục hồi tạm thời vì mức tăng có thể giảm dần sau đó trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng.

Kịch bản 2: BOE nâng lãi suất 50 điểm

Nếu BOE chỉ nâng lãi suất 50 bps nữa, nó có thể kích hoạt một đợt giảm giá mới đối với đồng bảng. Trong kịch bản này, Thống đốc Bailey sẽ bám vào cách tiếp cận thận trọng của mình, khiến những người đầu cơ giá lên GBP thất vọng với một quyết định đầy ôn hòa.

Sau khi thông báo quyết sách chính thức, BOE sẽ không đưa dự báo kinh tế và thống đốc Bailey cũng không họp báo, vì thếngôn ngữ trong tuyên bố và thành phần bỏ phiếu tăng lãi suất sẽ được kiểm tra chặt chẽ.

Kết luận

Ngân hàng trung ương Anh đang gặp áp lực lớn trong việc nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Việc BOE nâng lãi suất với biên độ nhỏ sẽ ảnh hưởng lớn tới GBP, làm cho đồng bảng ngày càng lún sâu và tạo đáy mới trong gần 40 năm qua.

Read Previous

VIP Chuyên sâu: EUR hồi phục lên Fibonaccci mở rộng. EUR/USD vẫn có nguy cơ về 0,98

Read Next

VIP Chiến lược: GBP/JPY tăng dựng đứng nhưng chắc có bền?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular