VIP Chuyên sâu: Nhận định thị trường Vàng – USD năm 2023: (Phần 3): Triển vọng thị trường vàng 2023 dưới góc nhìn kĩ thuật

Xem phần 1 tại

Xem phần 2 tại

Triển vọng thị trường dưới góc nhìn kỹ thuật

Triển vọng kỹ thuật của thị trường vàng đã chuyển sang tăng vào đầu tháng 11 khi chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối trên biểu đồ hàng tuần lần đầu tiên leo lên trên ngưỡng 50 kể từ tháng 5. Kể từ đó, chỉ số RSI đã đi ngang một chút dưới mức 60, cho thấy rằng người mua vẫn kiểm soát diễn biến giá vàng (XAU/USD). Hơn nữa, vàng đã vượt trên đường SMA 200 tuần trong xu hướng tăng được bắt đầu vào tháng 11.

Tuy nhiên, giá vàng đã không thể chinh phục hoàn toàn các đường SMA 50 và 100 tuần. Hai đường này như đã hình thành mức kháng cự mạnh ở khoảng 1800USD. Khi vàng (XAU/USD) ổn định trên các SMA quan trọng đó, thị trường sẽ cần chuyển 1820USD (mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng giảm từ tháng 3 đến tháng 11) thành vùng hỗ trợ để duy trì đà tăng. Ở kịch bản tốt hơn nữa, 1860USD (mức thoái lui Fibonacci 61,8%) và 1900USD (mức tĩnh, mức tâm lý) có thể được coi là mục tiêu của phe mua trước khi vàng (XAU/USD) nhắm đích cuối cùng là 2000USD.

Mặt khác, 1780USD (mức thoái lui Fibonacci 38,2%) đang đóng vai trò là hỗ trợ. Nếu phe mua không bảo vệ được mức đó, áp lực bán dễ đẩy vàng về 1.730 USD (mức thoái lui Fibonacci 23,6%, SMA 20 tuần) và 1700 USD (SMA 200 tuần). Nếu nến tuần của vàng đóng dưới 1.700USD có thể được coi là một sự phát triển giảm giá đáng kể và mở ra khả năng trượt dài về phía 1.640USD (điểm cuối của xu hướng giảm) và 1.600USD (mức tĩnh, mức tâm lý).

Kết luận

Giá vàng có khả năng tăng mạnh vào năm 2023 nhưng vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro giảm giá đáng kể.

Lạm phát tiêu dùng và tiền lương giảm ở Mỹ trong quý I năm 2023 sẽ cho phép các thị trường duy trì hy vọng về một chính sách xoay trục của Fed vào cuối năm và để ngỏ khả năng giá vàng tăng hơn nữa. Kết hợp với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh các bước mở cửa trở lại nhất quán, điều này sẽ giúp triển vọng nhu cầu của kim quý vàng được cải thiện và hỗ trợ giá. Như đã giải thích ở trên, định vị thị trường, xét về lãi suất mở và dòng ETF, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang đặt mình vào mục tiêu vàng tăng giá.

Cuối cùng, phía cung có thể hỗ trợ giá vàng trong trường hợp tăng trưởng sản lượng khai thác vẫn dưới mức trung bình.

Ngược lại, giá vàng có thể giảm xuống nếu nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái và Fed tiếp tục theo đuổi chính sách thắt chặt quyết liệt khi lạm phát không giảm như mong muốn. Ngoài ra, việc khôi phục các hạn chế về coronavirus ở Trung Quốc có thể buộc những người tham gia thị trường phải đánh giá lại triển vọng nhu cầu và khiến giá Vàng khó đạt được lực kéo.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 30/12: SJC biến động khó lường với hai hướng điều chỉnh, tăng khiêm tốn nhưng giảm thì về luôn ngưỡng 66,5 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Khởi sắc trở lại với mức tăng khiêm tốn, vàng nhẫn hiện cao hơn vàng thế giới 1,8 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular