VIP Chuyên sâu: Nhìn lại mẫu hình parabol của vàng 2 tháng đầu năm. Liệu có chút hi vọng nào cho vàng khi đồng USD đang ở thế ‘bá chủ’?

Tóm tắt

  • Vàng trong xu hướng giảm, phe bán muốn đánh thủng mức tâm lí $1800.
  • Các số liệu kinh tế cao hơn kì vọng đang thúc đẩy đồng USD lên mức cao mới.
  • Tuần này cần chú ý nhất là PMI Sản xuất và Dịch vụ của ISM.

Phân tích

Phiên giao dịch Á – Âu của vàng ngày đầu tuần 27/02 diễn ra khá bình lặng. Vàng giữ được mức hỗ trợ $1800 và lình xình trong phạm vi $1807 – $1812.

Tuần trước, vàng trải qua cả 5 phiên giao dịch đều là tiêu cực, đặc biệt áp lực bán tháo trở nên trầm trọng hơn sau khi cơ quan thống kê công bố lạm phát Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) Mỹ, chỉ số ưa thích của Fed, trong tháng 1 cao hơn hẳn ước tính của thị trường.

Tuần này, có một loạt các số liệu kinh tế tầm trung sẽ tô vẽ thêm bức tranh nề kinh tế Mỹ. Chúng cũng sẽ làm rõ hơn khả năng tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp ngày 22/3 tới. Cục dự trữ Liên bang Mỹ vẫn luôn khẳng định sẽ xem xét kĩ các dữ liệu kinh tế trước khi đưa ra các quyết sách. Sang tuần sau, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp NFP sẽ được quan tâm nhiều nhất và sau đó là số liệu lạm phát vào trung tuần tháng 3.

Khả năng Niềm tin của người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng vàng rõ rệt hơn Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền

Cục điều tra dân số Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 1 lúc 13:30 GMT hôm nay. Kể từ đầu tháng 2, một loạt liệu kinh tế vĩ mô lạc quan từ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Đô la Mỹ và số liệu hôm nay có thể cũng tương tự. Tuy nhiên, bản thân dữ liệu Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền không có khả năng tác động đáng kể đến triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

Ngay mai, Khảo sát về niềm tin người tiêu dùng của Conference Board tháng 2 (dự kiến vào 15 giờ GMT) được kì vọng sẽ tác động nhiều hơn tới vàng.

PMI Sản xuất và Dịch vụ của Hoa Kỳ cũng rất cần được theo dõi

ISM sẽ công bố PMI Sản xuất và PMI Dịch vụ Mỹ lần lượt vào Thứ Tư và Thứ Sáu, cả hai đều vào lúc 15 GMT.

Nếu báo cáo PMI Dịch vụ của ISM tái khẳng định rằng chi phí tiền lương tăng đang gây áp lực tăng giá trong hai lĩnh vực, thì Đô la Mỹ tiếp tục lấn lướt vị thế của vàng. Do đó, thành phần Chỉ số giá phải trả sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn cả.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy thị trường đang định giá đầy đủ ít nhất hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 3 và tháng 5. Ngoài ra, xác suất Fed giữ nguyên lãi suất chính sách trong tháng 6 là 25%.

Định vị thị trường cho thấy rằng Đô la Mỹ không có nhiều khả năng tăng giá, ít nhất là cho đến khi báo cáo việc làm tháng 2 và dữ liệu lạm phát xác nhận hoặc bác bỏ một đợt tăng 25 điểm cơ bản nữa vào tháng 6.

Trong khi chờ đợi, các nhà đầu tư sẽ theo dõi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. 4% là mức kháng cự chính đối với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và có thể có một sự điều chỉnh kỹ thuật nếu mức cản đó không được chinh phục. Nếu vậy, giá vàng có thể đảo chiều do tương quan nghịch với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Giá vàng phát triển các mô hình giảm giá

Dhwani Mehta, nhà phân tích cao cấp tại FXStreet, phân tích xu hướng giảm hiện tại của giá Vàng:

Giá vàng đang duy trì xu hướng giảm trong khi nằm trong mô hình nêm giảm kể từ khi đạt đỉnh $1960 vào ngày 2/2
Vàng (XAU/USD) có khả năng kiểm tra mức hỗ trợ của đường xu hướng giảm ở mức $1794 sau khi nó phá vỡ các vùng hỗ trợ tốt vào tuần trước. $1794 cũng chính là đường trung bình động 100 ngày (DMA) (theo chiều hướng tăng). Tuy nhiên, gần nhất thì $1800 phải bị phe bán đánh thủng trước đã.

Nhìn lại diễn biến giá vàng 2 tháng đầu năm 2023: Tăng nhanh – giảm sốc

Vàng đã có diễn biến cực kì khó đoán định trong những ngày đầu năm 2023. Quý kim tăng trong suốt tháng 1 nhờ sự lạc quan của thị trường về lạm phát chậm lại, đặt cược động thái xoay trục đến từ Cục Dự trữ Liên bang. Sang đầu tháng 2, mọi thứ thay đổi hoàn toàn sau báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) cao chót vót. Nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm hơn 500 nghìn việc làm trong tháng 1 đã làm thay đổi kỳ vọng của thị trường đối với việc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ và Đô la Mỹ đã trở lại ngôi vua trên thị trường.

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Giá vàng khởi động năm 2023 ở mức $1823,76 và đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay là $1960 vào ngày 2/2, ngay sau cuộc họp FOMC đầu tiên của năm và báo cáo việc làm tháng 1 đầy bất ngờ của Hoa Kỳ. Kể từ đó, xu hướng giảm đang diễn ra không ngừng. Hiện tại, vàng đã về dưới mức giá mở cửa của năm 2023 trước sự ngỡ ngàng của không ít nhà đầu tư.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 27/02

Read Next

VIP Tin 24/7: Lực cầu bắt đáy xuất hiện; Vàng – Phố Wall hồi phục tích cực; USD bất ngờ rơi mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular