VIP Chuyên sâu: Nỗi đau vì tăng lãi suất âm thầm nhưng sắp lộ diện – giờ bán vàng thì quá phí

Bây giờ không phải là lúc để thanh lý các vị thế vàng cốt lõi của bạn vì Fed đã hiểu rõ rằng sự đau thương sắp tới với nền kinh tế…

Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, chiến lược gia vàng trưởng tại State Street Global Advisors, cho rằng giá vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn khi 3 thành phần chính của nền kinh tế Mỹ thể hiện sức mạnh ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình.

Đồng đô la Mỹ tăng giá vững chắc, giao dịch gần mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ, nhu cầu tiêu dùng tương đối lành mạnh và sức mạnh tương đối trên thị trường chứng khoán là 3 lực lượng mà thị trường vàng hiện đang phải đối mặt.

Hiện tại, thị trường vàng không hề tích cực. Cho đến khi chúng ta thấy 3 thành phần trên thay đổi, triển vọng của vàng sẽ vẫn còn hạn chế.

Cho dù thị trường chứng khoán đã ở trong một xu hướng giảm mạnh trong hầu hết năm 2022, với S&P bước sâu vào thị trường gấu – sụt 21%, Milling-Stanley nói rằng việc bán tháo là khá nhẹ nhàng so với mức tăng trong 13 năm qua.

Thị trường chứng khoán đã tập trung vào dòng tiền giá rẻ kể từ năm 2008 và dòng tiền tự do kể từ năm 2018. Lượng tiền này đang giảm. Tuy nhiên, sẽ là một chặng đường cực kì dài nếu Powell muốn đưa lạm phát trở lại 2%. Powell sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi thị trường chứng khoán sụt mạnh thêm. Có thể mất vài tháng trước khi các nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy nỗi đau thực sự của việc lãi suất cao hơn.

Nhìn lại nhu cầu đầu tư vàng tương đối mờ nhạt trong hầu hết năm 2022, Milling-Stanley cho rằng sự suy thoái kinh tế sắp xảy ra do lãi suất tăng là lý do tại sao các nhà đầu tư nên nắm giữ lượng vàng cốt lõi của họ.

Lạm phát vẫn ở mức cao đáng lo ngại và Chủ tịch Powell đã nói rất rõ rằng ông ấy sẽ phải gây ra một số đau đớn cho nền kinh tế để hạ thấp lạm phát. Chúng ta buộc phải đối mặt với rất nhiều bất ổn về kinh tế vĩ mô và địa chính trị và trong môi trường này.

Tôi chắc chắn sẽ không bán tài sản trú ẩn an toàn của mình. Với mức giá này, tôi sẽ tìm cách bổ sung thêm vàng vào tài sản, đó là điều mà tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy.

Milling-Stanley nhấn mạnh mối đe dọa về suy thoái kinh tế và suy thoái có thể xảy ra là một trong những lý do tại sao vàng có thể giữ mức hỗ trợ dài hạn quan trọng$1675. Dù vàng có thể khá chật vật từ giờ tới cuối năm, Milling-Stanley nói rằng ông không kỳ vọng giá vàng sẽ giảm thấp hơn nhiều.

Việc bán tháo vàng mà chúng ta đã thấy là chủ yếu là từ các nhà đầu cơ yếu, những người nghĩ rằng vàng sẽ tăng trở lại mức 2000 USD. Chúng ta đã loại bỏ được rất nhiều những tay chơi yếu hơn ra khỏi thị trường và chỉ giữ lại các nhà đầu tư đang nắm giữ các phân bổ chiến lược mang tính cốt lõi. Những thứ về thực chất sẽ không hề thay đổi. Thế giới vẫn đầy rẫy sự không chắc chắn và đó chính xác là lúc bạn muốn tiếp xúc với vàng.

Nhận định của Milling-Stanley về vàng được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư. Cùng với việc tăng lãi suất biên độ lớn, Ngân hàng Trung ương báo hiệu rằng lãi suất của Quỹ Fed dự kiến sẽ đạt đỉnh ở mức 4,6% vào năm 2023.

Tuy nhiên, Milling-Stanley cho biết ông không quá chú ý đến những dự báo kinh tế mới nhất. Ông không nghĩ rằng Cục Dự trữ Liên bang đã đạt đến đỉnh điểm của sự diều hâu và lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Không ai biết lãi suất sẽ đi về đâu. Ông Powell đã đúng khi bày tỏ thái độ diều hâu và tiếp tục nói với thị trường rằng ông sẽ đối phó với lạm phát và mục tiêu 2% của ông ấy là vô điều kiện. Đến một lúc nào đó, thị trường sẽ tin Powell và đó là lúc cơn đau ập đến.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Thiếu tích cực và thiếu ‘sôi động’, SJC có xu hướng thu hẹp chênh lệch với giá vàng thế giới

Read Next

VIP Tin 24/7: Tin tức kinh tế mà NĐT CẦN biết trong phiên 23/9

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular