VIP Tin 24/7: Tin tức kinh tế mà NĐT CẦN biết trong phiên 23/9

Thị trường tài chính toàn cầu ổn định hơn vào đầu ngày thứ Sáu sau những biến động dữ dội hôm thứ Năm bởi sự can thiệp của Nhật Bản vào thị trường ngoại hối, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất.

Chỉ số US Dollar Index giằng co giữa tăng và giảm trong một biên độ hẹp trên ngưỡng 111,00 và chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai giao dịch đi ngang trong phiên Âu 23/9. S&P Global sẽ công bố báo cáo PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ nền kinh tế Đức, khu vực đồng euro, Anh và cuối cùng là Mỹ trước cuối tuần.

Các số liệu kinh tế PMI khu vực châu Âu không mấy tích cực:

Trong một diễn biến đầy kịch tính, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu Nhật Bản Masato Kanda hôm thứ Năm đã thông báo rằng họ đã can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Trong cuộc họp báo sau hành động đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nói rằng họ lo ngại về các động thái quá mức của thị trường ngoại hối nhưng từ chối bình luận về quy mô của sự can thiệp. Trong khi đó, Kanda nói thêm rằng hành động can thiệp thị trường ngoại hối hơn nữa có thể được thực hiện bất kỳ ngày nào, bất cứ nơi nào, kể cả ngày lễ. Hôm nay thị trường Nhật Bản nghỉ lễ.

Cũng trong hôm qua, sau cuộc họp chính sách vào tháng 9, SNB đã quyết định tăng lãi suất chính sách 75 bps lên 0,5%. Bình luận về triển vọng chính sách, Chủ tịch Thomas Jordan lưu ý rằng lãi suất âm sẽ vẫn là một công cụ quan trọng và được sử dụng nếu cần. Jordan cũng nói thêm rằng SNB sẵn sàng “can thiệp để ngăn chặn sự suy yếu hoặc mạnh lên quá mức của đồng franc”.

Ngân hàng trung ương Anh BoE đã tăng lãi suất chính sách thêm 50 bps lên 2,25% như dự kiến vào thứ Năm. Phản ứng ban đầu của thị trường khiến đồng bảng Anh giảm bởi trước đó thị trường kỳ hạn đang định giá khi có khả năng tăng mạnh 75 bps. 5 thành viên MPC đã bỏ phiếu ủng hộ mức tăng 50 bps trong khi các thành viên MPC Haskel, Mann và Ramsden đã bỏ phiếu để tăng lãi suất lên 2,5%; Dhingra của MPC đã bỏ phiếu cho 2%. “Về các biện pháp tài khóa mà Thủ tướng Anh Liz Truss đưa ra, BoE đã lập luận trong tuyên bố chính sách của mình rằng việc đảm bảo giá năng lượng có thể làm giảm nguy cơ áp lực giá và lương trong nước liên tục nhưng thừa nhận rằng rủi ro vẫn là quan trọng”.

Tỷ giá

Tỷ giá USD/JPY rớt mạnh xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 140,35 sau tin nhưng đã phục hồi vào cuối phiên giao dịch của Mỹ. Cặp tiền này chốt phiên 22/9 giảm 200 pips trước khi đi vào giai đoạn củng cố trên mức 142,00 vào đầu ngày thứ Sáu.

CHF đã chịu tổn thất nặng nề trước các đồng tiền đối thủ lớn và USD/CHF đã leo lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9 kaf 0,9850 trước khi giảm xuống dưới 0,9800 vào cuối ngày. Tại thời điểm hiện tại, cặp tiền này đang đi ngang ở quanh mức 0,9780.

Mặc dù GBP/USD đã cố gắng giữ trên 1,1300 trong phần lớn thời gian trong ngày, đồng bảng giảm giá mạnh trong phiên giao dịch của Mỹ và giảm xuống 1,1200.

Trước sức mạnh của đồng USD, tỷ giá EUR/USD đã không thể lấy lại ngưỡng 0,9900 và xóa bỏ tất cả các mức tăng trước đó để đóng cửa phiên 22/9 không đổi sát mốc 0,9850 Cặp tiền này vẫn tương đối yên tĩnh trên 0,9800 vào đầu ngày thứ Sáu.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Một số dòng tiền chảy ra khỏi các đồng tiền chính đã tìm kiếm sự an toàn của vàng khi thị trường ngoại hối biến động mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng hơn 5% và vượt ngưỡng 3,7%, vàng (XAU/USD) khá khó khăn trong việc tìm kiếm động lực tăng. Hiện vàng nằm dưới $1670.

Bitcoin đã ngừng chuỗi giảm 2 ngày và tăng 5% vào thứ Năm trước khi bước vào giai đoạn hợp nhất ở mức khoảng 19.500USD vào đầu ngày thứ Sáu. Đồng thời, Ethereum đã tăng gần 7% vào thứ Năm và đã tăng hơn 1% trong phiên thứ Sáu, giao dịch trên 1.300USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Nỗi đau vì tăng lãi suất âm thầm nhưng sắp lộ diện – giờ bán vàng thì quá phí

Read Next

VIP Chiến lược: Chưa có cơ sở vững chắc để thực hiện lệnh MUA với kì vọng lớn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular