VIP Chuyên sâu: ‘Nỗi sợ bị bỏ lỡ – FOMO’ tạo ra tuần tăng tốt nhất cho vàng trong 3 năm, mức 2000USD đang rất rất gần

Thị trường vàng vừa trải qua tuần tăng giá mạnh nhất 3 năm qua khi một loạt các ngân hàng tại Mỹ và Credit Suisse ở châu Âu rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Giới chuyên gia hiện đánh giá rất cao đà tăng của vàng và họ không hề loại trừ khả năng vàng kiểm tra mức $2000/oz vào tuần tới dù có thể có những rung lắc vì cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3 của Fed vào ngày 21 – 22/3.

Kim loại quý đã tăng từ $1867 lên trên $1980 trong tuần 13-17/3, thiết lập mức tăng tới hơn 110 USD mỗi ounce và là hiệu suất tốt nhất kể từ tháng 3/2020. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex được giao dịch lần cuối ở mức $1988 – cao nhất trong nhiều tháng qua.

Tuần tới là một tuần rất quan trọng bởi chúng ta sẽ biết được thái độ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ trong bối cảnh rủi ro ngành ngân hàng của Mỹ ở mức báo động. Hiện tại, thị trường đang định giá Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, nhưng điều các nhà đầu tư tập trung hơn là liệu chủ tịch Powell có ngụ ý việc tạm dừng hay giảm lãi suất trong tương lai hay không.

Theo các nhà phân tích, sau những biến động dữ dội về kỳ vọng tăng lãi suất trong tuần này, thị trường vàng đang ở thế của kẻ chiến thắng. Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Bart Melek chia sẻ với hãng tin Kitco News:

Các thị trường đang nhận định Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản nữa và sau đó tạm dừng hành động để xem điều gì sẽ xảy ra. Dựa trên những bất ổn của hệ thống ngân hàng và thiện chí hỗ trợ của Bộ tài chính Mỹ, khả năng Fed sẽ phải chùn tay, chấp nhận để lạm phát tồn tại ở mức cao lâu hơn một chút. Đây là bối cảnh tốt cho vàng.

Melek chỉ ra rằng thị trường đã sớm đồng thuận về việc Fed sẽ phải nới lỏng chính sách trước khi lạm phát được kiểm soát. Và, chắc chắn đó là một sự thay đổi lớn về quan điểm so với chỉ vài tuần trước.

Chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, nhận định lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 3 có thể được hiểu là ‘một động thái không hơn không kém’ của Fed để giữ uy tín của mình. Millman nhấn mạnh:

Họ không muốn bị coi là từ bỏ mục tiêu kiểm soát lạm phát quá nhanh chóng.

Millman cho là sau quyết định hôm thứ Tư 22/03, Fed khó có thể tiếp tục tăng lãi suất ở các cuộc họp sau. Ông nói:

Điều gì đó chắc chắn sẽ bị phá vỡ nếu Fed duy trì thái độ diều hâu hiện có.

ECB vẫn ‘hiếu chiến’ như thường

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tuần này, giữ vững quan điểm diều hâu bất chấp những lo ngại của ngành ngân hàng và sự hỗn loạn của thị trường. Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, khẳng định hành động của ECB khiến thị trường tin tưởng rằng Fed cũng sẽ tiến hành các kế hoạch hiện có của mình.

Thị trường đã có câu trả lời vào ngày thứ Năm khi ECB tăng 50 điểm cơ bản. Bà Lagarde nhấn mạnh rằng lạm phát đã quá cao trong thời gian quá dài. Tôi không nghĩ lạm phát 2% là thực tế. Họ biết bây giờ họ sẽ phá vỡ một số thứ trong quá trình thực hiện.

Chương trình cho vay mới của Fed

Tuần này, Fed đã quyết định hỗ trợ các ngân hàng trong vấn đề thanh khoản, làm dấy lên lo ngại rằng việc thắt chặt từ năm ngoái sẽ phần nào bị đảo ngược. Theo dữ liệu mới nhất từ Fed, khoản vay trị giá 164,8USD từ Cục Dự trữ Liên bang được tung ra trong tuần qua.

JPMorgan Chase & Co. ước tính rằng khoản tài trợ bổ sung từ ‘Chương trình cấp vốn có kỳ hạn cho ngân hàng’ mới của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể tăng thêm tối đa 2 nghìn tỷ USD thanh khoản.

Melek lưu ý:

Nó khiến việc thắt chặt định lượng tạm dừng một chút, số lượng tiền phải cắt giảm cũng hiều hơn.

Và toàn bộ ý tưởng hỗ trợ thanh khoản này hoàn toàn không phù hợp với những nỗ lực của Fed nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ, cũng như không phải là tín hiệu tốt trong cuộc chiến chống lạm phát, Millman khẳng định.

Thử thách mốc 2000USD

Trong bối cảnh thị trường quan ngại ngành ngân hàng tiếp tục gặp biến cố, vàng rất có khả năng tiếp cận mốc $2000 trong tuần tới trước khi chứng kiến một số hoạt động chốt lời lớn. Millman bình luận:

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vàng kiểm tra lại mức cao nhất từ năm ngoái trên $2000. Chúng ta chẳng thể nhìn thấy được tương lai, nhưng tình hình ngân hàng ngày càng trở nên đáng lo ngại. Fed rất khó có thể giải cứu các ngân hàng dễ bị tổn thương và chống lạm phát. Hai mục tiêu đó dường như trái ngược nhau. Khó có thể tăng lãi suất cao hơn mà không gây thêm căng thẳng cho hệ thống ngân hàng.

Melek khẳng định cơ hội vàng chinh phục mức $2000 vào tuần tới là rất lớn. Melek mô tả:

Điểm tốt của đợt tăng giá vàng vừa qua là động thái mua bù bán. Quan trọng hơn là những người mua mới cũng đã bắt đầu bước chân vào thị trường.

Ngoài ra, nỗi sợ bị bỏ lỡ đang đẩy giá lên cao hơn, Cholly nói thêm.

Đây là nỗi sợ hãi ban đầu về việc bỏ lỡ. Khi vàng trở nên rẻ, mọi người có xu hướng tránh xa nó. Nhưng khi giá tăng cao hơn, mọi người sẽ ồ ạt đi mua nhiều hơn. Cholly nhấn mạnh:

Điều này trái ngược với những gì xảy ra với các mặt hàng khác, vốn chứng kiến sự suy giảm nhu cầu sau khi đạt đến một mức giá nhất định. Tôi đã nghĩ rằng vàng sẽ đạt $2000 vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Bây giờ, tôi tin rằng nó sẽ vượt qua $2000 và điều này sẽ càng xảy ra nhanh hơn tôi nghĩ khi mọi người bắt đầu mua theo đuổi thị trường.

Dữ liệu tuần tới

  • Thứ Ba: Doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: Quyết định của Fed.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần, doanh số bán nhà mới tại Mỹ.
  • Thứ Sáu: Đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ.

Kết luận

Xu hướng FOMO trên thị trường vàng đã đẩy giá lên mức cao nhất nhiều tháng và thiết lập tuần tốt nhất 3 năm qua. Giới phân tích đang mong muốn kịch bản vàng kiểm tra mức $2000 trong thời gian tới, đặc biệt là vàng sẽ càng tăng cao hơn khi Fed bày tỏ thái độ ôn hòa trong cuộc họp vào thứ Tư tới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 20 – 24/3: Cuộc họp của Fed có cản vàng phá mốc 2000USD?

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 13-18/3: Nhẫn 9999 – dù lời không nhiều nhưng có lãi trong 1 tuần đã rất thành công, thất vọng với diễn biến của SJC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular