VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 20 – 24/3: Cuộc họp của Fed có cản vàng phá mốc 2000USD?

Sau tuần tăng giá ấn tượng, vàng đã vượt đỉnh năm 2023 và tiến sát mốc cao nhất tháng 4/2022 là $1988. Dòng tiền kì vọng vẫn tiếp tục đổ dồn vào kim loại quý khi phần lớn nhà đầu tư đánh giá đây là nơi trú ẩn an toàn hàng đầu trong bối cảnh rủi ro ngành ngân hàng lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

Sau khi 2 ngân hàng Mỹ là SVB và Signature phải đóng cửa, cổ phiếu Credit Suisse rơi tự do và mới đây nhất là cổ phiếu First Republic Bank mất 72% chỉ trong 1 tuần; không thể phủ nhận chúng ta đã bước vào cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng nghiêm trọng nhất kể từ năm 2008. Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, dầu thô và chạy vào vàng như một vịnh tránh bão tin cậy. Giới đầu tư nhỏ lẻ dường như sẽ vẫn coi vàng như ‘phao cứu sinh’ cho mình trong thời gian tới. Với các chuyên gia phố Wall, họ có vẻ như thận trọng và quan ngại tình trạng quá mua hơn một chút.

Cuộc khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư Main Street đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng khi vàng chứng kiến mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 3/2020. Góc nhìn của các chuyên gia phố Wall có phần chia rẽ hơn, số nhà phân tích dự báo vàng tăng chỉ nhỉnh hơn đôi chút với các chuyên gia bày tỏ trung lập.

Nhiều nhà phân tích bày tỏ lạc quan về giá vàng trong năm nay dựa trên quan điểm rằng tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính ngày càng gia tăng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt kéo dài suốt một năm qua vào đầu tuần tới. Mặc dù một số nhà phân tích đã kì vọng vàng đang trên đà đạt mức cao mới mọi thời đại trong năm nay, nhưng họ cũng không quên cảnh báo thị trường có vẻ đã rơi vào trạng thái quá mua. Adrian Day, chủ tịch cho biết của công ty quản lý tài sản Adrian Day cho biết:

Điều kiện cho một thị trường giá lên cực kì mạnh mẽ cho vàng là đây khi Cục Dự trữ Liên bang từ bỏ chính sách tiền tệ đầy diều hâu bởi các vấn đề rắc rối nghiêm trọng của ngành ngân hàng. Nhiều người nói rằng Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi “một cái gì đó bị phá vỡ”; và bây giờ một cái gì đó đã bị phá vỡ. Tuy nhiên, sau động thái tăng sốc vừa qua, vàng đã đạt đến mức trần vào tháng 1 và tháng 4 năm ngoái, vì vậy trước mắt, thị trường có thể thấy một số biến động trước khi thực sự đột phá.

Khảo sát giá vàng Kitco

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. 9 nhà phân tích trong số họ, chiếm 41%, nhận định lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 5 chuyên gia, tương đương 23%, cho rằng vàng sẽ giảm trong tuần 20 – 24/4. 8 nhà phân tích, đạt 36%, nhận định thị trường đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến Main Street, Kitco ghi nhận 707 phiếu chia sẻ quan điểm. Trong số này, 445 người được hỏi, chiếm 63%, kì vọng giá vàng tuần sau tiếp tục tăng. 169 phiếu, tương đương 24%, dự báo tiêu cực. 93 phiếu, đạt 13%, đánh giá thị trường ở thế trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 20 – 24/3. Nguồn Kitco

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 3,1% lên $1977,89/oz, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022. Hợp đồng vàng đã vọt 5,8% trong tuần này.

Cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, theo kết quả trung bình, các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng kết thúc tuần tới quanh mức $1922. Tuy nhiên, khi đi sâu vào chi tiết của kết quả, chưa đến 1/3 số người được hỏi dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới $1900 vào tuần tới.

Các nhà chuyên gia phân tích phố Wall theo phe bullish (đặt cược giá tăng) nhận thấy tiềm năng của vàng nhiều hơn đáng kể vào tuần tới, với một số người đặc biệt chú ý đến mức $2000.

Vàng phụ thuộc rất nhiều về thái độ của Fed trong cuộc họp FOMC tháng 3

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nói rằng vàng có vẻ tốt khi Cục Dự trữ Liên bang rơi vào thế khó. Mặc dù các thị trường nhìn thấy 73% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới, Grady nói rằng đó có thể là một cuộc tranh luận nảy lửa giữa các quan chức.

Tôi nghĩ rằng có khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất vì họ không muốn gây thêm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu. Một đợt tăng lãi suất 25 điểm nữa có thể đẩy một vài ngân hàng khác đến bờ vực. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy giá vàng cao hơn nhiều.

Cùng với Fed, các nhà phân tích lưu ý rằng vàng sẽ nhạy cảm với việc cải thiện tâm lý thị trường nếu các cơ quan quản lý của các chính phủ có thể ngăn chặn khủng hoảng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết:

Tôi nghĩ rằng vàng có thể có một bước chuyển lớn nhưng không rõ ràng về hướng đi.
Vàng được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và dòng vốn chảy vào các thiên đường phòng thủ do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Xu hướng này có thể dễ dàng tiếp tục trong tuần tới.
Mặt khác… niềm tin của nhà đầu tư có thể cải thiện, điều này có thể thay đổi ‘cơn gió thuận hiện tại lại trở thành cơn gió ngược’. Chủ yếu, tâm lí nhà đầu tư và diễn biến giá vàng phụ thuộc vào những gì Fed làm vào thứ Tư. Một Fed ôn hòa có thể kích vàng tăng giá, một Fed trung lập đến diều hâu có thể có khả năng làm giảm giá vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Có lãi chỉ sau một đêm

Read Next

VIP Chuyên sâu: ‘Nỗi sợ bị bỏ lỡ – FOMO’ tạo ra tuần tăng tốt nhất cho vàng trong 3 năm, mức 2000USD đang rất rất gần

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular