VIP Chuyên sâu: Ông Powell liệu có ném cho Vàng, Chứng khoán một ”viên thuốc tăng lực” vào phút chót trong tối nay?

Tóm tắt

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất lên 75 bps trong cuộc họp 2 ngày 1, 2/11.

Thị trường vẫn đang đồn đoán về quy mô của đợt tăng trong tháng 12 của Fed.

Phản ứng của Phố Wall sau quyết định tháng 11 của Fed có thể định hướng đồng USD trong ngắn hạn.

Phân tích

Sau cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày đầu tháng 11, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) lên phạm vi 3,75% – 4% vào thứ Tư (giờ địa phương). Định vị thị trường cho thấy rằng nhà đầu tư đã định giá theo mức nâng lãi suất 75bps trong ngày 2/11. Vì thế, phản ứng của thị trường nếu có sẽ xuất phát từ việc Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ gợi ý gì về hành động chính sách trong tương lai.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, xác suất Fed tăng 75 bps trong tuần này là khoảng 90%. Tuy nhiên, vào tháng 12, có 51% khả năng Fed chọn tăng lãi suất 50 bps.

Nguồn: CME Group

Tháng trước, Nick Timiraos, phóng viên kinh tế hàng đầu tại The Wall Street Journal, đã viết rằng các nhà hoạch định chính sách FOMC đang lên kế hoạch tranh luận về việc liệu và làm thế nào để báo hiệu một mức tăng nhỏ hơn tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm. Ngoài ra, dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố từ Mỹ gần đây đang khiến giới thương nhân phải thận trọng hơn và đồng đô la Mỹ giằng co dưới mức đỉnh của nó.

Hơn nữa, giới đầu tư ngày càng lo ngại về sự sụp đổ của thị trường nhà ở trong bối cảnh tác động tiêu cực của việc Fed tăng lãi suất đối với nhu cầu thế chấp. Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Hoa Kỳ báo cáo rằng giá nhà đã giảm 0,7% trong tháng 8 và Hiệp hội Môi giới Quốc gia thông báo rằng Doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm 10,2% trong tháng 9, đưa mức giảm hàng năm lên mức 31%.

Kịch bản ôn hòa

Trong trường hợp tuyên bố chính sách của Fed hoặc ngôn từ của Chủ tịch FOMC Jerome Powell tại cuộc họp báo xác nhận ý định tăng 50 bps lãi suất vào tháng 12, đây có thể được đánh giá là bước đầu của sự xoay trục chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Fed đã quyết định từ bỏ đưa ra định hướng trước chính sách vào đầu năm và nói rằng các quyết định chính sách sẽ dựa trên dữ liệu cập nhật theo thời gian và được thực hiện trên cơ sở từng cuộc họp. Do đó, sẽ khó có khả năng Powell nói thẳng ra quy mô của động thái nâng lãi suất tiếp theo.

Việc Fed đề cập đến ‘lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh’ trong tuyên bố chính sách hoặc cuộc họp báo có thể được coi là một manh mối đầu tiên về sự “ôn hòa” của Ngân hàng trung ương Mỹ. Fed sẽ tiếp tục khẳng định xu hướng thắt chặt chính sách của mình để đảm bảo mục tiêu là đưa lạm phát trở lại 2%. Tuy nhiên, họ có thể đủ khả năng chậm lại chu trình tăng lãi suất nếu như chính họ cảm thấy áp lực lạm phát mờ dần. Một giọng điệu thể hiện sự lo ngại hơn liên quan đến triển vọng kinh tế, điều kiện thị trường nhà ở và khả năng suy thoái cũng có thể thúc đẩy kỳ vọng rằng Fed đã đạt đến đỉnh điểm của sự diều hâu.

Trong kịch bản này, chứng khoán sẽ tăng mạnh, nhà đầu tư có xu hướng rời bỏ đồng USD và tìm tới các tài sản rủi ro. Khi USD giảm, vàng cũng sẽ đi lên.

Kịch bản diều hâu

Trong cuộc họp báo của mình, Chủ tịch Powell chắc chắn sẽ được hỏi về quyết định lãi suất tiếp theo ngay cả khi ông không đưa ra bất kỳ manh mối nào trong bài phát biểu mà ngài đã chuẩn bị trước đó. Nếu Chủ tịch Fed làm rõ rằng một mức tăng 75 bps nữa sẽ vẫn có thể thực hiện trong tháng 12 trừ khi họ thấy lạm phát giảm đáng kể, điều đó sẽ xác nhận cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu của Fed.

Nếu vậy, các nhà đầu tư sẽ buộc phải đợi đến số liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp theo trước khi đánh giá hành động tháng 12 của Fed. Trong trường hợp này, tâm lí thị trường lại sẽ là né tránh rủi ro khiến chứng khoán giảm, nhà đầu tư tìm tới sự an toàn của đồng USD khiến đồng tiền này tăng giá. Theo đó, giá vàng sẽ giảm.

Kết luận

Các nhà hoạch định chính sách của FOMC đang đi đúng hướng khi họ cố gắng trấn an thị trường rằng họ sẽ tiếp tục chiến đấu với lạm phát trong khi tránh cho nền kinh tế suy thoái sâu. Trong trường hợp không đưa ra những định hướng chính sách trong tương lai, Fed thậm chí còn khó khăn hơn trong việc truyền đạt triển vọng chính sách của mình một cách rõ ràng.

Vào tháng 12 tới, Bản tóm tắt các dự báo kinh tế được cập nhật sẽ là một công cụ hữu ích giúp các quan chức Fed truyền đi thông điệp rằng đã đến lúc họ giảm bớt biên độ nâng lãi suất.

Lúc này, nhà đầu tư không nên bất ngờ nếu Fed duy trì cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu và ít chia sẻ về đường hướng chính sách trong tương lai. Việc mà giới thương nhân cần làm là xem xét kỹ lưỡng các nhận xét và giọng điệu tổng thể của Powell vì nó ảnh hưởng sâu sắc tới chứng khoán, USD. Sự thể hiện của Phố Wall sau cuộc họp tháng 11 của Fed có thể chứng minh là một kim chỉ nam đáng tin cậy trong việc đánh giá hướng đi tiếp theo của đồng đô la cũng như vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tăng theo giá vàng thế giới, SJC giữ mức chênh lệch ‘khủng’ giữa hai thị trường

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 2/11

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular