VIP Chuyên sâu: Peter Grandich: Toàn cầu hóa và mở rộng tín dụng đã chết. Vàng là lựa chọn của tôi!

Theo Peter Grandich, người sáng lập Peter Grandich and Company, cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra đã làm tăng khả năng và mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế.

Trong ngày 27/03, Grandich đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Ernest Hoffman của Kitco News. Ông nhấn mạnh:

Cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể dẫn đến nhiều khả năng xảy ra suy thoái hơn so với những gì chúng ta dự tính trước đó. Không ai nghĩ đến câu chuyện mà SBV hay Credit Suisse vừa trải qua, nhưng bây giờ điều đó đã xảy ra, nó khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Grandich nói thêm rằng mặc dù ông không cho là sẽ xuất hiện một cuộc khủng hoảng tín dụng toàn hệ thống, nhưng cuộc khủng hoảng chưa hẳn được ngăn chặn hoàn toàn. Dưới góc nhìn của ông:

Tôi không nghĩ kịch bản những năm 2008 được lặp lại. Sau đó, chính các ngân hàng lớn mới bước vào cuộc, những người lẽ ra không bao giờ được sở hữu các khoản thế chấp, trên toàn thế giới. Điều này có lẽ tập trung hơn và nếu SVB quản lý tốt hơn và xử lý nó trực tiếp, mọi thứ đã không tồi tệ đến vậy. Nhưng bây giờ nó đã xảy ra, nó gây cản trở cho mọi thứ.

Grandich tin rằng tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ tập trung vào các ngân hàng khu vực của Mỹ, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ là những người chịu thiệt hại do quy định tài chính chặt chẽ hơn. Grandich nói:

Lý do quan trọng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ không giao dịch với các ngân hàng lớn. Họ giao dịch với các ngân hàng khu vực và địa phương, từ bất động sản đến các khoản vay kinh doanh. Vì vậy, điều đó có thể sẽ gây cản trở cho nền kinh tế.

Ông nhìn thấy nguồn gốc của cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay và cuộc khủng hoảng nợ rộng hơn, bởi chính sách tiền tệ lỏng lẻo kéo dài hàng thập kỷ của Cục Dự trữ Liên bang dẫn đến sự tăng trưởng của tín dụng giá rẻ chưa từng thấy.

Fed đã khiến cho mọi người tin tưởng vào những điều ngu xuẩn. Khi mọi thứ bắt đầu thay đổi, họ nói, “Ồ, thực sự không có lạm phát”. Và đã có. Và sau đó họ nói, ‘lạm phát chỉ là nhất thời thôi.’ Và rồi đột nhiên, họ nhận ra mình đang ở phía sau khúc cua, và họ phải đạp phanh. Họ không có lựa chọn nào khác.

Thật không may, chúng ta đã có nhiều thập kỷ mở rộng tín dụng giá rẻ giúp thúc đẩy thị trường và khiến mọi người tham gia đầu tư theo cách mà họ có thể đã không làm được nếu mọi thứ thắt chặt hơn như hiện tại.

Khi đề cập đến dự báo trung hạn, Grandich không hề giấu diếm góc nhìn tiêu cực của mình. Ông nhấn mạnh:

Nước Mỹ đã bước vào kỷ nguyên kinh tế, chính trị và xã hội tồi tệ nhất từ trước đến nay. Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán sẽ khó khăn hơn nhiều so với 20 hoặc 30 năm trước.

Ông tin rằng các thị trường mới nổi dựa vào đầu tư được hỗ trợ bởi tiền rẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Có hai thứ đã chết, đó là toàn cầu hóa và sự mở rộng tín dụng mạnh mẽ trên thế giới. Sẽ khó khăn hơn đối với một số quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào dòng chảy vì thị trường thực sự mạnh. Tôi không thấy bất kỳ quốc gia lớn nào mà tôi muốn đầu tư hay đổ tiền lớn vào lúc này.

Grandich coi vàng là một khoản đầu tư tuyệt vời trong môi trường hiện tại chứ không chỉ là nơi trú ẩn an toàn hay hàng rào chống lại lạm phát.

Cá nhân tôi đã tin tưởng từ mức thấp $1600 rằng vàng sẽ giúp mình có thể kiếm tiền từ sự tăng giá vốn. Theo quan điểm của tôi, nó sẽ đạt đến những đỉnh cao mới, và do đó, nó vẫn có xu hướng tăng giá đáng kể, điều mà tôi không thấy ở các cổ phiếu nói chung. Ngay bây giờ, vàng trước tiên nên là một hàng rào bảo vệ nhà đầu tư, và sau đó tôi cũng tin rằng nó có thể được coi là cuộc chơi để tăng giá trị vốn.

Grandich hiện đang nhìn qua các cuộc khủng hoảng nợ và ngân hàng để hướng tới thách thức lớn tiếp theo đối với nền kinh tế, một thách thức có thể được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Cuộc khủng hoảng hưu trí là cuộc khủng hoảng lớn tiếp theo ở Hoa Kỳ. Gần 75% người Mỹ hiện đang làm việc với từng đồng lương, và trong một hoặc hai năm qua, họ phải sử dụng thẻ tín dụng chỉ để mua nhu yếu phẩm vì chi phí lạm phát. Vì vậy, họ không có bất kỳ cơ hội nào, và không có khả năng có cơ hội, để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, để đạt được mức phù hợp mà họ nghĩ rằng nên nghỉ hưu.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Bảng giá ngập sắc xanh, vàng nhẫn áp sát mốc 56 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Nhà quản lý quỹ Eric Strand: Vàng sẽ sớm chinh phục đỉnh kỉ lục mới, $2000 không còn là ngưỡng cản

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular