VIP Chuyên sâu: Phân tích giá vàng: XAU/USD điều chỉnh giảm trong bối cảnh Đô la Mỹ hồi phục. Tuy nhiên, xu hướng giảm có vẻ hạn chế

TÓM TẮT

  • Giá vàng giảm phiên thứ hai liên tiếp trong bối cảnh sức mạnh của Đô la Mỹ tăng nhẹ.
  • Một số thông tin, xu hướng kết hợp lại của tiền tệ, lực mua đang khiến cho vàng giảm chậm lại.
  • Thị trường bắt đầu cho rằng, các đợt tăng lãi suất của Fed sẽ có độ tăng thấp hơn trước đây, và điều này có thể hỗ trợ các tài sản đầu cơ trong bối cảnh nguy cơ suy thoái toàn cầu tiềm ẩn.

PHÂN TÍCH:

Giá vàng giảm phiên thứ hai liên tiếp và nó đang tụt khỏi mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 trở lại đây. Mức giá đang ở quanh khu vực 1.929 USD và chỉ số XAU/USD vẫn giảm khi bước vào phiên giao dịch châu Âu, mặc dù đã cố giữ vững trên mốc tâm lý $1.900.

TÁC ĐỘNG 1: Sức mạnh hồi phục của Đô la Mỹ đang đè nặng lên giá Vàng

Đô la Mỹ (USD) được cho là đang tăng lên sau một phiên phục hồi từ mức thấp nhất trong bảy tháng gần đây. USD đang kéo lên trong bối cảnh lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cùng tăng nhẹ.

Đây lại là một yếu tố chính ảnh hưởng đến các mặt hàng được định giá bằng Đô la Mỹ, bao gồm cả Vàng. Nó cho thấy, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ nhẹ tay trong việc thắt chặt chính sách và điều này sẽ đóng vai trò như một lực nâng đỡ đối với Đồng bạc xanh.

TÁC ĐỘNG 2: Thị trường đang đặt cược cho các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trước đây của Cục Dự trữ Liên bang để hạn chế đà giảm của vàng,

Các nhà đầu tư dường như bị thuyết phục rằng Fed sẽ giảm bớt lập trường diều hâu của mình trước những dấu hiệu giảm bớt áp lực lạm phát và nguy cơ suy thoái tiềm tàng.

Hơn nữa, một số thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã ủng hộ trường hợp tăng lãi suất nhỏ hơn và đặt cược tăng 25 điểm cơ bản vào tháng Hai. Nếu vậy, điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng.

TÁC ĐỘNG 3: Nỗi lo suy thoái kinh tế có thể tiếp tục hỗ trợ giá vàng

Hơn nữa, giọng điểu của FED về rủi ro kinh tế có vẻ nhẹ nhàng hơn. Điều này có thể góp phần củng cố xu thế đầu cơ với XAU/USD, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Tâm lý thị trường vẫn khá mong manh trong bối cảnh lo ngại về những cơn gió ngược xuất phát từ đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc. Thêm vào đó, cuộc chiến Nga – Ukraine kéo dài đã làm dấy lên những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc hơn.

TÁC ĐỘNG 4:

Dữ liệu vĩ mô của Trung Quốc công bố tốt hơn dự kiến cung cấp động lực mua vào các tài sản đầu cơ.

Chính điều này làm suy yếu việc đánh giá rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tốt hơn mong đợi của Trung Quốc, cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,9% trong quý IV là chưa thực sự lạc quan.

Hơn nữa, xu hướng cải thiện trong Doanh số bán lẻ và Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đã thúc đẩy sự lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, điều này không thể củng cố niềm tin của các nhà đầu tư bỏ tiền vào đầu cơ các tài sản.

TÁC ĐỘNG 5: Sóng điều chỉnh vẫn có thể được coi là cơ hội mua vào đối với vàng

Bối cảnh cơ bản đã nói ở trên cho thấy rằng con đường rõ rệt nhất nhất đối với giá Vàng là chiều lên. Do đó, bất kỳ các đợt điều chỉnh nào cũng có thể được coi là cơ hội mua. Các nhà đầu tư tham gia thị trường hiện đang chờ đợi việc báo cáo Chỉ số Sản xuất của Empire State từ Hoa Kỳ (US) để có động lực sau đó trong phiên giao dịch sớm ở Mỹ hôm nay.

Phân tích kỹ thuật:

Từ góc độ kỹ thuật, Vàng đang trong xu hướng tăng trung hạn, điều này có lợi cho nhiều xu hướng tăng giá sắp tới.

Tuy nhiên, đợt phục hồi tăng tốc gần đây nhất cao hơn vào cuối tháng 12 và tháng 1 đã xuyên qua băng trên của kênh tăng của vàng. Điều này cho thấy khả năng lực tăng đang cạn kiệt và nguy cơ điều chỉnh nhưng ít nhất là sẽ không đảo ngược xu hướng.

Các mốc đáng lưu ý:

Có nguy cơ pullback xuống đường kênh thấp hơn ở mốc $1,895-1,900, tại đây sẽ đóng vai trò là hỗ trợ và quyết định động thái định hướng tiếp theo cho Vàng.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày hiện đang thoát khỏi tình trạng quá mua, càng củng cố mô hình của một đợt điều chỉnh có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, hôm nay sẽ phiên rất quan trọng vì việc điều chỉnh giảm dưới mức 70 của RSI sẽ cung cấp tín hiệu kỹ thuật rõ ràng để bán, thêm động lực cho điều chỉnh giảm.

Nếu đúng như vậy, việc phá vỡ và đóng cửa bên dưới đường kênh ở mức $1.895 có thể sẽ thu hút lực bán mới và vàng có khả năng di chuyển mạnh xuống mục tiêu ở mức $1.845, sau đó là $1.825.

Các mức hỗ trợ trong ngày
1907.22
1900.01
1889.11

Các mức cản trong ngày
1925.33
1936.23
1943.44

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Rục rịch tăng giá trở lại, SJC lại từng bước vươn xa khỏi mốc 67 triệu đồng, chênh lệch với vàng thế giới gia tăng đáng kể

Read Next

VIP Chuyên sâu: Bàn về việc Trung Quốc mở cửa sẽ tác động thế nào đến làn sóng đầu cơ tài sản?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular