VIP Chuyên sâu: Phân tích kỹ số liệu Kỳ vọng tiêu dùng và Tâm lý tiêu dùng sẽ được ĐH Michigan công bố tối nay đối với giá vàng

Tóm tắt

  • Kỳ vọng tiêu dùng và Tâm lý tiêu dùng sẽ được ĐH Michigan công bố tối nay. Dự đoán số liệu này là tăng so kỳ trước.
  • Sau chỉ số CPI, các nhà đầu tư cần xem xét chặt chẽ con số này để kiểm nghiệm các số liệu lạm phát có trong đó.
  • Bất cứ biến động nhỏ dù là 0.1% cũng sẽ khiến mức lạm phát này tác động đến FED để ngân hàng trung ương này xem xét liệu có nâng lãi suất mạnh tay hay không?

Phân tích

Tâm điểm của các số liệu kinh tế của ĐH Michigan công bố đều liên quan đến các trader trong đó có trader vàng.

Các số liệu này nhìn chung dự đoán lạc quan cho đồng USD nhưng cẩn trọng với các số liệu về kỳ vọng lạm phát.

Tại sao nó quan trọng như vậy? Đó là bởi vì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã khẳng định việc xem xét các yếu tố kinh tế lạm phát để đưa ra các bước điều chỉnh nâng lãi suất.

Vào thời điểm tháng 6, ông này đã chú ý đến biện pháp quan sát số liệu của tháng đó để chuẩn bị cho sự thay đổi chính sách điều hành. Và kết quả là Fed đã tăng 75 bps thay vì 50 bps được thông báo ban đầu.

Còn nhó, Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (Core CPI) tháng MoM đã đạt mốc 0,6%, cao gấp đôi so với kỳ vọng trước đó. Chính điều này đã làm các nhà đầu tư hoảng sợ bán sạch vàng và chứng khoán vì sợ FED sẽ nâng lãi suất mạnh tay. Và điều này đã xảy ra.

Đến hiện nay, việc xác định FED nâng 0.75% đã thực sự là kết quả được dự đoán từ trước. Thêm vào đó, đã có dự đoán mốc 1.0% sẽ được FED thực hiện. Điều này làm căng thẳng tột độ khi các nhà đầu tư chờ đợi FED sẽ làm gì và theo dõi chặt chẽ các tin tức về lạm phát để đảm bảo biết trước được FED sẽ nâng 1.0% hay 0.75%.

Vẫn có 3 kịch bản xảy ra đối với chỉ số Kỳ Vọng Lạm Phát 5 Năm của Michigan (Tháng 9) với số liệu kỳ trước là 2.9%.

  1. Nếu số liệu Kỳ Vọng Lạm Phát 5 Năm đạt mức cao hơn dự đoán 2.9% lên tới 3.0% thì: Tâm lý tiêu dùng sẽ cho thấy hộ chấp nhận lạm phát sẽ tăng nhanh hơn trước đây.

Như vậy, FED sẽ có khả năng tăng lãi suất 100 bps. Đồng đô la sẽ tăng vọt và chứng khoán cùng vàng sẽ sụt giảm.

  1. Nếu số liệu Kỳ Vọng Lạm Phát 5 Năm đạt mức giảm hơn dự đoán 2.9% về 2.8%: Nó sẽ cho thấy giá xăng và các biện pháp của FED kiềm chế lạm phát trước đây đã hoạt động. FED sẽ đi đúng hướng là chỉ tăng 0.75% lãi suất cơ bản.
    Lúc này, giá vàng sẽ có cơ hội hồi phục và đồng USD sẽ điều chỉnh giảm sau chuỗi ngày tăng giá mạnh. Chứng khoán Hoa Kỳ cũng sẽ được hưởng lợi tăng trở lại.
  2. Nếu số liệu Kỳ Vọng Lạm Phát 5 Năm đạt bằng mức dự đoán 2.9% thì khó đoán biến động của thị trường. Trường hợp này chứng tỏ các dự đoán của các chuyên gia đúng và mọi việc sẽ được giữ nguyên. Vàng và chứng khoán có thể hồi phục nhẹ tuy nhiên chỉ là giảm đà rơi.

Kết luận

Trong trường hợp này, chúng tôi thiên về việc giá cả sẽ giảm do dầu thô đã giảm và sự hồi phục của vàng và chứng khoán là có cơ sở. Tuy nhiên, mức hồi phục sẽ không quá mạnh và giờ đây, vàng có thể về cao nhất là mốc 1685 là cùng trong phiên hôm nay.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phân tích kỹ thuật giá vàng tại mốc 1650$ tâm lý. Liệu có thủng tiếp hay không?

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Cuối tuần khởi sắc, vàng nhẫn tăng mạnh 300.000 đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular