VIP Chiến lược: Phân tích kỹ thuật giá vàng tại mốc 1650$ tâm lý. Liệu có thủng tiếp hay không?

TÓM TẮT Ý CHÍNH:

  • Giá vàng đang ở mốc thấp nhất trong vòng 2 năm rưỡi trở lại đây.
  • Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ trong phiên giao dịch châu Á đang tăng mạnh đẩy DXY lên mốc cản 110.2 điểm
  • Tin tức từ FOMC của tuần tới cùng các kết quả niềm tin tiêu dùng của ĐH Michigan CSI đang được quan tâm tối nay.

Giá vàng (XAU / USD) trực giảm xuống mức thấp nhất trong 29 tháng trở lại đây, phiên cuối tuần của thị trường châu Âu chứng kiến vàng thủng mốc 1660$.

Yếu tố thứ nhất: Đồng USD và lợi suất trái phiếu

Nguyên nhân chính vẫn là do lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ dường như đã củng cố Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) và tác động lên giá XAU / USD.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ không chỉ đảo ngược đà giảm đầu phiên châu Á mà còn tăng thêm thêm 2,5 điểm cơ bản để làm mới mức cao nhất trong ba tháng khoảng 3,48%.

Cùng với đó, sự phân kỳ âm với lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm tiếp tục báo hiệu nỗi lo suy thoái và đè nặng lên giá vàng.

Điều đó cho thấy, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm tăng lên mức cao mới nhất kể từ cuối năm 2007, lên 3,916% vào thời điểm viết bài.

Đây là nguyên nhân lớn nhất tác động làm vàng giảm giá.

Yếu tố thứ hai: Tâm lý lo ngại FED nâng lãi suất 1% vào tháng 9 đang tăng lên.

Bên cạnh đó: Những cuộc đặt cược vào động thái diều hâu gần đây vào động thái tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cũng làm vàng bị bán.

Các báo cáo mới nhất về khả năng “diều hâu” của Fed từ Công cụ FedWatch của CME cho thấy thị trường đang được định giá trong các đợt tăng lãi suất 0,75% và 1,0% của Fed trong cuộc họp của Fed vào tuần tới với 76% và 24% cơ hội so với 75% và 25% theo thứ tự.

Như vậy, khả năng tăng lãi suất 1% của FED vào tháng 9 này đã tăng lên trong tâm lý nhà đầu tư. Điều này khiến họ bán ra vàng và chứng khoán.

Yếu tố thứ 3: Các dự báo kém lạc quan về kinh tế thế giới đang trong thời gian kiềm chế lạm phát.

Những dự báo kinh tế lạc quan và lo ngại về quá trình chuyển đổi cũng đè nặng lên giá vàng. Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới là ông Indermit Gill hôm thứ Năm cho biết: ông lo ngại về ‘lạm phát đình trệ tổng thể’, một giai đoạn tăng trưởng thấp và lạm phát cao, trong nền kinh tế toàn cầu. Cũng theo Reuters . ngân hàng thế giới đã hạ thấp dự báo tăng trưởng cho 3/4 tất cả các quốc gia mà họ đang theo dõi.

Yếu tố thứ 4: thông tin kinh tế phiên giao dịch này: Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng Michigan (CSI), có mốc dự kiến 60 so với 58,2 kỳ trước. Nếu con số này tăng sẽ cho thấy USD tăng và làm vàng giảm.

Tuy nhiên, sự chú ý lớn sẽ được dành cho cuộc họp chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tuần tới. Đây là điều khó đoán nhưng thực ra đang đẩy vàng giảm giá vì mỗi lần FED họp là vàng thoái lui.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT:

Giá vàng mất mốc hỗ trợ trong 2 tháng vừa qua ở 1680 khiến vàng giảm mạnh.

Ảnh minh họa

Mốc 1635 có thể là hỗ trợ vì nó là cận biên của kênh giá giảm mà vàng đang di chuyển. Tuy nhiên, mốc tâm lý 1650 cũng là mức chú ý.

Mức hỗ trợ tiếp theo thấp hơn nhiều ngưỡng 1.600 đô la và mức thấp nhất trong tháng 4 năm 2020 gần 1.572 đô la sẽ thu hút sự chú ý của thị trường.

Nếu vàng gượng được qua các đà giảm, nhà đầu tư có thể trông chờ nó hồi phục lên mức thấo của tháng 7 ở mức khoảng 1,680 đô la, trước khi hướng tới mốc 1,693 đô la và ngưỡng 1,700 đô la. Tuy nhiên rất khó.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Những điều cần biết trong phiên giao dịch ngày 16/09

Read Next

VIP Chuyên sâu: Phân tích kỹ số liệu Kỳ vọng tiêu dùng và Tâm lý tiêu dùng sẽ được ĐH Michigan công bố tối nay đối với giá vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular