VIP Chuyên sâu: Phe mua vàng ‘tạm nghỉ’, sẵn sàng bứt phá phía sau

Tóm tắt

  • Vàng mở rộng xu hướng điều chỉnh, phe đầu cơ giá lên vẫn chiếm ưu thế.
  • Tâm trạng thị trường ngày đầu tuần tốt hơn đôi chút sau tin từ FDIC.
  • Bình luận của quan chức Fed và số liệu PCE lõi sẽ là tâm điểm chú ý của tuần này.

Phân tích

Vào đầu phiên Âu 27/3, giá vàng giữ quanh mức $1970. Như vậy, thị trường đã giảm khoảng 30USD so với mức đỉnh ngắn hạn là $2000 vào cuối tuần trước. Nhìn chung, chúng tôi vẫn đánh giá tích cực về vàng, thị trường vẫn tạo ra các mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn, một kịch bản tăng giá cho thời gian tới.

Xu hướng tăng của vàng chậm lại khi tâm trạng thị trường được cải thiện

Sau một vài tuần giao dịch đầy biến động, bất ổn và rung lắc, thị trường khởi động tuần cuối cùng của tháng 3 khá bình lặng. Những lo ngại về rủi ro ngành ngân hàng đã phần nào giảm bớt khi Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) cuối tuần qua thông báo rằng First Citizens BancShares Inc đã mua tất cả các khoản vay và tiền gửi từ Ngân hàng Thung lũng Silicon. Tâm lí thị trường ngày hôm nay tích cực hơn hẳn và tiền trở lại chứng khoán.

Điểm nổi bật của tuần này là các tin tức quan trọng xuất hiện vào thứ Sáu. Chỉ số giá PMI của Trung Quốc Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ là hai điểm mà giới thương nhân cần lưu ý nhất.

Trung Quốc là thị trường vàng hàng đầu thế giới và bất kỳ sự cải thiện tích cực nào trong nền kinh tế của họ nhìn chung đều ủng hộ kim loại quý. Trong khi đó, tại Mỹ, các số liệu lạm phát vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang và số liệu PCE chính chỉ số lạm phát ưa thích của họ.

Eren Sengezer, nhà phân tích cao cấp tại FXStreet, khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý tới các bài phát biểu của thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Bất kì những lời lẽ, ngụ ý nào về chính sách tiền tệ trong tương lai tới từ các diễn giả của Fed đều có thể định hướng thị trường, đặc biệt là thị trường vàng vốn rất nhạy cảm với lãi suất.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tuy được giải quyết nhưng chỉ một phần và nỗi lo về bất ổn tài chính vẫn còn âm ỉ. Chỉ cần bất kì tin xấu nào về ngành ngân hàng xuất hiện, vàng sẽ lập tức tăng phi mã.

Giá vàng phát triển mô hình cờ hiệu tăng và chữ thập vàng giữa các đường trung bình động

Về mặt kỹ thuật, giá vàng vẫn tăng đáng kể bất chấp sự thoái lui gần đây. Vàng (XAU/USD) đang tiến gần đến mức thoái lui Fibonacci 23,6% của đợt tăng giá từ ngày 8 đến ngày 17/3. Theo Dhwani Mehta, nhà phân tích cao cấp tại FXStreet, vàng đang phát triển mô hình cờ hiệu tăng giá và giao cắt tăng giá trong các đường trung bình động chính của nó, cả hai dấu hiệu ủng hộ đà tăng trong tương lai.

Trong bối cảnh mô hình cờ hiệu tăng đang diễn ra, vàng tiếp tục tìm thấy hỗ trợ trên mức Fibonacci Retracement (Fibo) 23,6% của đợt tăng tháng 3, ở mức $1963.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày giữ xu hướng tăng trong khi Đường trung bình động 21 ngày (DMA) cắt lên phía trên đường DMA 50 xác nhận mẫu hình chữ thập tăng giá.

Các chỉ báo kỹ thuật thuận lợi này tiếp tục tạo thêm niềm tin cho phe mua vàng.

Kết luận

Thị trường vàng tuần này tiếp tục chịu chi phối bởi khủng hoảng ngành ngân hàng, bài phát biểu của quan chức Fed. Nhà đầu tư cũng cần hết sức lưu ý số liệu hôm thứ Sáu về PCE Mỹ và PMI Trung Quốc. Với các tín hiệu kĩ thuật ủng hộ, chúng tôi cho rằng vàng vẫn có cơ hội chinh phục lại ngưỡng $2000.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 27/03

Read Next

VIDEO 28/03/2023: Chờ vùng mua khi giá vàng hồi phục

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular