VIP Chuyên sâu: PIMCO: USD đã mất dần vị thế ‘Đồng tiền trú ẩn an toàn cuối cùng’

Trong năm 2022, trở ngại lớn nhất đối với thị trường vàng, khiến giá rơi vào mạch giảm 7 tháng, chính là đồng USD tăng quá mạnh. Giới thương nhân coi đồng bạc xanh như một nơi trú ẩn an toàn, một vịnh tránh bão hoàn hảo trong suốt năm vừa qua. Tuy nhiên, câu chuyện của năm 2023 có còn như vậy?

Một Công ty quản lý đầu tư mới đây đã đưa ra những dự báo rất tiêu cực đối với đồng USD. Gene Frieda, chiến lược gia toàn cầu của PIMCO cho biết:

Chúng tôi cho rằng USD sẽ tiếp tục mất đi sức hấp dẫn với tư cách là đồng tiền trú ẩn an toàn cuối cùng. Chúng tôi tin rằng phí bảo hiểm rủi ro sẽ giảm khi lạm phát và biến động chính sách tiền tệ giảm.

Chiến lược gia này chỉ ra những lo ngại xung quanh suy thoái kinh tế toàn cầu hạ nhiệt, đồng thời cũng nhấn mạnh xu hướng giảm lạm phát tại Mỹ. Frieda đã viết vào đầu tuần này như sau:

Mặc dù lợi suất cao hơn rõ ràng có lợi cho đồng đô la vào năm ngoái, nhưng bất kỳ quan điểm hướng tới tương lai nào cũng phải tính đến việc đồng đô la đã tăng tốc như thế nào trước những cú sốc năm 2022 – chiến tranh Nga-Ukraine, giá năng lượng tăng vọt và lạm phát – và mức độ mà chúng có thể giảm vào năm 2023.

PIMCO tin rằng đồng đô la đã bắt đầu mất giá sau khi đạt mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9 năm ngoái. Đồng bạc xanh có khả năng giảm hơn nữa vào năm 2023 khi lạm phát giảm, rủi ro suy thoái giảm và các cú sốc khác giảm bớt.

Ngay cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell cũng thừa nhận rằng lạm phát đang bắt đầu giảm. Hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo Fed đánh giá tích cực thành quả của suy giảm lạm phát. Ông nói:

Bây giờ chúng ta có thể nói, lần đầu tiên, quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu. Và chúng ta thực sự thấy điều đó trong giá cả hàng hóa thời gian gần đây.

Khi giới đầu tư đồn đoán nhiều về việc Fed chấm dứt chu kì thắt chặt tiền tệ cực kì quyết liệt, sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của đồng đô la sẽ tiêu tan và khẩu vị rủi ro tổng thể sẽ tăng trở lại. Triển vọng này được đưa ra sau khi đồng đô la đã đạt đỉnh vào tháng 9 năm ngoái.

Dự báo của PIMCO là Fed sẽ nâng lãi suất một lần nữa với tốc độ 25 điểm cơ bản sau quyết định tăng lãi suất 0,25% vào ngày thứ Tư. Tính từ đầu chu kì thắt chặt tới sau cuộc họp ngày 01/02, Fed đã tăng lãi suất 450 điểm cơ bản.

Một khi Fed tạm dừng tăng lãi suất, lợi thế về lãi suất của đồng đô la so với các đồng tiền khác sẽ càng bị thu hẹp. Đặc biệt, USD sẽ gặp khó khăn với EUR bởi Ngân hàng trung ương châu Âu có khả năng tiếp tục tăng lãi suất.

Vào thứ Năm, ECB đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và báo hiệu rằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn sắp diễn ra. Frieda cho biết:

Với tốc độ tăng lãi suất tích lũy nhanh hơn trong quá trình thắt chặt tiền tệ, lợi thế về lãi suất của USD có thể sẽ giảm trong giai đoạn đầu của chu kỳ cắt giảm lãi suất, ngay cả khi nước Mỹ duy trì lãi suất ở mức cao.

Frieda nói thêm, một động lực khác tác động xấu với đồng đô la Mỹ là việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Ông nói:

Việc Trung Quốc chấm dứt Zero Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới đồng USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Rớt gần nửa triệu, vàng nhẫn vẫn cố thủ trên mốc 55 triệu đồng, chênh lệch với vàng thế giới biến động mạnh

Read Next

VIP Chuyên sâu: Gareth Soloway – người dự đoán đúng Bitcoin chạm đáy năm 2022: Vàng chắc chắn là tài sản tốt nhất 2023

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular