VIP Chuyên sâu: PTKT cặp EUR/USD và cặp USD/JPY phiên 08/03

Sau phiên tăng rất mạnh của đồng USD nhờ quan điểm diều hâu của chủ tịch Powell, cả hai đồng tiền EUR và JPY vẫn chưa tìm thấy được động lực hồi phục rõ ràng.

EUR/USD có thể tăng trở lại nếu bà Lagarde cũng hiếu chiến không kém ông Powell

Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed không hề đơn độc trong việc tỏ ra diều hâu về chính sách tiền tệ, ngụ ý tăng lãi suất nhiều hơn trong thời gian tới. Nhiều quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu gần đây cũng bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối với việc nâng lãi suất trong tương lai sau khi sẽ nâng 50 điểm vào cuộc họp tuần tới. Trong phiên hôm nay, Chủ tịch ECB Lagarde có bài phát biểu và nếu bà cũng là một người thuộc phe diều hâu, như ông Powell đã làm ngày hôm qua, thì thị trường tiền tệ càng nóng hơn bao giờ hết.

Liệu bà ấy có bày tỏ thái độ ‘hiếu chiến’?. Giả sử bà Lagarde cũng nói về việc cần nâng lãi suất nhiều hơn thì chắc chắn EUR sẽ có cửa hồi phục. Đồng thời, áp lực chốt lời đồng USD cũng có thể giúp đồng tiền chung tăng giá.

Nhận định

  • EUR/USD đối mặt với mức kháng cự tại 1,0577 – đường hỗ trợ từ tuần trước. Sau đó là ngưỡng cản 1,0618.
  • EUR/USD coi đáy ngắn hạn 1,0535 là hỗ trợ và mức tiếp theo để theo dõi trong xu hướng giảm là 1,0482.

Tuy nhiên, chúng tôi không dám kì vọng EUR tăng quá nhiều. Đồng USD vẫn đang có nền tảng cơ bản rất tốt và kĩ thuật cũng rất ổn. Chỉ khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2 vào 10/3 đủ xấu, USD mới thực sự gặp khó khăn.

Cặp USD/JPY: Trở lại xu hướng tăng: 138,20 và 140,04 trong tầm ngắm của phe mua

Trên biểu đồ 4h, RSI đã không vượt mức 70 và chưa phản ánh sự quá mua. Điều này giúp cho USD/JPY tiếp tục có tiềm năng tăng trong ngắn hạn.

Nhận định

  • Kháng cự của cặp USD/JPY nằm tại 138,2 – 140,04.
  • Hỗ trợ của cặp USD/JPY là kháng cự trước tại 137,13, theo sau là 135,79 và 135,34.

Về cơ bản, lập trường diều hâu của Chủ tịch Fed Powell – chắc chắn sẽ được lặp lại ngày hôm nay – ủng hộ đồng USD. Báo cáo việc làm của ADP có thể ảnh hưởng tới thị trường một chút. Tuy nhiên, sau khi ADP tháng 1 không phải là một chỉ báo cho NFP như hồi tháng 1, nhà đầu tư có vẻ sẽ xem nhẹ bảng lương tư nhân ADP.

Trong tuần này, số liệu quyết định là NFP. Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 2 sẽ xác nhận/từ chối đặt cược Fed nâng lãi suất 50 điểm trong tháng 3. Cho đến lúc đó, chúng tôi kỳ vọng cặp USD/JPY sẽ tăng hai bậc, rồi giảm một bậc.

Còn Ngân hàng Nhật Bản thì sao? Đầu ngày thứ Sáu, Thống đốc BOJ Kuroda đưa ra quyết định lãi suất cuối cùng trước khi trao quyền lại cho ông Ueda. Thị trường bắt đầu suy đoán rằng ông sẽ hủy bỏ một số chính sách cực kỳ ôn hòa của mình, nhằm để lại cơ sở thắt chặt chính sách tiền tệ cho người kế nhiệm.

Tuy nhiên, cả hai ông Kuroda và Ueda đều ủng hộ chính sách hiện tại và mọi thay đổi có thể sẽ mất thời gian.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 08/03

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng hồi phục nhẹ, Phố Wall trái chiều trong phiên điều trần thứ hai của ông Powell

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular