VIP Chuyên sâu: PTKT vàng và USD phiên 19/12

Thị trường tài chính toàn cầu phiên hôm nay không đón nhận số liệu kinh tế quan trọng nào nhưng lại chịu sự chi phối bởi thông tin đồn đoán là Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể dừng chính sách nới lỏng tiền tệ. Thậm chí, một vài bài báo từng ngụ ý rằng BOJ đã ”xoay trục chính sách tiền tệ”.

Vàng – Tín hiệu hỗ trợ từ BOJ

Thông tin rằng BOJ từ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ đã thúc đẩy đồng JPY và đẩy cặp USD/JPY xuống thấp. Tuy nhiên, tất cả chỉ là đồn đoán bởi chính phủ Nhật không thừa nhận điều này.

Nhìn chung, vàng (XAU/USD) sẽ tiếp tục gặp khó khăn sau khi tất cả các ngân hàng trung ương lớn đều tiếp tục nâng lãi suất và chưa ngỏ ý dừng xu hướng này vì lạm phát vẫn rất cao. Ngân hàng trung ương châu Âu ECB tỏ ra diều hâu nhất và BOE và Fed cũng không hề ôn hòa dù nâng lãi suất 50 điểm; thấp hơn mức 75 điểm trước đó. Vàng là tài sản không đem lại bất kì khoản lãi suất hay lợi tức nào nên việc lãi suất cao vẫn khiến vàng chịu áp lực.

Về mặt kỹ thuật, việc vàng không thể vượt ngưỡng $1800 là một tín hiệu xấu. Chúng ta có thể thấy vàng bật lên trong phiên hôm nay nhưng khó vượt được mốc $1800 bền vững.

Đối với chiều giảm, $1764 vẫn là mục tiêu của phe bán. Nếu vàng mất ngưỡng $1764 thì xu hướng giảm sẽ nhắm mục tiêu $1733 đến $1726.

DXY đang có xu hướng kiểm tra lại mốc 104

Thông tin BOJ có thể sắp từ bỏ mục tiêu lạm phát 2% để chuyển sang một cách tiếp cận linh hoạt hơn đã khiến cặp USD/JPY rơi nhanh. Điều này đã kéo Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) xuống thấp hơn 104,4. Chúng ta sẽ phải đợi đến ngày mai để xem tin đồn này chính xác đến mức nào nhưng có khả năng đồng bạc xanh sẽ tiếp tục chịu sức ép. BOJ sẽ nhóm họp vào thứ Ba và thông tin hi vọng sớm được đưa ra một cách rõ ràng.

Về mặt kỹ thuật, 104 sẽ cung cấp một số hỗ trợ và chúng tôi cho là vùng hỗ trợ này vẫn tốt trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu DXY mất ngưỡng 104 thì dễ về 103,47.

Trong khi đó, chỉ số DXY khó bứt phá trừ khi vượt kháng cự mạnh 105,50.

Nhận định

Chúng tôi đánh giá vàng – USD phiên hôm nay sẽ không có nhiều đột phá. Dù tin tức đồn đoán về việc BOJ từ bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng đang ảnh hưởng tới thị trường nhưng rõ ràng các Ngân hàng trung ương như Fed, BOE, ECB… vẫn sẽ tiếp tục nâng lãi suất nên kì vọng Vàng bứt phá là hơi khó.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 19/12

Read Next

VIP Chuyên sâu: Trước Giáng sinh, Vàng sẽ hành xử thế nào?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular