VIP Chuyên sâu: Quan chức Fed thối giá USD khiến vàng gặp muôn vàn khó khăn. Tin đàm phán trần nợ Mỹ vẫn là tâm điểm

Sức mạnh của đồng đô la, các cuộc đàm phán về trần nợ Mỹ đang diễn ra gây áp lực giảm lên vàng. Thị trường ngày càng thận trọng và tâm lí chủ đạo là né tránh rủi ro.

Tóm tắt

  • Sức mạnh của đồng đô la chặn đứng bất kì nhịp hồi phục nào của vàng.
  • Nhu cầu vàng ở vùng giá thấp được kì vọng bắt đầu xuất hiện.
  • Các cuộc đàm phán nợ của Hoa Kỳ tạo ra sự biến động và không chắc chắn trên thị trường vàng.

Phân tích

Trong phiên Âu ngày thứ Tư 17/05, vàng tiếp tục chịu lép vế trước đà tăng của đồng USD. Trước những sự không chắc chắn về trần nợ Mỹ, khủng hoảng ngành ngân hàng, nhà đầu tư lựa chọn USD là tài sản trú ẩn an toàn chứ không phải vàng

Vào lúc 08:23 GMT, Vàng (XAU/USD) giao dịch ở mức $1987,09, giảm 2,69USD hay -0,14%. Vào thứ Ba, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt ở mức 184,88 USD, giảm 2,33 USD hay -1,25%.

Giữa muôn vàng thách thức, vàng liệu có hồi phục?

Dù gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn, thời gian qua điều mà chúng ta thấy là mỗi khi vàng sụt xuống dưới ngưỡng $2000 thì lực mua đều xuất hiện. Việc đàm phán về trần nợ càng kéo dài, tâm lí thị trường càng bất ổn, và khi vàng giảm đủ sâu, theo chúng tôi lực mua vào vàng sẽ xuất hiện. Nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng được thể hiện rõ vào thời điểm các Ngân hàng Mỹ phá sản.

Tổng thống Joe Biden và nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy dường như đã đạt được tiến bộ trong việc tránh vỡ nợ của Hoa Kỳ theo nguồn tin từ Reuters. Hậu quả kinh tế tiềm tàng của việc vỡ nợ đã khiến Tổng thống Biden phải cắt ngắn chuyến đi đến châu Á. Bất kì tin tức nào từ phía các quan chức Mỹ đều rất đáng được lưu tâm vào thời điểm này.

Dữ liệu kinh tế Mỹ và bình luận của quan chức Fed

Số liệu bán lẻ Mỹ cải thiện trong tháng 4, dù không được như kì vọng, cùng các bình luận hiếu chiến từ các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ ủng hộ quan điểm rằng Fed sẽ chưa vội giảm lãi suất. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phe bán vàng trở nên quyết liệt hơn trong ngắn hạn. Trong môi trường lãi suất cao kéo dài, tài sản không đem lại lợi suất như vàng trở nên kém hấp dẫn.

Điều đáng nói là, nếu các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục bày tỏ lo ngại về lạm phát dai dẳng trước cuộc họp tháng 6 thì đồng USD càng có tiềm năng tăng giá và áp lực điều chỉnh của vàng sẽ chưa thể chấm dứt.

Triển vọng lãi suất tháng 6 của Fed

Các nhà giao dịch trên thị trường hiện đang ước tính 78,6% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ duy trì lãi suất trong tháng 6, theo công cụ CME FedWatch. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư và niềm tin rằng lãi suất sẽ không thay đổi vào thời điểm hiện tại.

Nếu khủng hoảng nợ được giải quyết, hãy chuẩn bị tâm lí cho một đợt bán tháo vàng

Điều cần lưu ý là một khi khủng hoảng trần nợ Mỹ được giải quyết, có khả năng vàng sẽ có một nhịp bán mạnh. Ngược lại, nếu bế tắc về trần nợ kéo dài, sự không chắc chắn xung quanh tình hình tài chính của nước Mỹ sẽ giúp vàng tăng trở lại. Tuy nhiên, dự đoán về kịch bản đàm phán trần nợ Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng và phản ứng của vàng cũng sẽ khó đoán hơn.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ giá vàng hàng ngày

Vàng (XAU) đang giao dịch phía dưới Pivot $2002,54 phản ánh triển vọng ngắn hạn của thị trường là tiêu cực.

Việc vàng không giữ được ngưỡng $2002,54 dẫn đến áp lực bán gia tăng mạnh mẽ hơn. Hãy chuẩn bị tâm lí cho việc phe bán tiếp cận hỗ trợ (S1) ở mức $1956,30 trong thời gian tới.

Chỉ khi vàng chinh phục được mức $2002,54 thì phe mua mới có thể quay trở lại. Mục tiêu tăng giá đầu tiên của vàng sau đó là (R1) ở mức $2035,78. Vượt qua mức này thì động lực tăng giá cải thiện, với mục tiêu là (R2) tại $2082,03.

Các mức giá kĩ thuật cần chú ý

  • Hỗ trợ: $1956,30 – $1923,06 – 1876,81.
  • Kháng cự: $2035,78 – $2082,03 – $2115,26.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phe bán đang nhắm đích 1,0800 với cặp EUR/USD

Read Next

VIP Tin 24/7: Phố Wall – Dầu thô hồi phục ấn tượng nhờ kì vọng Mỹ thoát vỡ nợ. SPDR liên tục gom vàng ở vùng giá thấp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular