VIP Chiến lược: Phe bán đang nhắm đích 1,0800 với cặp EUR/USD

Tóm tắt

  • Cặp EUR/USD chịu áp lực giảm giá mới vào đầu ngày thứ Tư.
  • Dòng tiền tiếp tục tập trung vào đồng USD khi nhà đầu tư thận trọng.
  • 1,0800 phù hợp với vai trò hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo của cặp EUR/USD.

Phân tích

Trong phiên Âu ngày thứ Tư 17/05, cặp EUR/USD tiếp tục gặp nhiều khó khăn và giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng dưới 1,0850. Mặc dù triển vọng kỹ thuật của cặp tiền chỉ ra trạng thái quá bán, phe đặt cược giá giảm vẫn có thể tìm cách duy trì quyền kiểm soát của mình khi tâm lí nhìn chung vẫn là né tránh rủi ro.

Tâm lí thị trường cuối phiên hôm qua đã trở nên lạc quan hơn đôi chút khi tin tức Mỹ tránh được tình trạng vỡ nợ sau cuộc đàm phán mới nhất nhưng nhìn chung cổ phiếu vẫn không tăng. Đầu phiên Âu hôm nay, Chỉ số Euro Stoxx 50 giảm gần 0,3% và chỉ số Dow Futures mất 0,75%.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội hàng đầu khác, Kevin McCarthy, nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa, nói với các phóng viên rằng có thể đạt được thỏa thuận về việc nâng trần nợ vào cuối tuần.

Đồng EUR cũng không có biến động gì đáng kể bởi dữ liệu lạm phát chung như dự báo.

CPI khu vực tăng 0,6% hàng tháng (thấp hơn dự báo 0,7%) và tăng 7% hàng năm. CPI lõi tháng 4 tăng 1% hàng tháng và tăng 5,6% hàng năm. Số liệu kinh tế hiện tại ủng hộ ECB tiếp tục nâng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, để EUR có thể tăng dựa trên kì vọng ECB diều hâu, chỉ số CPI phải cao hơn dự báo.

Tối nay, nhà đầu tư cần chú ý tới dữ liệu Giấy phép xây dựng và Số nhà khởi công xây dựng Mỹ tháng 4. Thông tin này tốt hơn dự báo sẽ ủng hộ đồng USD và ngược lại.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond Thomas Barkin nói với Bloomberg hôm thứ Ba rằng ông khá lo ngại về lĩnh vực văn phòng thương mại. Trong trường hợp Giấy phép xây dựng, được dự báo sẽ tăng 3% sau mức giảm 7,7% được ghi nhận vào tháng 3, giảm thêm vào tháng 4, đồng USD có thể chịu áp lực bán vào cuối phiên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chú ý đến tâm lí ưa thích/ né tránh rủi ro và nhận xét từ các quan chức ngân hàng trung ương. Nếu các chỉ số chính của Phố Wall mang sắc đỏ sau tiếng chuông mở cửa, USD sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền, gây áp lực lên cặp EUR/USD.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Trên biểu đồ 4h, Chỉ số sức mạnh tương đối trên giảm xuống dưới 30, phản ánh tình trạng quá bán cặp EUR/USD.

Trong trường hợp cặp này hồi phục theo kỹ thuật, 1,0850 (mức tĩnh, Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20) sẽ đóng vai trò là mức kháng cự tạm thời trước 1,0900 (mức tâm lý, mức tĩnh). Nếu vàng đóng nến 4h trên mức 1,0900 sẽ khiến phe bán rời bỏ thị trường và mở ra khả năng phục hồi kéo dài về mức 1,0930 (đường SMA 50).

Trong khi đó, ở chiều giảm, 1,0800 (mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng mới nhất) là vùng mục tiêu của phe bán cặp EUR/USD trước khi tiếp cận 1,0740 (mức thoái lui Fibonacci 61,8%).

Kết luận

Cặp EUR/USD đang gặp khó khăn trong ngắn hạn nhưng chúng tôi vẫn kì vọng một nhịp hồi phục của đồng EUR sau khi đồng tiền này rơi vào thế quá bán. Trong ngắn hạn, bình luận của các quan chức Fed, ECB và số liệu kinh tế Mỹ sẽ quyết định hướng đi cặp EUR/USD.

Khuyến nghị

  • Chờ mua cặp EUR/USD tại các vùng hỗ trợ: 1,0800 – 1,0740.
  • Chờ bán cặp EUR/USD tại các vùng kháng cự: 1,0850 – 1,0900 – 1,0930.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Cảnh báo vàng dễ về mức sàn thấp hơn tại $1975

Read Next

VIP Chuyên sâu: Quan chức Fed thối giá USD khiến vàng gặp muôn vàn khó khăn. Tin đàm phán trần nợ Mỹ vẫn là tâm điểm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular