VIP Chuyên sâu: Ronald-Peter Stoeferle: Một cuộc suy thoái sâu và cực kì nghiêm trọng sẽ đến nếu Fed còn tiếp tục hung hăng như hiện tại

Ronald-Peter Stoeferle, Giám đốc điều hành tại Incrementum AG, cho biết một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể xảy ra nếu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thắt chặt và đồng đô la trở nên mạnh hơn.

Mới đây, Stoeferle đã có cuộc trò chuyện khá thẳng thắn với David Lin, Biên tập viên kiêm Nhà sản xuất tại Kitco News.

Chúng ta đang chứng kiến một Cục Dự trữ Liên bang cực kì quyết liệt. Ngoài ra, chúng ta đang chứng kiến việc thắt chặt định lượng bắt đầu tăng lên, với 95 tỷ đô la tài sản được bán hàng tháng vào tháng 9. Và chúng ta đang thấy đồng đô la Mỹ cực kỳ mạnh… Đối với tôi, đây không phải là một cuộc suy thoái nhẹ, mà là một cuộc suy thoái sâu và nghiêm trọng.

Để giúp giảm lạm phát, vốn đã chạm mức cao nhất trong 40 năm trong năm nay, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lên 300 điểm cơ bản trong năm. Lạm phát chung trong tháng 8 là 8,3%. Fed cũng đã bắt đầu bán tài sản ra khỏi bảng cân đối kế toán của mình.

Tuy nhiên, Stoeferle cho rằng việc tiếp tục thắt chặt khó có thể xảy ra.

Sẽ có một sự xoay trục lớn và Cục Dự trữ Liên bang buộc phải chấm dứt việc thắt chặt. Tôi nghĩ trong vài tuần tới, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ lạm phát giảm đáng kể. Điều này sẽ mang lại cho các ngân hàng trung ương một chút thời gian.

Đô la Mỹ quá quá mạnh

Việc tăng lãi suất của Fed đã mang lại lợi ích cho đồng đô la Mỹ, vì các nhà đầu tư coi đô la là tài sản trú ẩn an toàn.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) hiện ở mức 114 và đã tăng 18,9% trong năm. Stoeferle nói rằng đồng đô la Mỹ mạnh có thể hoạt động “giống như một quả bóng căng hết sức, dễ vỡ”, đặc biệt là đối với các thị trường mới nổi có khoản nợ bằng đồng đô la.

Nếu bạn xem xét chênh lệch CDS cho một số quốc gia thị trường mới nổi, bạn có thể thấy rằng nó ngày càng rủi ro hơn. Mỗi khi đồng đô la đi qua mái nhà, điều đó gây ra các cuộc khủng hoảng thị trường mới nổi.

Sri Lanka đã vỡ nợ với khoản nợ bằng USD vào tháng 4 và các nhà phân tích của JPMorgan gần đây đã khuyến nghị bán nợ thị trường mới nổi.

Stoeferle nói rằng sức mạnh của DXY phần lớn là do sự suy yếu của đồng Euro, khi Liên minh Châu Âu cực kì chật vật với cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng. Chỉ số DXY chứa tới 57,6% tỷ trọng đồng Euro. Stoeferle giải thích:

DXY tăng chủ yếu là do EUR quá yếu. Trong tương lai, tôi có thể dự báo rõ ràng một đồng đô la mạnh so với nhiều nước G7 khác.

“Vũ khí hóa” tiền tệ

Tuy nhiên, Stoeferle nói rằng sức mạnh của đồng đô la sẽ không tồn tại lâu dài.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, các quốc gia phương Tây đã loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và áp đặt các biện pháp trừng phạt khác, bao gồm cả việc đóng băng tài sản ngân hàng trung ương trị giá 630 tỷ USD của nước này.

Stoeferle nói rằng, về lâu dài, điều này báo hiệu một sự chính trị hóa hệ thống thanh toán sẽ khiến đồng đô la Mỹ mất ưu thế.

Trung Quốc đang theo dõi, và họ biết thực chất các lệnh trừng phạt là gì. Chúng tôi đang thấy rất nhiều dấu hiệu cho thấy quá trình khử đô la hóa đang diễn ra.

Trong số các dấu hiệu mà Stoeferle chỉ ra, ông nhấn mạnh Bản vị vàng Moscow, một giải pháp thay thế cho Hiệp hội Thị trường vàng London, cũng như “các thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc, Nga và Ả Rập Xê-út”. Ông bình luận:

Những quốc gia đó có mối quan tâm cao đối với vàng, không chỉ với tư cách là người tiêu dùng mà còn với tư cách là nhà sản xuất. Trung Quốc là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, Nga là nhà sản xuất lớn thứ ba… Tôi nghĩ rằng ở thế giới phương Tây, đặc biệt là ở châu Âu, chúng tôi đã hoàn toàn đánh giá quá cao vị trí của mình.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng rơi vào thị trường Gấu, ING vẫn dự báo mức $1900 cho năm 2023

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC bất ngờ hồi phục mạnh, đẩy chênh lệch với giá vàng thế giới cũng bật tăng sau khi xuống dưới 18 triệu đồng thời điểm đầu giờ sáng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular