VIP Chuyên sâu: Vàng rơi vào thị trường Gấu, ING vẫn dự báo mức $1900 cho năm 2023

Thị trường vàng đã và đang phải đối mặt với quá nhiều thách thức khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì động thái tăng lãi suất lịch sử. Nhưng, một khi các dấu hiệu về khả năng Fed nới lỏng xuất hiện, giá vàng sẽ quay trở lại đà tăng một cách cực kì ấn tượng. Theo triển vọng của ING, thời điểm vàng chuyển mình có thể là năm tới.

Vàng hiện đã giảm hơn 10% tính từ đầu năm tới nay. Đó là một sự thể hiện rất đáng thất vọng đối với những người sử dụng vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Lúc này, giá vàng giao ngay đang đứng dưới vùng $1630 – thấp nhất 2,5 năm qua.

Người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của ING, Warren Patterson cho biết hôm thứ Ba:

Với tình hình bất ổn hiện tại cùng với lạm phát cao, nhiều người trên thị trường có thể nghĩ rằng giá vàng nên được hỗ trợ tốt. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Vàng giao ngay đang giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn 2 năm và đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần đây vào tháng 3, đẩy nó vào thị trường giá xuống.

Tuy nhiên, hầu hết đà giảm của vàng trong năm nay là do ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tích cực, điều này đã kích hoạt một đợt tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ. Chỉ số đô la Mỹ đã được giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm trong suốt mùa hè và chạm đỉnh mới những ngày cuối tháng 9. Khi USD càng mạnh, nỗi đau của người ôm vàng càng lớn. Theo người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của ING, Warren Patterson:

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ và sự thắt chặt của ngân hàng trung ương đã gây áp lực cực lớn lên thị trường vàng. Bởi Fed có khả năng thắt chặt hơn nữa trong tương lai, vàng có nhiều khả năng tiếp tục đi xuống. Sự thống trị của đồng đô la Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng hóa nói chung và vàng cũng không là ngoại lệ.

Đồng bạc xanh đã mạnh lên nhờ sự hỗ trợ của Fed trong việc chống lại lạm phát. Sau khi tăng 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp vào tháng 9, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11 và tăng thêm 50 điểm vào tháng 12. Điều này sẽ đẩy mục tiêu lãi suất cuối năm lên 4,25-4,5%.

Lợi suất thực tế cũng đang leo thang và đè nặng lên vàng vì lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ và trở lại trong lãnh thổ tích cực một cách cực kì vững chắc. Với mối tương quan tiêu cực mạnh mẽ giữa giá vàng và lợi suất thực, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng vàng đã cực kì chật vật.

Bởi tất cả những yếu tố trên, giới đầu tư quay lưng với vàng là dễ hiểu. Điều đó có thể thấy được thông qua việc nắm giữ vàng của quỹ giao dịch hậu thuẫ (ETF), vốn đã giảm gần 9% kể từ tháng 4.

Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy trong tháng 8, dòng vốn ra khỏi ETF vàng lên tới 51 tấn, đây là tháng thứ tư liên tiếp các quỹ bán ra. Và rõ ràng là thị trường sẽ chứng kiến thêm dòng tiền ra khỏi vàng trong tháng 9.

Ngoài ra, vị thế trên sàn COMEX cho thấy các nhà đầu cơ đang giữ vị thế bán ròng, với mức bán ròng là 32.966 hợp đồng tính đến ngày 20/9. Đây là vị thế bán lớn nhất kể từ cuối năm 2018.

Mặc dù những dấu hiệu này đều tiêu cực đối với vàng, nhưng triển vọng trung hạn của ING mang tính xây dựng hơn vì những dấu hiệu nới lỏng đầu tiên từ Fed có khả năng sẽ hỗ trợ vàng, theo Patterson.

Bất kỳ dấu hiệu nào về sự nới lỏng trong chu kỳ nâng lãi suất của Fed sẽ bắt đầu hỗ trợ giá vàng. Và để điều này xảy ra, chúng ta có thể cần phải thấy một số dấu hiệu rõ ràng về sự sụt giảm đáng kể của lạm phát.

ING nhận thấy lạm phát sẽ giảm “khá mạnh” vào năm 2023, cho phép Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2023. Patterson dự báo:

Với giả định rằng chúng tôi rằng Fed sẽ hạ lãi suất nửa cuối năm 23, chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong suốt năm 2023.

Một động lực tích cực khác cho vàng là đường cong lợi suất đảo ngược báo hiệu một cuộc suy thoái đang rình rập. Patterson lập luận:

Những lo ngại này có thể khiến một số nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, chẳng hạn như vàng. Mặc dù trong ngắn hạn, lãi tăng có thể sẽ chống lại luận điểm này ở một mức độ nhất định.

Rủi ro lớn nhất đối với triển vọng của ngân hàng Hà Lan là lạm phát không giảm nhanh trong năm tới, gây ra một chu kỳ thắt chặt thậm chí còn mạnh mẽ hơn dự kiến hiện tại.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương đã bổ sung thêm vàng vào kho dự trữ của họ trong những thời điểm không chắc chắn này. Patterson viết:

Số liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới cho thấy lượng nắm giữ của ngân hàng trung ương trong quý II năm 22 tăng gần 180 tấn (mặc dù vẫn giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong khi tháng 7, lượng mua của ngân hàng trung ương lên tới 37 tấn.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, khiến dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng, đã khuyến khích một số ngân hàng trung ương đa dạng hóa sang vàng, báo cáo của ING cho biết thêm.

ING dự báo vàng kết thúc năm ở mức khoảng $1650/oz. Triển vọng năm tới cho thấy vàng tăng lên $1730 trong quý đầu tiên, $1780 trong quý II; $1840 trong quý III và $1900 trong quý IV.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giảm không quá 250.000 đồng, vàng nhẫn tiếp tục thu hẹp mạnh khoảng các với vàng miếng SJC

Read Next

VIP Chuyên sâu: Ronald-Peter Stoeferle: Một cuộc suy thoái sâu và cực kì nghiêm trọng sẽ đến nếu Fed còn tiếp tục hung hăng như hiện tại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular